Biểu giá điện giảm còn 3 bậc: Chưa chắc người dân được lợi!

Mạnh Nguyễn

21:45 03/08/2015

BizLIVE -

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, chưa thể khẳng định việc giảm bậc thang này có giúp người dùng nhiều điện được giảm tiền điện phải trả hay không.

Biểu giá điện giảm còn 3 bậc: Chưa chắc người dân được lợi!

Ảnh minh họa.

Người dân có được lợi khi giá điện còn 3 bậc?

Bộ trưởng Bộ Công thương vừa yêu cầu yêu cầu Cục Điều tiết Điện lực (ERAV) nghiên cứu để giảm số bậc thang lũy tiến trong biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt cho người dân từ 6 về còn 3, tiến tới chỉ có một bậc thang.

Tuy nhiên, trả lời PV, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, chưa thể khẳng định việc giảm bậc thang này có giúp người dùng nhiều điện được giảm tiền điện phải trả hay không. 

Ông Anh Tuấn cho biết, theo thống kê, hiện có khoảng 40% người sử dụng điện chỉ dùng hết dưới 100 kWh/tháng.

Than trôi đe dọa Quảng Ninh

Thông báo thiệt hại mới nhất của TKV đến ngày 2-8 cho biết tại các mỏ khai thác than lộ thiên, mưa lớn gây sạt lở mạnh. Ước tính chỉ ở các công ty Hà Tu, Núi Béo, Đèo Nai... có cỡ 1 triệu m 3 bùn đất chảy vào khu vực khai thác hoặc đường nội bộ.

TKV cũng thừa nhận bùn đất từ chân bãi thải Đông Cao Sơn (chứa đất, đá, tạp chất thừa trong quá trình khai thác than)... trôi lấp đầy một số suối, khu dân cư số 4 phường Mông Dương...

Tình hình trôi đất, than còn nghiêm trọng hơn khi TKV cho biết nhiều kho than (như kho Hà Ráng) đã bị tràn, than trôi ra sông. (Xem tiếp)

Thông tin dự án Bảo tàng Lịch sử quốc gia với chi phí dự toán 11.277 tỉ đồng sắp được triển khai xây dựng tại Hà Nội gây sốt cộng đồng mạng những ngày qua.

Dư luận quan tâm là hiển nhiên bởi vốn đầu tư quá lớn, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế chưa hoàn toàn thoát khỏi giai đoạn suy thoái, thu ngân sách chưa thuận lợi và nợ công còn quá nặng gánh.

Thường thì khi đã giàu có rồi thì người ta mới thoải mái ăn ngon mặc đẹp. Đất nước còn nghèo, đại đa số người dân chỉ cầu được ăn no mặc ấm mà thôi. Lúc này đây, chưa cần đến những công trình văn hóa kỳ vĩ được dựng lên từ những đôi vai gầy guộc, từ những mảnh đời cơ hàn quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà cũng mới chỉ đủ sống qua ngày, mơ tưởng chi những “món ăn tinh thần” xa xôi, hão huyền. Đừng chạy theo sự hào nhoáng bên ngoài mà nướng tiền ngân sách rồi bắt người dân nai lưng trả nợ! (Xem tiếp)

Cơ hội nào cho ngành sữa Việt Nam?

Hiện nay, các sản phẩm sữa tại Việt Nam trước khi đưa ra thị trường đều được Bộ Công Thương và Bộ Y tế xem xét và cấp phép. Chất lượng của các sản phẩm sữa ở Việt Nam được cơ quan quản lý kiểm soát quản lý thông qua hệ thống Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Việt Nam, được ban hành năm 2010 sau khi tham vấn các Bộ ngành liên quan, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa và cả Ủy ban Codex Việt Nam để phù hợp với Việt Nam và Quốc tế.

Theo TS Vũ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký kiêm Giám đốc Văn phòng Codex Việt Nam, các tiêu chuẩn về thực phẩm nói chung do Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ KHCN ban hành trong vòng 5 năm trở lại đây đã có sự hợp tác rất chặt chẽ với Ủy ban Codex (Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế). “Các tiêu chuẩn, quy chuẩn thực phẩm nói chung, về sữa nói riêng ở Việt Nam khi dự thảo ban hành đều có tham khảo của Ủy ban Codex Việt Nam. Các tiêu chuẩn về thực phẩm dựa vào Codex là hài hòa nhất. Do Codex là tổ chức của Liên Hợp Quốc, FAO, WHO nên tiêu chuẩn được áp dụng cho 99,5% dân số thế giới, 189 quốc gia”, TS Quỳnh nói. (Xem tiếp)

Tương lai chăn nuôi Việt Nam sẽ dựa vào vịt, lợn cắp nách?

Ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, “nông nghiệp gần như là vật hy sinh cho TPP. Chăn nuôi của Việt Nam vẫn đang là sinh kế của gần 10 triệu người nhưng trên 50% quy mô nông hộ ở quy mô nhỏ”, ông Chinh nói.

Khi tham gia TPP, con giống, trang thiết bị, thuốc thú y, động lực học, cơ khí học phục vụ chăn nuôi được nhập khẩu về thì không phải chịu thuế.

Nhưng ngược lại, một số mặt hàng như gạo, gà công nghiệp lông trắng sẽ không có lợi thế. “Ví dụ như Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam- công ty hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi gà lông trắng – có khoa học, công nghệ, trình độ chăn nuôi không kém gì nước Mỹ. Nhưng người nông dân gia công cho CP thì 1 cân thịt gà hơi lông trắng sản suất có giá là 29.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo báo chí đưa tin, 1 cân đùi gà Mỹ có giá 20.000 đồng. Như vậy có thể thấy được sức cạnh tranh của ta hiện đang như thế nào”, ông Chinh đặt vấn đề. (Xem tiếp)

Tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc được đặt tại quảng trường Tây Bắc nằm ở phường Chiềng Cơi, phường Tô Hiệu, phường Quyết Thắng - TP. Sơn La (thuộc quy hoạch lô số 01, 02 khu đô thị mới gắn với dự án thoát lũ suối Nậm La, TP. Sơn La). Quy mô diện tích khoảng 10-15ha. 
Các hạng mục chính của công trình gồm đền thờ Bác Hồ (tượng Bác Hồ cao từ 5m-8m); đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20.000 người...
Dự án được thực hiện từ năm 2015-2019. Dự kiến lễ động thổ khởi công xây dựng vào ngày 11/10/2015, nhân kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Sơn La. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ