BVSC: Thỏa thuận TPP khó hoàn tất trước quý II/2016

Hà My

14:52 08/10/2015

BizLIVE - CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán trên vẫn cần được quốc hội các nước thông qua và dự kiến khó có thể được hoàn tất trước quý II/2016.

BVSC: Thỏa thuận TPP khó hoàn tất trước quý II/2016
“Ngay cả khi chính thức được ký kết, tác động của TPP đến hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp cũng sẽ có độ trễ và còn tùy vào lộ trình áp dụng các điều khoản trong Hiệp định, đặc biệt là việc cắt giảm thuế quan. 
Mặc dù vậy, xét về dài hạn, theo báo cáo của một số tổ chức tài chính lớn trên thế giới, kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều đột phá sau khi gia nhập TPP do thị trường xuất khẩu được mở rộng”, BVSC bình luận.
Worldbank cho rằng GDP Việt Nam có thể tăng thêm 8%-10% đến năm 2030 nhờ TPP. Thêm vào đó, các tổ chức khác cũng cho rằng xét về tăng trưởng GDP Việt Nam là nước được hưởng lợi lớn nhất trong số 12 nước thành viên tham gia.
“TPP sẽ tác động đến các doanh nghiệp Việt Nam cả về mặt tích cực và tiêu cực tùy vào mỗi ngành nghề cụ thể. Trong đó, các doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp phần đông là các doanh nghiệp xuất khẩu như dệt may, da giày, thủy hải sản, gỗ...” BVSC nhận định.
Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý là mức thuế hiện tại đối với thủy sản chưa chế biến và gỗ của Việt Nam đến các thị trường chủ chốt như  Mỹ, Úc, New Zealand gần như bằng 0. 
“Bởi thế, TPP không ảnh hưởng quá nhiều đối với nhóm ngành này. Trong khi đó, các hàng rào mang tính kỹ thuật ngoài TPP như thuế chống bán phá giá mới là vấn đề thực sự”, BVSC bình luận.
Với ngành dệt may, mặc dù thuế suất về 0% là lợi ích rất lớn mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên rào cản về lao động, xuất xứ nguyên liệu... khiến các doanh nghiệp Việt chưa chắc đã được hưởng lợi từ TPP.
Ngoài ra, các doanh nghiệp hưởng lợi gián tiếp nhờ nhu cầu tăng cao bao gồm vận tải, cảng biển, khu công nghiệp, công nghiệp phụ trợ...  
Ngược lại về tác động bất lợi, các doanh nghiệp sản xuất chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa như mía đường, lương thực, thực phẩm, chăn nuôi... sẽ gặp nhiều áp lực cạnh tranh từ hàng nhập khẩu từ các quốc gia thành viên TPP với năng suất lao động cao, giá thành, chi phí sản xuất thấp hơn đáng kể. 
“Tương tự như một số quốc gia khác trong TPP, đây cũng là nhóm cần có những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ trong thời gian tới”, BVSC bình luận. 

HÀ MY

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ