Biến động tỷ giá: Lo ngại hàng Trung Quốc giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam

Mạnh Nguyễn

22:03 12/08/2015

BizLIVE - Không chỉ lo giá xuất khẩu vào Trung Quốc giảm, phải cạnh tranh với hàng hóa của nhiều nước đã giảm giá đồng tiền theo đồng nhân dân tệ (NDT), doanh nghiệp lo nhất là hàng Trung Quốc đã rẻ lại còn rẻ thêm sẽ đổ vào nhiều hơn.

Biến động tỷ giá: Lo ngại hàng Trung Quốc giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam

Ảnh minh họa.

Báo cáo Thủ tướng vụ xây cầu treo tiền tỷ để phục vụ 2 hộ dân
Trước đó, báo chí ngày 6/8/2015 có phản ánh về việc “Xây cầu treo dân sinh để phục vụ... hai hộ dân” tại địa bàn huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.
Cũng theo bài báo phản ánh, cầu treo dân sinh được xây dựng ngay gần chiếc cầu liên thôn kiên cố, oái oăm hơn, cầu đi thẳng vào ngõ nhà ông Chủ tịch xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang và chỉ phục vụ... hai hộ dân.
Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương kiểm tra, rà soát lại dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/8 tới. (Xem tiếp)
Tỉnh nghèo xây 10 sân golf để đột phá ?
"Nói tỉnh nghèo chơi trội là hoàn toàn không đúng và hiểu sai bản chất của vấn đề. Với một địa phương có điểm xuất phát thấp như Quảng Bình, không có những ý tưởng hay dự án mang tính đột phá thì rất khó phát triển” - Ông Trương An Ninh, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Bình mở đầu cuộc phỏng vấn với PV liên quan đến dự án tổ hợp 10 sân golf mà địa phương này đang muốn đầu tư.
Về nguồn vốn dành cho dự án tổ hợp sân golf này, ông Ninh cho biết, hoàn toàn do nhà đầu tư tự thu xếp, không có chuyện tỉnh phải bỏ tiền để đối ứng. Tỉnh sẽ minh bạch toàn bộ thông tin về dự án để mọi người cùng hiểu và ủng hộ. Lãnh đạo tỉnh mong muốn người dân, báo chí, các bộ ngành trung ương và Thủ tướng Chính phủ ủng hộ cho dự án. (Xem tiếp
Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ: Xuất khẩu hàng Việt thêm khó

Không chỉ lo giá xuất khẩu vào Trung Quốc giảm, phải cạnh tranh với hàng hóa của nhiều nước đã giảm giá đồng tiền theo đồng nhân dân tệ (NDT), doanh nghiệp (DN) lo nhất là hàng Trung Quốc đã rẻ lại còn rẻ thêm sẽ đổ vào nhiều hơn.

Ghi nhận phản ứng từ các DN xuất khẩu của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc phá giá đồng NDT gần 2% so với đồng USD sáng 11/8.

Vừa trở về sau khi tham dự hội nghị các DN hạt điều tại Trung Quốc, ông Nguyễn Đức Thanh - chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) - cho rằng xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc chưa qua cái khó này đã gặp cái khó khác. Theo ông Thanh, Trung Quốc vừa tăng thuế giá trị gia tăng đối với hạt điều từ 5% lên 13%, cao nhất từ trước đến nay. (Xem tiếp)

Bài học không thể bỏ qua từ khủng hoảng truyền thông của Baby Care

Vậy đâu là nguyên nhân khiến Baby Care lâm vào cuộc khủng hoảng truyền thông quy mô lớn như vậy?

Theo thống kê và tổng hợp của Buzzmetrics Social Listening, khủng hoảng truyền thông của nhãn hàng Baby Care có nhiều nguyên nhân và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau.

Đầu tiên, khủng hoảng bắt đầu từ khi có tin tức phát hiện nhiều sản phẩm khăn giấy ướt được làm giả trong nhà vệ sinh, trong đó Baby Care là thương hiệu bị làm giả nhiều nhất. Khăn giấy ướt thường được sử dụng nhiều cho trẻ em nên đây là vấn đề báo động nghiêm trọng tới sức khỏe. (Xem tiếp)

Đầu tư 140 triệu USD xây dựng tuyến xe buýt nhanh số 1

Theo Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TP. HCM (UCCI), dự án xây dựng tuyến xe buýt nhanh (Saigon BRT) số 1 sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2015 và dự kiến đưa vào vận hành khai thác từ tháng 12/2018. Hướng tuyến dọc hành lang đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ; qua địa bàn các quận 1, 2, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Dự án có tổng mức đầu tư 140 triệu USD, trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới là 124 triệu USD.

Việc đầu tư phát triển tuyến xe buýt nhanh dọc hành lang đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ nhằm giải quyết vấn đề vận tải hành khách công cộng hiện nay, thông qua việc tái cấu trúc lại mạng lưới tuyến xe buýt, kết hợp với các tuyến tàu điện ngầm hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng đô thị khối lượng lớn, tốc độ cao, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển đô thị, bảo vệ môi trường. (Xem tiếp)

Mất 10 tỷ USD/năm vì hành chính nhiêu khê
Tọa đàm “Cải cách năng lực cạnh tranh hải quan” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 11/8 đã hé mở nhiều vấn đề liên quan đáng suy ngẫm. 

Theo TS. Nguyễn Đình Cung-Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế T.Ư (CIEM), một báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, thời gian trung bình để hoàn tất thủ tục nhập khẩu ở Việt Nam (chuẩn bị tài liệu, thông quan, kiểm tra hải quan, vận tải nội địa, bốc dỡ tại cảng biển và cửa khẩu...) lên tới 21 ngày. Đây là số thời gian thông quan cao gấp 5 lần so với Singapore (4 ngày), gần 3 lần so với Malaysia (8 ngày) và cao gấp gần 2 lần so với Thái Lan (13 ngày).

Cũng theo lãnh đạo CIEM, việc giảm thủ tục hành chính mới chỉ tính trên đơn vị giảm một ngày. Còn nếu hướng tới mục tiêu ASEAN-6, ASEAN-4, Việt Nam còn tiết kiệm được nhiều hơn nữa. Giảm thông quan được 10 ngày, nền kinh tế sẽ tiết kiệm được 10 tỷ USD/năm. Tác động này không chỉ có ở Việt Nam mà nhiều nước đã làm và GDP của nước họ sau đó tăng trưởng nhờ những cải cách như thế này. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ