Bộ Giao thông nói gì về 2 dự án BOT khai khống vốn?

Mạnh Nguyễn

21:50 09/09/2015

BizLIVE -

Bộ Giao thông vận tải cho rằng thông tin phản ánh kết luận của Thanh tra Bộ Kế hoạch và đầu tư có nội dung về xác định tổng mức đầu tư của 2 dự án BOT chưa chính xác

Bộ Giao thông nói gì về 2 dự án BOT khai khống vốn?

Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp khai khoáng “kêu trời” vì lỗ và thuế lại “đòi” tăng
Mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về biểu mức thuế suất thuế tài nguyên. Theo đó, thuế suất các khoáng sản tài nguyên hầu hết đều được điều chỉnh tăng lên.
Tuy nhiên, dự thảo trên đã vấp phải không ít ý kiến phản đối gay gắt từ phía các doanh nghiệp khoáng sản.
Tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về biểu mức thuế suất thuế tài nguyên do VCCI tổ chức ngày 8/9, nhiều doạnh nghiệp than khó khăn vì lỗ trong khi thuế “tăng mãi không ngừng”.
Các doanh nghiệp cho rằng, Việt Nam là nước có khung thuế suất tài nguyên cao trên thế giới. Như Trung Quốc, nước khai thác khoáng sản hàng đầu thế giới nhưng có mức thuế suất khoáng sản chỉ từ 5-10%, Austrailia áp dụng thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại cũng chỉ từ 1,6 - 7,5%... (Xem tiếp)
[Infographic] Lương hưu của Việt Nam đang ở đâu trong khu vực?
Từ thời điểm 1/1/2016, phí bảo hiểm xã hội của hàng chục triệu người lao động sẽ bắt đầu được thu theo quy định mới. Theo đó, phí bảo hiểm xã hội sẽ được thu trên cả những khoản thu nhập ngoài lương của người lao động.
Thông tin từ Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho thấy hệ thống bao phủ của bảo hiểm xã hội là gần 11 triệu người, với đối tượng chính là lao động trong khu vực chính thức và người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Tuy nhiên, thời gian qua, tỷ lệ bao phủ lương hưu đối với người cao tuổi không mấy cải thiện. (Xem tiếp)
“Chúng tôi chưa thấy doanh nghiệp FDI nào kêu ca gì về mức tăng lương tối thiểu”
Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Văn Toàn - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng mức tăng trên là hợp lý. 
Theo ông Toàn, tăng lương tối thiểu chứ không phải là bắt buộc tăng tổng thu nhập người lao động. Do vậy, vấn đề này sẽ tạo áp lực lớn đối với doanh nghiệp trả lương dưới mức tối thiểu và sử dụng quá nhiều lao động.
“Đến thời điểm này, hiệp hội chúng tôi chưa thấy doanh nghiệp FDI nào phàn nàn, kêu ca gì về mức tăng này. Tôi cho rằng, doanh nghiệp và người lao động đều có thể chấp nhận được phương án trên của Hội đồng tiền lương quốc gia”, ông Toàn nói. (Xem tiếp)
​Chuyển hồ sơ vụ chai Number One có ruồi sang viện kiểm sát

Liên quan đến vụ chai Number One có ruồi, ngày 9/9, đại tá Đinh Văn Thảnh, trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Tiền Giang, cho biết đã có kết luận điều tra vụ việc và hồ sơ được chuyển cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang thụ lí.

Theo ông Thảnh, kết quả điều tra (sau khi gia hạn tạm giam thêm 4 tháng) cho thấy không có tình tiết gì mới so với kết luận trước và ông Võ Văn Minh (ngụ xã An Cư, H. Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) vẫn bị khởi tố về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Trong lần gia hạn tạm giam này, cơ quan điều tra chủ yếu làm rõ các cuộc điện thoại qua lại giữa ông Minh với đại diện của Công ty TM&DV TNHH Tân Hiệp Phát (Công ty Tân Hiệp Phát). (Xem tiếp)

Bộ Giao thông lên tiếng vụ dự án BOT “khai man vốn”

Theo Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT), vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh một số nội dung về kết luận của Thanh tra Bộ Kế hoạch & Đầu tư (Bộ KH&ĐT) đối với các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT. Trong đó, có nội dung về xác định tổng mức đầu tư chưa chính xác gây thiệt hại, lãng phí cho ngân sách Nhà nước.

Đối với một số dự án BOT mà Bộ KH&ĐT tiến hành thanh tra, ngay sau khi có dự thảo và kết luận thanh tra, Bộ GTVT đã có văn bản giải trình Bộ KH&ĐT và báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm làm rõ cách xác định Tổng mức đầu tư cũng như xác định giá trị quyết toán để điều chỉnh thời gian hoàn vốn dự án. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ