Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không né tránh, che đậy trách nhiệm vụ Formosa

N.Mạnh

12:43 03/11/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, khi đã thống nhất kết quả thì sẽ công bố cho toàn dân thôi. “Cái này chúng tôi không né tránh mà cũng không che đậy gì cả”, ông Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không né tránh, che đậy trách nhiệm vụ Formosa

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà.

Trao đổi với báo chí ngày 3/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết các cơ quan chức năng đã tiến hành rất khẩn trương, triệt để, giải quyết đồng bộ các vấn đề vụ Formosa, trong đó có việc xem xét lại trách nhiệm, kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ quan quản lý các cấp.
“Nhưng việc làm này phải đảm bảo khách quan, theo đúng quy định. Đảng thì có Ủy ban Kiểm tra, Nhà nước thì có cơ quan thanh tra, rồi các cơ quan đều có cấp ủy đảng, ban cán sự. Quá trình đó đều làm từ dưới lên trên, làm rất kỹ”, Bộ trưởng Hà cho biết.
Bộ trưởng Hà khẳng định, khi đã thống nhất kết quả thì sẽ công bố cho toàn dân thôi. “Cái này chúng tôi không né tránh mà cũng không che đậy gì cả”, ông Hà nhấn mạnh.
Về phía Bộ Tài nguyên và môi trường, ông Hà cho hay, Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đã kiểm điểm, báó cáo, chờ cấp trên xem xét, kết luận. 
“Đánh giá một tổ chức, một con người thì phải làm đúng quy trình, quy định liên quan. Như Thủ tướng đã chỉ đạo, tất cả những việc đó sẽ làm, làm đến đâu công bố đến đó cho dân biết”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.  
Trước đó, thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội ngày 2/11, Đại biểu Trần Công Thuật băn khoăn, đến nay vẫn chưa ai đứng ra nhận trách nhiệm sau vụ Formosa xả thải đầu độc biển.
Theo đại biểu, người dân đến giờ vẫn tâm tư vì hành động xả thải của Formosa là hành vi hủy hoại môi trường, gây ảnh hưởng toàn diện, phạm vi rộng và nghiêm trọng, là hành vi vi phạm Bộ luật hình sự nhưng trên thực tế đang xem xét ở mức vi phạm hành chính và bồi thường kinh tế.
Ngoài ra, theo đại biểu Thuật, đến nay vẫn chưa ai đứng ra để nhận trách nhiệm về vấn đề xả thải của Formosa trong khi đến 58 lỗi đã được chỉ ra, trong đó có biểu hiện của sự gian dối. Ông Thuật cho rằng những vấn đề Formosa nhất định phải làm rõ, minh bạch, nghiêm túc. 

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine