Bình Thuận đề nghị dừng dự án thủy điện nghìn tỷ

Quế Hà

21:31 14/05/2016

Ngày 14/5, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có công văn gửi Thủ tướng đề nghị dừng dự án thủy điện La Ngâu (huyện Tánh Linh, Bình Thuận) và triển khai dự án hồ La Ngà 3 để chống hạn.
 

Bình Thuận đề nghị dừng dự án thủy điện nghìn tỷ

Nhà điều hành của dự án hoang vắng. Ảnh: Quế Hà.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, hiện nay hạn hán đang diễn ra nghiêm trọng, toàn tỉnh có 220.000 người thiếu nước sinh hoạt. Đặc biệt, các huyện phía nam đang phải đối mặt với khô hạn, ngưng trệ sản xuất. Trước đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận (lần thứ 12, nhiệm kỳ 2016-2020) và Nghị quyết HĐND tỉnh đã có chủ trương đầu tư xây dựng hồ La Ngà 3 (cũng ở huyện Tánh Linh). Công trình hồ La Ngà 3 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại quyết định số 3519/QĐ-BNN ngày 17/11/2006.
Tuy nhiên, hiện nay dự án thủy điện La Ngâu lại nằm trong hồ La Ngà 3 (nếu triển khai La Ngà 3 thì thủy điện La Ngâu sẽ bị chìm trong hồ nước - PV). Do vậy, UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho dừng dự án thủy điện La Ngâu và triển khai sớm hồ La Ngà 3.
Theo UBND tỉnh Bình Thuận, dự án hồ La Ngà 3 thiết kế tích trữ 470 triệu m3nước, cung cấp cho các huyện phía nam Bình Thuận, khu vực Xuân Lộc (Đồng Nai) và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (giáp huyện Hàm Tân, Bình Thuận); phát điện một tổ máy với công suất 34 MW.
Bình Thuận đề nghị dừng dự án thủy điện nghìn tỉ - ảnh 1
Cột mốc bê tông của dựán, dấu tích duy nhất tại công trường.
Bình Thuận đề nghị dừng dự án thủy điện nghìn tỉ - ảnh 2
Conđường thi công dự án làm cách đây nhiều năm giờ cây rừng phủ kín.
 Còn dự án thủy điện La Ngâu được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003. Cho đến nay, sau 13 năm, dự án này mới hoàn thành được việc rà phá bom mìn, kéo điện phục vụ sinh hoạt, làm đường tạm để thi công, cắm mốc và xây nhà điều hành. Dự án thủy điện La Ngâu có tổng mức đầu tư 1.270 tỷ đồng, nhưng mới thực hiện được khoảng 100 tỷ đồng. Từ năm 2010 đến nay, dự án hầu như bỏ hoang công trình.
Ngày 13/5, PV đã đến Tánh Linh để tìm hiểu về dự án thủy điện La Ngâu. Tại khu nhà điều hành của dự án chỉ có một người dân địa phương được thuê đến bảo vệ. Với khoảng 30 phút đi xe máy vào chân núi La Ngâu, nơi dự kiến sẽ chặn dòng thủy điện La Ngâu, con đường thi công tạm của dự án giờ đã bị bao phủ bởi cây rừng. Ngoài các cột mốc được đúc bê tông lộ diện, không có một dấu tích gì của bàn tay con người để lại, dù đã 13 năm được cấp phép.
Bình Thuận đề nghị dừng dự án thủy điện nghìn tỉ - ảnh 3
Bảng chỉ dẫn vào văn phòng - Ảnh: Quế Hà.
Theo báo cáo số 48/BC-LHC ngày 29/10/2015 (báo cáo mới nhất) của Công ty thủy điện La Ngâu (chủ dự án thủy điện La Ngâu) thì đơn vị này đã được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích của dự án. Mặc dù chủ đầu tư hứa “Dự kiến quý I/2016 sẽ triển khai các hạng mục chính của dự án” nhưng đến nay (tháng 5/2016) toàn bộ dự án thủy điện này vẫn bỏ hoang.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ