Bộ Tài chính chấp thuận thí điểm ô tô du lịch tự lái từ Móng Cái sang Trung Quốc

Tâm An

09:49 15/12/2015

BizLIVE - Có thể chấp thuận cho thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái giữa hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) khi đáp ứng một số điều kiện, Bộ Tài chính cho biết.

Bộ Tài chính chấp thuận thí điểm ô tô du lịch tự lái từ Móng Cái sang Trung Quốc

Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Ảnh: TL

Trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ nêu ý kiến về việc thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái giữa hai thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) và Đông Hưng (Trung Quốc) đại diện Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết có thể chấp nhận cho thí điểm với các điều kiện.

Cụ thể, không cho phép kinh doanh vận chuyển hành khách và hàng hoá qua lại biên giới cũng như cần quy định cụ thể thời gian lưu trú mỗi nước.

Thứ hai, có dấu hiệu phân biệt rõ ràng xe ô tô du lịch tự lái với các phương tiện vận tải khác.

Thứ ba, quy định cụ thể đầu mối quản lý và chịu trách nhiệm khi có vi phạm xảy ra.

Thứ tư, quy định cụ thể đầu mối cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm kiểm soát ô tô du lịch tự lái trong quá trình thì điểm.

Cũng theo Bộ Tài chính, riêng việc kiến nghị cấp giấy phép vận tải loại B (theo quy định tại thông tư số 23/2012/TT-BGTVT) cho xe ô tô tự lái là không phù hợp vì gây nhầm lẫn với đối tượng quản lý khác (xe công vụ và ô tô chở khách không định kỳ quy định tại Hiệp định vận tải song phương ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc).

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho tỉnh tổ chức thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái qua lại song phương giữa Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Trong công văn, UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ, Chính phủ hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư về việc thực hiện Hiệp định vận tải đường bộ  giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, hoạt động vận tải quá cảnh của các loại xe vận tải hàng hoá, xe vận tải khách du lịch, xe công vụ…giữa hai nước qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã đuợc triển khai thực hiện.

Riêng đối với loại hình xe du lịch tự lái, hiện chưa được các cơ quan quản lý nhà nước hai bên thống nhất triển khai.

Về phía các doanh nghiệp du lịch, CTCP du lịch và dịch vụ Hồng Gai (Quảng Ninh) đã chủ động phối hợp với Công ty du lịch quốc tế Vận Đức (Quảng Tây, Trung Quốc) để phối hợp đối tác phía Việt Nam triển khai loại hình xe du lịch tự lái qua biên giới.

Phía Trung Quốc cũng đã chỉ định Công ty du lịch quốc tế Vận Đức (Quảng Tây) làm đầu mối chịu trách nhiệm quản lý, khai thác hoạt động này. Đồng thời cũng mong muốn cơ quan quản lý phía Việt Nam cho phép mở tuyến, quản lý, khai thác du lịch bằng xe ô tô tự lái.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ