Bộ trưởng Thăng giải thích trạm thu phí và khoảng cách 70km

Tâm An

09:09 28/05/2015

BizLIVE -

“Trạm thu phí nếu không đủ 70km thì trước khi lập trạm thu phí phải có sự thỏa thuận của Bộ Tài chính và UBND các địa phương”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết.

Bộ trưởng Thăng giải thích trạm thu phí và khoảng cách 70km

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng. Ảnh: TL

Trước nhiều thông tin cho rằng, các trạm thu phí hiện đang được đặt sai quy định, mặc dù quy định 70km mới cho phép có 1 trạm thu phí nhưng thực tế nhiều trạm thu phí mọc lên khi cự ly đoạn đường chưa đến 70km. Bộ trưởng Thăng cho rằng,  lâu nay chúng ta hiểu nhầm là 70km mới là đúng, còn dưới 70km là sai.

“70km cũng đúng, dưới 70km cũng đúng nhưng phải có sự thỏa thuận trước mới được đầu tư. Việc thực hiện đặt các trạm thu phí là hoàn toàn đúng theo quy định”, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng Thăng cũng lưu ý, vị trí một số trạm thu phí nhỏ hơn 70km vì có mấy lý do.

Cụ thể, do đầu tư công trình tập trung. Ví dụ năm 2008,  quyết định đầu tư cầu Đồng Nai, rồi đầu tư cầu Cổ Chiên và vừa thông xe, đi rút ngắn được 70km từ Trà Vinh lên Bến Tre.

“Làm một cây cầu cho nên không thể đảm bảo được 70km vì vậy cầu Cổ Chiên cách trạm thu phí cầu Rạch Miễu hơn 50km nhưng hoàn toàn theo đúng quy định chứ không phải sai và vị trí đặt trạm phải có sự thỏa thuận giữa địa phương với Bộ Tài chính thì Bộ Giao thông Vận tải mới ra quyết định đặt trạm”, Bộ trưởng Thăng lý giải.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Thăng có một loại nữa là trạm thu phí cự li khoảng 70km nhưng nếu đặt đúng 70km vào giữa thành phố, giữa thị xã hoặc giữa khu dân cư.

“Nên theo đề nghị của địa phương, Bộ Giao thông phải thỏa thuận với nhà đầu tư, với địa phương, với Bộ Tài chính để đặt “sân siu” một chút trong cự ly chung là 70km nhưng ở vị trí thuận lợi hơn cho người dân và vẫn hoàn toàn đúng theo quy định”, Bộ trưởng Thăng cho hay.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch trạm thu phí, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, cùng với việc đẩy nhanh xã hội hóa, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương xây dựng quy hoạch các trạm thu phí trên cả nước.

Theo đó,  việc xã hội hoá là giải pháp thực hiện lâu dài, nằm trong chiến lược phát triển tổng thể giao thông vận tải, cũng như trong chiến lược tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Vì vậy, theo người đứng đầu ngành giao thông cần có quy hoạch tổng thể các trạm thu phí trên toàn quốc. Bộ Giao thông Vận tải đã giao cho Viện Chiến lược Giao thong Vận tải triển khai xây dựng quy hoạch này và hiện nay về cơ bản quy hoạch đã xong, đang lấy ý kiến các cơ quan của Bộ cũng như đánh giá tác động của quy hoạch này.

Bộ trưởng Thăng thông tin, sau khi hoàn chỉnh đầy đủ, lấy ý kiến của các địa phương, các bộ, ngành, Bộ sẽ trình Chính phủ phê duyệt và thực hiện.

Cuối cùng, Bộ trưởng Thăng lưu ý, Thông tư 159 quy định đặt trạm thu phí không căn cứ vào quy hoạch vì quy hoạch đặt trạm thu phí là chỉ đạo mới đây của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, tháng 6/2014. Đây là phần bổ sung, hoàn toàn tách bạch với quy định đặt trạm thu phí. Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải Bộ Giao thông đang tích cực triển khai.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ