Bí thư Thăng “truy” Cục Phó Cục Hải quan TP.HCM về thủ tục hành chính

Lan Anh

15:42 16/03/2016

BizLIVE - Vấn đề thông quan của các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều rắc rối dù ngành Hải quan đã tuyên bố thực hiện hải quan điện tử “thông quan 1 cửa”, nhưng doanh nghiệp vẫn phải qua nhiều cửa mới xong việc.

Bí thư Thăng “truy” Cục Phó Cục Hải quan TP.HCM về thủ tục hành chính

Ông Đinh La Thăng (ngồi giữa) tại Hội nghị tiếp cúc với các doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM sáng 16/7/2016.

Tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và các nhà đầu tư nước ngoài năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới”, Bí thư Thành ủy TP. HCM đã hỏi dồn Cục phó Cục Hải quan TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Nghiệp về các vấn đề về thông quan vẫn chậm và nhiêu khê hiện nay.

Ông Đinh La Thăng chất vấn: “Doanh nghiệp kêu hải quan đã thực hiện thông quan điện tử một cửa mà giờ vẫn phải thông qua nhiều cửa là sao?”

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, hệ thống một cửa hải quan mới chỉ có 6 bộ ngành tham gia. Khi doanh nghiệp nhập khẩu một lô hàng chỉ đến làm việc với Hải quan một lần, nhưng phải đến đăng ký trước với các bộ ngành khác. Theo thống kê thì doanh nghiệp phải mất 28% thời gian liên quan đến hải quan, 78% thời gian liên quan đến chính sách bộ ngành.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Cục phó Cục Hải quan TP.HCM

Bí thư Thăng tiếp lời: “Doanh nghiệp họ nói chỉ muốn thông quan 1 cửa có được không?”

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, việc thông quan 1 cửa cũng là đề nghị của Hải quan với Chính phủ. Chẳng hạn, thép nhập khẩu vào Việt Nam đang vướng. Doanh nghiệp nhập khẩu thép phải đến Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và công nghệ kiểm định chất lượng rồi mới làm việc với hải quan để thông quan.

Ông Thăng hỏi: “Doanh nghiệp nói có máy cầm tay kiểm định mặt hàng thép 1 lần là xong. Tại sao không làm mà phải bắt doanh nghiệp cầm miếng thép đi kiểm định qua nhiều bộ ngành nhiêu khê. Những kiến nghị của doanh nghiệp trong 01 tuần có xử lý xong không?”.

Ông Nghiệp cho biết, những việc thuộc thẩm quyền của hải quan sẽ xử lý hết, còn những việc liên quan đến các cơ quan khác phải kiến nghị lên bộ ngành mới xử lý được. Hiện hàng hóa thông quan có tới 50% tờ khai là luồng xanh sẽ được thông quan chỉ trong 5 phút, 42% là luồng vàng và chỉ có 8% là luồng đỏ. Cục Hải quan TP.HCM vẫn tiếp xúc với các doanh nghiệp 2 lần trong 1 năm.

Ông Thăng cho rằng, không chỉ Cục Hải quan mà các bộ ngành khác cũng thế. Phân công trách nhiệm và từng đó công việc cho mỗi bộ ngành. Công việc tiếp doanh nghiệp và xử lý thủ tục mỗi một việc phải cử hai người, người này đi vắng thì người kia xử lý thay.

Về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Cục Hải quan nên gặp doanh nghiệp thường xuyên, vướng đâu gỡ đó chứ không quy định 1 năm 2 lần gặp. Thế mới là vì doanh nghiệp.

LAN ANH

BizLIVE - Gặp gỡ