Bộ trưởng Dũng: “Với tốc độ như hiện nay, Hà Nội sẽ sớm trở thành một siêu thành phố”

Mạnh Nguyễn

14:58 04/06/2016

BizLIVE - "Với tốc độ đô thị hóa nhanh thì chưa đầy 20 năm nữa, Hà Nội sẽ phát triển thành một siêu thành phố. Việc phát triển 5 khu vực vệ tinh sẽ giúp TP. Hà Nội phát triển các khu vực ngoại vi, giảm tắc nghẽn cho khu vực trung tâm"

Bộ trưởng Dũng: “Với tốc độ như hiện nay, Hà Nội sẽ sớm trở thành một siêu thành phố”

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra nhận định như vậy tại hội nghị Hà Nội 2016 – Hợp tác đầu tư và phát triển diễn ra sáng 4/6.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Hà Nội đặt mục tiêu sau năm 2030 trở thành một siêu thành phố (mega city). Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa nhanh và mức độ gia tăng dân số lớn như hiện nay, chưa đầy 20 năm nữa, Hà Nội sẽ đạt được quy mô một siêu thành phố.
 “Việc phát triển hướng biên với 5 thành phố vệ tinh sẽ mở cửa cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng, giao thông, bất động sản”, ông Dũng nói.
Bên cạnh đó, theo ông Dũng, Hà Nội có thể xem xét phát triển 5 thành phố vệ tinh theo hướng chuyên đề như thành phố khoa học, thành phố tài chính, dịch vụ…, kết nối qua khu vực trung tâm, qua đó bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, Hà Nội cần trở thành một đô thị xanh và sáng tạo. Như vậy không chỉ phát triển cây xanh, mặt nước và môi trường, Hà Nội cần phát triển tăng trưởng xanh cho thành phố, nhất là trong các ngành khoa học công nghệ để bắt kịp xu thế chung của thế giới là kinh tế tri thức, hiện đại và đáp ứng yêu cầu phát triển của TP và cả nước.
Để Hà Nội xứng tầm là trái tim của cả nước ở mọi khía cạnh, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và đầu tư cho rằng Hà Nội phải đi đầu thực hiện thành công các chủ trương của Đảng và Nhà nước mà trước tiên đó là thực hiện tốt Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ về hỗ trợ cải cách hành chính và doanh nghiệp.
“Tài chính là dòng máu nuôi doanh nghiệp, kinh tế, Hà Nội phải là trái tim, cung cấp dòng máu cho doanh nghiệp Hà Nội, cho cả nước. Phải phát triển trung tâm này sánh ngang trung tâm tài chính của Hong Kong, Singapore”, ông Dũng đặt kỳ vọng.
Tiếp đến, theo ông Nguyễn Chí Dũng, cần phải phát triển Hà Nội thành thành phố hòa bình và phát triển, nhà đầu tư, doanh nghiệp, lâu dài. Không chỉ là con người thân thiện mà còn là văn hóa thân thiện với sự có mặt của nhiều nhà doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài.
Ông Dũng cũng cho hay, Việt Nam đã và đang chuẩn bị ký kết nhiều hiệp định, hội nhập quốc tế sẽ đóng góp chung vào sự phát triển chung của cả nước. Dòng vốn đầu tư của nhà nước đang chuyển dịch về môi trường đầu tư cạnh tranh và ổn định, có cộng đồng doanh nghiệp mạnh và phát triển.
“Tôi tin tưởng rằng Hà Nội sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và người nước, khai thác và đầu tư cùng phát triển. Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ cam kết giữ vững ngọn lửa đổi mới, tham mưu giúp Chính phủ, đồng thời cùng bộ ngành và Hà Nội xây dựng cơ chế chính sách đặc thù cũng như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, triển khai hoạt động xúc tiến đầu tư để phù hợp sự phát triển của Hà Nội”, ông Dũng nhấn mạnh: “Hà Nội mạnh, đất nước mới mạnh”.

MẠNH NGUYỄN