Bỏ đất hoang vẫn... lợi hơn trồng lúa

Trần Thế

06:20 20/08/2015

Thay vì lấy đất trồng lúa, một số nông dân ở xã Tân Thạnh Đông (Củ Chi, TP.HCM) bỏ đất hoang lấy cỏ nuôi bò, vì tính ra lợi nhuận cao gấp nhiều lần trồng lúa.

Bỏ đất hoang vẫn... lợi hơn trồng lúa

Ảnh minh họa.

Theo UBND xã Tân Thạnh Đông, hiện trên địa bàn xã có khoảng 300ha diện tích đất trồng cỏ để đáp ứng cho đàn bò sữa hơn 22.500 con.

Chiều xuống, trên cánh đồng trồng cỏ rộng 50 – 60ha ở ấp 8 (Tân Thạnh Đông) lô nhô phụ nữ, đàn ông hì hục cắt bỏ mang về cho bò ăn. Trên cánh đồng này hầu hết là trồng cỏ lùng (cỏ mồm), rất ít thấy xuất hiện những khóm cỏ voi.

Hỏi tại sao, không trồng cỏ voi để lấy chất lượng tốt hơn cỏ lùng cho bò ăn? Ông Nguyễn Văn Dũng – một nông dân đang trồng cỏ nuôi bò sữa tại đây cho biết, trồng cỏ voi thì phải tốn tiền mua giống, tốn phân, tốn nước… trong khi trồng cỏ lùng hầu như chẳng tốn gì: Giống thì mọc tự nhiên, phân thì xin từ xí nghiệp chăn nuôi heo bên cạnh và nước thì cỏ lùng cần rất ít… Hiện ông Dũng nuôi 12 con bò sữa.

Nhận định việc bỏ đất hoang lấy cỏ thay vì trồng lúa, ông Lê Văn Hòa (ấp 8) – một nông dân đang trồng cỏ với 2,5 công đất cho biết, lợi nhuận từ việc bỏ đất hoang lấy cỏ nuôi bò lợi hơn gấp nhiều lần trồng lúa. Theo ông Hòa, đất Tân Thạnh Đông nếu trồng lúa trúng lắm cũng chỉ khoảng 3 tấn/ha. Với năng suất này trừ đi chi phí là không lời, thậm chí lỗ vốn. Tuy nhiên, nếu trồng cỏ 1ha thu được 1.800 tấn cỏ/năm. Một bó cỏ (6kg) hiện nay giá khoảng 6.000 đồng. Hiện ông Hòa đang nuôi 8 con bò sữa.

Hiện ở Củ Chi, không chỉ nông dân nuôi bò sữa dành đất trồng cỏ, mà một số nông dân khác không nuôi bò thấy thu nhập từ việc trồng cỏ hấp dẫn hơn trồng lúa cũng bỏ lúa lấy đất trồng cỏ bán cho người chăn nuôi. Theo ông Dương Văn Minh – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Củ Chi, việc nông dân Tân Thạnh Đông bỏ lúa trồng cỏ đã diễn ra nhiều năm nay. Thực tế cho thấy, lợi nhuận từ việc trồng cỏ cho bò ăn cao gấp 5 lần nông dân trồng lúa.

Ông Nguyễn Văn Tủi – Trưởng phòng Kinh tế Hội Nông dân TP.HCM cho biết, việc nông dân Tân Thạnh Đông bỏ đất hoang lấy cỏ nuôi bò (bò sữa và bò thịt) và có lợi nhuận cao gấp nhiều lần trồng lúa là một phương thức sản xuất mà thành phố cần xem lại việc tái cơ cấu nông nghiệp hiện nay đã thật sự hợp lý chưa.

Theo Dân Việt

Từ khóa: nông dân, TP HCM

BizLIVE - Gặp gỡ