Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Brexit không có tác động lớn đối với Việt Nam”

Mạnh Nguyễn

12:23 28/06/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cho biết như vậy tại hội thảo “Đối thoại chính sách đầu tư 2016” do Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Công ty KPMG tại Việt Nam tổ chức sáng 28/6.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Brexit không có tác động lớn đối với Việt Nam”

Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc Anh rời bỏ EU đang là sự kiện được cả thế giới quan tâm.
"Chúng tôi đã có những phân tích sơ bộ những ảnh hưởng của sự kiện này đến thế giới và Việt Nam. Qua đó chúng tôi khẳng định, Brexit chưa có tác động lớn đối với Việt Nam", ông Dũng cho biết.
Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Anh cũng như EU chưa phải là đối tác chiếm tỷ trọng lớn với Việt Nam, kể cả thương mại và đầu tư. Do vậy, sẽ không có tác động ngay và lớn đối với Việt Nam trong ngắn hạn, còn trong dài hạn thì phải tiếp tục theo dõi.
Trong khi đó, phân tích về những ảnh hưởng gián tiếp, ông Dũng cho biết, Brexit sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền đối với rất nhiều nước, mà các nước đó là bạn hàng của Việt Nam, do vậy mà nó sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam thông qua các kênh gián tiếp.
Cũng liên quan đến Brexit, tại buổi họp báo sáng 28/6 tại Tổng cục Thống kê, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cho biết, theo chỉ đạo từ Bộ trưởng, Tổng cục Thống kê sẽ có đánh giá tác động của Brexit trên một số góc độ.
Về góc độ đầu tư, ông Lâm cho biết, Tổng cục Thống kê sẽ rà soát lại tất cả các dự án đầu tư mà Anh đầu tư tại Việt Nam. Nếu Anh thuộc Liên minh châu Âu (EU) thì chính sách liên quan đến đầu tư có lợi thế gì, và khi rút ra khỏi EU thì có lợi thế gì.
"Về lĩnh vực xuất nhập khẩu, khi Anh ở trong EU thì thuế suất thế nào, khi rời khỏi EU thì thuế suất thế nào. Tổng cục Thống kê sẽ nghiên cứu kỹ từng nhóm hàng nhập khẩu, xuất khẩu của Việt Nam và đánh giá tác động thế nào", ông Lâm cho biết.
Ông Lâm cũng cho rằng, đánh giá tác động của Brexit đối với Việt Nam vào thời điểm này là hơi sớm, nhưng mối quan hệ giữa Việt Nam với Anh trong đầu tư, hoạt động xuất nhập khẩu chiếm tỷ trọng không nhiều, nên trong thời gian ngắn trước mắt không tác động nhiều.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ