Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới là “điểm nhấn đô thị”

Nguyễn Thảo

08:17 02/04/2015

BizLIVE - Dự án này không đơn thuần là trụ tháp dùng riêng cho truyền hình mà còn là điểm nhấn của đô thị, là trung tâm thu hút du lịch, du khách, tạo sự lan tỏa về kinh tế dịch vụ cho khu vực xung quanh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới là “điểm nhấn đô thị”

Ảnh minh họa.

Bên lề cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra vào chiều qua (1/4), trao đổi với BizLIVE, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết "nên ủng hộ" dự án xây dựng tháp truyền hình cao nhất Việt Nam vì dự án không đơn thuần là trụ tháp cho truyền hình mà còn là "điểm nhấn đô thị". 

Những bàn luận hiện tại mới chỉ đi đang đi sâu về việc chưa cần thiết phải thực hiện dự án này trong khi điều kiện đất nước khó khăn, Bộ trưởng Nên cho hay. 

Tuy nhiên, cũng theo Bộ trưởng Nên, trong quá trình xây dựng và phát triển, ai cũng muốn đất nước có một công trình quy mô để tự hào. 

Bộ trưởng Nên cũng thông tin thêm, chủ trương xây tháp truyền hình đã được đặt ra từ năm 1995 (thời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) song vào thời điểm này do không có điều kiện tài chính nên chưa thể thực hiện. 

"Sau 20 năm, việc độ cao của tháp được đẩy lên và cao hơn các dự án khác 1-2m là bình thường", Bộ trưởng Nên nêu quan điểm. 

Về vấn đề nguồn vốn, Bộ trưởng Nên cho biết, VTV, SCIC và đối tác thứ 3 là Tập đoàn BRG sẽ góp vốn để lập dự án, huy động vốn, chọn nhà thầu thi công. 

Theo bộ trưởng Nên, việc huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài cũng như cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia xây dựng dự án tháp truyền hình sẽ là điều tốt. 

"Họ có kinh nghiệm, khả năng quản lý và có thể thu hút thêm những dòng khách tiềm năng", Bộ trưởng phân tích. 

Theo báo cáo đến thời điểm hiện tại, tháp truyền hình Việt Nam sau khi xây dựng sẽ có độ cao dự kiến là 636m, Tháp Truyền hình Việt Nam sau khi xây dựng sẽ cao hơn tháp Sky Tree ở Tokyo - Nhật Bản (634m) và tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc (600m).

Trước đó, trả lời báo chí xung quanh việc xây dựng tháp truyền hình này, đại diện VTV, ông Nguyễn Thành Lương, Phó tổng giám đốc VTV, trưởng ban chuẩn bị đầu tư dự án đầu tư xây dựng tháp truyền hình VN từng cho biết, VTV đang trong quá trình lập dự án, thiết kế, tìm nguồn vốn đầu tư xây dựng tháp truyền hình Việt Nam. 

"VTV sẽ phải tìm vốn, tìm nguồn đầu tư. Tiền để xây tháp truyền hình VN sẽ được lấy từ tiền xã hội hóa, Nhà nước không bỏ tiền ra để làm công trình này", ông Lương nói. 

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ