Cá Trung Quốc tuồn vào Hà Nội; Samsung tính sản xuất LCD tại Việt Nam

Thảo mai

22:10 22/04/2015

BizLIVE - Điểm lại các tin tức được quan tâm trong lĩnh vực kinh tế - vĩ mô 24h qua.

Cá Trung Quốc tuồn vào Hà Nội; Samsung tính sản xuất LCD tại Việt Nam

Ảnh minh họa.

Bà Phạm Chi Lan: “Đừng nói doanh nghiệp tư nhân chưa đủ mạnh”

"Cải thiện môi trường kinh doanh làm bộ máy nhà nước tốt hơn, sáng suốt hơn và quan trọng là nhận được yếu kém của mình để sửa chữa yếu kém đó", bà Lan nhấn mạnh. 

Bà Lan đặt câu hỏi: "Phải chăng, bộ máy chưa đủ năng lực để làm việc đó nên vấn đề tham nhũng, lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ còn tồn tại?". (xem tiếp)

Thứ trưởng Công thương nói gì về sức ép cạnh tranh thời hội nhập?

"Cho đến giờ phút này các nước ASEAN đã đi đến chặng cuối tự do hóa dịch vụ nhưng cam kết của hầu hết các nước ASEAN chưa bằng Việt Nam. Về dịch vụ đến cuối năm nay chưa thay đổi. Riêng về đầu tư cũng còn khá nhiều rào cản", Thứ trưởng Khánh thông tin thêm.  (xem tiếp)

Cá trắm, ba ba Trung Quốc từ biên giới tuồn về Hà Nội tiêu thụ

Không xuất trình được hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chủ hàng Thoán khai nhận, đã thu mua toàn bộ số hàng trên từ chủ hàng người Trung Quốc tại cửa khẩu Móng Cái - Quảng Ninh, sau đó vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ. (xem tiếp)

Samsung cân nhắc đặt nhà máy sản xuất LCD tại Việt Nam

Samsung Display đang cân nhắc chuyển hoạt động sản xuất màn hình LCD từ Hàn Quốc sang Trung Quốc hoặc Việt Nam. Nguyên nhân là do chi phí nhân công trong nước tăng mạnh.

Cùng lúc, công ty giữ nguyên bộ phận chế tạo linh kiện này ở Hàn Quốc do tính chất công việc đòi hỏi công nghệ tự động hóa cao. (xem tiếp)

Quả dưa hấu phải đội bao nhiêu thứ phụ phí?

Trao đổi với một chủ đại lý chuyên cung cấp hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), anh này cho biết, từ trước tới nay, giá thực mua hoa quả của các thương lái, chủ vựa tại ruộng, vườn của người dân không hề cao, tuy nhiên qua rất nhiều chi phí trung gian trong quá trình phân phối đã khiến giá thành hoa quả tăng vọt. (xem tiếp)

Financial Times: Việt Nam cạnh tranh FDI ra sao với các đối thủ?

Trong dài hạn, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự khi các quốc gia khác lợi dụng chi phí nhân công rẻ để thu hút vốn FDI.

Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam nên đầu tư vào kỹ năng và kỹ thuật cho đội ngũ lao động, nâng vị thế trên nấc thang giá trị khi các nhà đầu tư tìm kiếm các nước có chi phí rẻ hơn, tạp chí nhận xét. (xem tiếp)

JETRO: Hệ thống pháp luật Việt Nam thiếu minh bạch

"Điều mà các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam coi là vấn đề nhất đó là “hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh bạch” chiếm 60,3%", ông Atsusuke Kawada thông tin thêm. (xem tiếp)

 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ