Bí thư Hoàng Trung Hải: Ở đâu còn nhũng nhiễu doanh nghiệp, sẽ xử lý người đứng đầu!

Mạnh Nguyễn

16:58 04/03/2016

BizLIVE - "Nhiều việc, nhiều thủ tục đơn giản nhưng nhiều năm chưa được các cấp, các ngành giải quyết. Nếu ở đâu để tình trạng gây khó khăn, nhũng nhiễu sẽ phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu”.

Bí thư Hoàng Trung Hải: Ở đâu còn nhũng nhiễu doanh nghiệp, sẽ xử lý người đứng đầu!

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Hanoi.gov.vn

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nói như vậy tại buổi thăm, làm việc với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) Thăng Long, huyện Đông Anh, ngày 4/3.  
Tại buổi làm việc, lãnh đạo KCN Thăng Long đã kiến nghị Chính phủ và Hà Nội bãi bỏ một số thủ tục hành chính không cần thiết gây lãng phí cho doanh nghiệp; khắc phục tình trạng chồng chéo giữa Ban Quản lý các KCN và chế xuất thành phố với các sở, ngành như Tài nguyên và môi trường, Kế hoạch và đầu tư, Quy hoạch kiến trúc… cùng với đó là khắc phục tình trạng thanh, kiểm tra trùng nhau về nội dung của các cơ quan.
Sau khi nghe kiến nghị, Bí thư Hải cho rằng còn nhiều việc, nhiều thủ tục đơn giản nhưng nhiều năm chưa được các cấp, các ngành giải quyết.
“Nếu ở đâu để tình trạng gây khó khăn, nhũng nhiễu sẽ phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. Tinh thần cải cách hành chính là giao trách nhiệm rõ từng người, từng cấp một.
“Ví dụ như thủ tục cấp phép về môi trường, có thể giao cho Ban Quản lý các KCN và chế xuất Thành phố cấp và chịu trách nhiệm về việc đó, Sở Tài nguyên môi trường có trách nhiệm thanh, kiểm tra, nếu có sai phạm thì xử lý Ban quản lý KCN và chế xuất”, Bí thư Thành ủy nói.
Bí thư Hải nhấn mạnh: "Các sở ngành, quận huyện của Hà Nội tự đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp xem có chịu được hay không khi mà vừa mới tiếp một đoàn kiểm tra này ra đến cửa đoàn khác vào cũng lại kiểm tra như nội dung như vậy. Hà Nội vẫn tồn tại tình trạng như vậy là không chấp nhận được".
Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ hoàn toàn có thể làm được, chỉ cần các đơn vị nỗ lực, quyết tâm và phối hợp chặt chẽ với nhau. “Hãy bỏ cái ích kỷ của từng cơ quan, tổ chức ra ngoài là chúng ta làm được. Nếu chúng ta đều nghĩ làm tốt công tác cải cách hành chính là góp phần cho phát triển Hà Nội”.
“Chúng ta cải cách hành chính tốt, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi tối đa trong thu hút đầu tư các doanh nghiệp sẽ đến. Đây là việc chúng ta cần nỗ lực trong thời gan tới”, ông Hoàng Trung Hải nêu rõ.
Ngoài ra, tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị các cấp ủy, các ban, sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan, các chủ đầu tư cũng như đội ngũ cán bộ, người lao động của Thành phố phát huy kết quả đạt được, tập trung thực hiện tốt các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ