Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Việc chậm ở đâu chứ không bao giờ đọng trên bàn tôi”

Mạnh Nguyễn

12:36 25/08/2016

BizLIVE - “Việc có chậm thì chậm ở đâu chứ không bao giờ đọng ở trên bàn tôi. Nếu nhiều quá tôi mang về làm, sáng mai trả ngay. Mình làm thêm một chút, cố một chút thì người dân, doanh nghiệp được nhờ".

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Việc chậm ở đâu chứ không bao giờ đọng trên bàn tôi”

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Người lao động.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cho biết như vậy tại buổi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại trụ sở Bộ, sáng 25/8.
Trả lời đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết các kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: "Trong giải quyết văn bản, chúng tôi tuyệt đối không giữ bóng trong chân, những vấn đề gì xử lý được thì phải xử lý ngay, không để đùn đẩy, như tôi không bao giờ để văn bản nào trên bàn sau giờ làm việc".
Theo ông Dũng, Bộ Kế hoạch và đầu tư đa ngành, tổng hợp, nên cái gì cũng dính, văn bản nào cũng liên quan, từ các báo cáo của Quốc hội đến cơ quan đoàn thể, địa phương.
"Trong thời gian qua, chúng tôi đã thử kiểm tra, có tuần chúng tôi nhận được 40 cuộc họp, ít nhất cũng là 30", ông Dũng nói.
Ông Dũng thừa nhận, công việc đúng là có những vấn đề chậm, cũng sốt ruột, hàng tuần văn phòng có rà soát, đôn đốc, báo cáo bộ trưởng, có những đơn vị tích cực, có những đơn vị chưa hết trách nhiệm theo kiểu ôm bóng trong chân.
"Tôi đã nói nhiều, vấn đề đến xử lý ngay, làm luôn, cái gì khó cần phải nghiên cứu cũng phải có thời hạn, không được đùn đẩy.
Tôi có thói quen đứng lên rời khỏi văn phòng là không còn văn bản nào trên mặt bàn. Việc có chậm thì chậm ở đâu chứ không bao giờ đọng ở trên bàn tôi. Nếu nhiều quá tôi mang về làm, sáng mai trả ngay. Mình làm thêm một chút, cố một chút thì người dân, doanh nghiệp được nhờ. Chúng ta nhanh một chút thì cả hệ thống chạy được nhanh hơn. Chúng tôi đã quán triệt tinh thần này với các anh em trong Bộ Kế hoạch và đầu tư", ông Dũng nói.
Ông Dũng cho biết, hiện nay Bộ Kế hoạch và đầu tư nhận nhiều văn bản, giấy tờ liên quan đến các bộ, ngành và địa phương, tuy nhiên cái gì thuộc trách nhiệm của Bộ, Bộ sẽ nhận trách nhiệm, xử lý ngay các công việc chậm, không để chậm trễ, quá hạn. 
Tuy nhiên, theo ông Dũng, hiện cũng có nhiều vấn đề phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau, các đồng chính Văn phòng Chính phủ cũng biết, trong cùng một vấn đề, có nhiều ý kiến của các Bộ, có khi không đồng thuận, nhiều khi vừa làm vừa tranh luận, vừa thuyết phục, nếu chúng ta thiếu quyết liệt thì vấn đề sẽ bị buông ngay. 
"Cách làm việc do chưa khoa học, chưa quyết liệt, tổ chức công việc chưa tốt để chậm chứ không có ý gì, nếu có chúng tôi phát hiện sẽ xử lý. Chúng tôi có câu tự hào là luôn đi đầu trong đôi mới, tinh thần của chúng tôi là đổi mới, chúng tôi nhận thức được tinh thần của Thủ tướng là đổi  mới, kiến tạo... và chúng tôi kiên quyết làm theo", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ