Bí thư Thăng: “Lương 8-10 triệu mà làm phần mềm sao sống được, chỉ bằng công nhân may”

Mạnh Nguyễn

08:19 29/05/2016

BizLIVE - “Lương 8-10 triệu mà làm phần mềm thì sao sống được, chỉ bằng công nhân may. Người ta chỉ có thể ở nhà mình, ăn cơm nhà nấu, đi xe buýt đi làm, chứ ở nhà trọ thì không đủ sống”.

Bí thư Thăng: “Lương 8-10 triệu mà làm phần mềm sao sống được, chỉ bằng công nhân may”

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với Công viên phần mềm Quang Trung ngày 28/5. Ảnh: PLO

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Một số người có chức có quyền quan cách, gia trưởng như “ông vua con”
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị toàn quốc về công tác dân vận ngày 27/5.
Theo Tổng bí thư, bên cạnh những thành tích, tiến bộ, công tác dân vận cũng còn những mặt hạn chế, yếu kém như: Không ít cán bộ cửa quyền, hách dịch, ăn chặn, vòi vĩnh. Hiện tượng cán bộ thoái hóa, biến chất ngày càng nghiêm trọng. Không ít Đảng viên vào Đảng là để mưu cầu danh lợi...
“Một số người có chức có quyền giữ tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách địa phương nào, đơn vị nào, thì như một "ông vua con" ở đấy. Thậm chí có những cá nhân và tập thể trù dập, ức hiếp quần chúng”, Tổng bí thư nhấn mạnh.
Tổng bí thư nêu rõ, một vấn đề hết sức quan trọng cần phải làm là kiên quyết, tích cực làm trong sạch đội ngũ của Đảng, khắc phục các hiện tượng sa sút, thoái hoá về phẩm chất, lối sống của cán bộ, đảng viên. (Xem tiếp)
“Củ đậu quê tôi bán 5 nghìn, lên Hà Nội có giá 50.000 đồng”
“Phí giao thông ảnh hưởng đến từng cân gạo lạng thịt. Củ đậu quê tôi bán có 5.000 đồng/kg, lên tới Hà Nội thì giá tới 50.000 đồng. Mà đâu có xa, cách Hà Nội có 120km. Tất nhiên giá tăng không chỉ bởi chi phí giao thông nhưng trong đó có nguyên nhân giá cước vận chuyển của chúng ta vẫn còn cao”.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông chia sẻ như vậy tại buổi họp báo sáng 27/5 khi đề cập đến yêu cầu rà soát giảm chi phí BOT được đặt ra trong Nghị quyết 35.
Theo ông Đông, nguyên lý để cấu thành phí giao thông không chỉ dừng lại ở giá thành công trình, nó còn phụ thuộc vào lưu lượng giao thông, tức là số người sử dụng dịch vụ đó. Con số này cần minh bạch bởi vì nó liên quan đến mức phí và thời gian thu phí.
“Con số lưu lượng theo tôi phải công khai. Người dân, doanh nghiệp, Chính phủ hoàn toàn có thể yêu cầu nhà đầu tư công khai lưu lượng, phí BOT và không có vùng cấm trong vấn đề này”, Thứ trưởng Đông khẳng định. (Xem tiếp)
“Bộ không ém nguyên nhân cá chết ở miền Trung”
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Linh Ngọc khẳng định “không ém thông tin vụ việc và sẽ cung cấp rộng rãi khi có đủ chứng cứ khoa học”.
“Dù biết người dân đang mong đợi nguyên nhân cá chết, nhất là nhân dân 4 tỉnh miền Trung. Nhưng không có chuyện Bộ Tài nguyên và Môi trường 'ém' thông tin vụ việc”, ông Ngọc khẳng định có thông tin đến đâu chúng tôi sẽ thông báo đến đó.
Còn ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) - Trưởng đoàn thanh tra khu kinh tế Vũng Áng cho biết:
“Chúng tôi biết báo chí rất quan tâm tới sự cố môi trường ở miền Trung vừa qua. Các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ngành, địa phương và các nhà khoa học trong, ngoài nước, các viện, các trường đang khẩn trương nỗ lực để trong thời gian sớm nhất tìm ra giải pháp, thông tin tới báo giới và toàn thể nhân dân”, ông Thức nói và khẳng định khi có kết luận cuối cùng, Bộ Tài nguyên và môi trường hoặc Chính phủ sẽ có thông tin chính thức. Ông Thức mong báo chí hết sức thông cảm. (Xem tiếp)
“Lương 8-10 triệu mà làm phần mềm thì sao sống được, chỉ bằng công nhân may”
Tại buổi làm việc ngày 28/4, sau khi nghe Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung nói lương kỹ sư 8-10 triệu mỗi tháng, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cho rằng:
“Lương 8-10 triệu mà làm phần mềm thì sao sống được, chỉ bằng công nhân may. Người ta chỉ có thể ở nhà mình, ăn cơm nhà nấu, đi xe buýt đi làm, chứ ở nhà trọ thì không đủ sống”.
Khi công ty này cho biết đang thiếu nguồn nhân lực, Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi, sinh viên ra trường thiếu việc làm nhiều trong khi công ty lại thiếu nhân lực trầm trọng, tại sao không tuyển dụng sinh viên?
Trả lời câu hỏi này, giám đốc công ty cho biết: Nhiều năm nay ngành CNTT không còn là ngành hấp dẫn đối với sinh viên. Đó là một trong những nguyên nhân khiến các công ty phần mềm tuyển không đủ nhu cầu. Bí thư Thăng lập tức phản bác lại: “Không hot vì các anh trả lương quá thấp chứ gì”. 
“Nếu vướng thì các anh phải trình bày chứ. Chỗ cần gõ cửa thì không gõ, các anh cứ đi đâu. Tôi là Bí thư Thành ủy, các cậu gặp nhiều khúc mắc mà giờ mới báo cáo chứ có thấy các cậu chạy tới kêu bao giờ đâu”, ông Thăng nói. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ