Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc thúc giục quốc hội phê chuẩn FTA với Việt Nam

Thảo Mai

16:33 03/09/2015

BizLIVE - Bộ trưởng Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc thúc giục giới lập pháp nước này nhanh chóng phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Việt Nam nhằm khắc phục tình trạng xuất khẩu đình đốn. 

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc thúc giục quốc hội phê chuẩn FTA với Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chứng kiến lễ ký Bản thỏa thuận kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc.

Tờ Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ngày 3/9, trong một cuộc họp báo tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc – ông Yoon Sang-jick – nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc là hai nước lọt top 3 thị trường tiêu thụ hàng xuất khẩu Hàn Quốc lớn nhất thế giới.

"Còn nhiều vấn đề tồn tại cần xem xét, nhưng chính phủ Hàn Quốc cam kết làm việc chặt chẽ với các nhà lập pháp để FTA có thể được thông qua càng sớm càng tốt", ông Yoon nhấn mạnh.

Hàn Quốc đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam vào tháng Năm, với Trung Quốc vào tháng Sáu năm nay.

Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc gặp bất ổn, thì tầm quan trọng của thị trường các nước Đông Nam Á càng gia tăng. Đặc biệt, nhờ Hàn Quốc mở rộng sự hiện diện của hàng hóa tại các nước như Việt Nam mà tác động từ cú shock Trung Quốc đã được giảm nhẹ, ông khẳng định.

Lời kêu gọi của Bộ trưởng được đưa ra trong bối cảnh tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 6,1% trong 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 354,5 tỷ USD.

Tính riêng trong tháng Tám, kim ngạch xuất khẩu sụt 14,7% so với cùng kỳ, đánh dấu mức giảm mạnh nhất 6 năm, xuống còn 39,3 tỷ USD.

THẢO MAI