Bí thư Đinh La Thăng: “Đừng bắt doanh nghiệp phải chịu sai sót của cơ quan quản lý”

Hoàng Anh

17:48 16/03/2016

BizLIVE - Các bộ ngành phải chủ động giải quyết các vấn đề khúc mắc cho doanh nghiệp chứ không đẩy hết lên Thủ tướng.

Bí thư Đinh La Thăng: “Đừng bắt doanh nghiệp phải chịu sai sót của cơ quan quản lý”

Ông Đinh La Thăng tại hôi nghị gặp gỡ các doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM sáng ngày 16/3/2016.

Vẫn vướng thuế, nhập khẩu máy móc cũ

Các bộ ngành phải chủ động giải quyết các vấn đề khúc mắc cho doanh nghiệp chứ không đẩy hết lên Thủ tướng. Đây là thông điệp của Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Đinh La Thăng và lãnh đạo thành phố tới các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và các nhà đầu tư nước ngoài năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới” diễn ra sáng ngày 16/3/2016 tại TP.HCM.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham), ông Herb Corchan, cho biết việc quy định cấm nhập khẩu máy móc có tuổi thọ trên 10 năm quy định trong Thông tư 23 về nhập khẩu máy móc thiết bị cũ của Bộ Khoa học và Công nghệ, có hiệu lực từ ngày 1-7-2016 tới đây, sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Amcham đã kiến nghị nhiều lần hủy bỏ quy định này vì có những máy móc thiết bị sản xuất và chất bán dẫn ô tô có thể sử dụng được 20 năm và nhiều hơn nữa được dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam nhưng đang gặp khó khăn. Hơn nữa, thông tư cũng vi phạm các hàng rào kỹ thuật của WTO bằng việc đưa ra quy định tùy ý.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, nhiều doanh nghiệp Nhật đang chờ có những hướng dẫn cụ thể trong Thông tư 23 về nhập khẩu máy móc cũ.

Trả lời vấn đề này, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, nội dung chính của Thông tư 23 nhằm mục đích ngăn chặn biến Việt Nam thành “bãi rác công nghệ”. Tuy nhiên, trước kiến nghị của các doanh nghiệp FDI nên những quy định này đang được xem xét.

Thứ nhất, nếu máy móc là dây chuyền sản xuất và nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài thì kể cả trên 10 năm vẫn được nhập. Nếu cơ quản quản lý đã cấp phép thì hải quan phải cho thông quan.

Thứ hai, nếu máy móc đặc chủng quá 10 năm thì Bộ Khoa học và Công nghệ là đầu mối cùng các bộ chuyên ngành giám định, có ý kiến để xử lý nhanh.

Nhập khẩu máy móc cũ phải đảm bảo đạt 03 tiêu chí: tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, an toàn. Đã có tiêu chuẩn của Việt Nam quy định thì các đầu mối hải quan các địa phương phải tìm hiểu và nắm rõ.

Vấn đề ưu đãi thuế cũng được các doanh nghiệp nước ngoài phản ánh nhiều lần trong các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo Cục Thuế với doanh nghiệp nhưng vẫn còn vướng mắc.

Theo đại diện Amcham, một doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại TP.HCM cách đây 11 năm, sau đó doanh nghiệp này có đầu tư xây dựng một nhà máy ở Cần Thơ với mức thuế ưu đãi 15% đã được Ban quản lý Khu chế xuất tỉnh ghi trong giấy chứng nhận. Tuy nhiên, sau đó Cục thuế TP.HCM lại truy thu mức thuế ưu đãi này. Doanh nghiệp Mỹ này đã liên tục kiến nghị Cục Thuế TP.HCM và đề nghị UBND TP.HCM có giải pháp tháo gỡ.

Trả lời câu hỏi này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, cho rằng theo luật hiện hành thì Ban quản lý Khu chế xuất ở Cần Thơ không được ghi mức thuế ưu đãi trên giấy chứng nhận đầu tư mà phải thực hiện theo luật thuế. Cục thuế TP.HCM có văn bản kiến nghị tới Bộ Tài chính và đã có văn bản trả lời việc ưu đãi thuế phải thực hiện theo quy định của Luật thuế, nhưng doanh nghiệp Mỹ vẫn không chịu và tiếp tục kiến nghị.

Trước vấn đề này, ông Đinh La Thăng không đồng tình với cách xử lý của Cục Thuế TP.HCM. “Các bộ ngành phải chủ động giải quyết chứ không đẩy lên Thủ tướng. Cục Thuế TP.HCM phải làm việc với các cục thuế địa phương, đừng bắt doanh nghiệp phải chịu. Thủ tục thuế còn rất rườm rà”, ông Thăng chỉ đạo.

Thiếu nhân sự chất lượng cao vì trả lương chưa đủ

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của TP thì chúng tôi cam kết xử lý ngay cho các nhà đầu tư.  Thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, TP.HCM sẽ nỗ lực tối đa để giảm thiểu những trở ngại đó cho doanh nghiệp.

Kết luận tại hội nghị, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, điều quan trọng khi chúng ta gặp nhau ở đây là niềm tin với nhau. Chúng tôi luôn trân trọng và đánh giá rất cao sự đóng góp của các doanh nghiệp giúp thành phố trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa của khu vực.

Tôi đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu để có các dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng. Thành phố tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp nâng cao năng suất hoạt động. Vì hội nhập là của tất cả các doanh nghiệp.

Đề nghị các doanh nghiệp phải minh bạch tiêu chí, chính quyền cũng vậy. Chúng ta làm ăn với nhau phải đoàng hoàng, phải giúp nhau làm tốt hơn.

Đề nghị các doanh nghiệp cần chăm lo cho đội ngũ người lao động, các kỹ sư… Lao động tốt thì năng suất lao động mới cao được. Tôi thấy nhiều doanh nghiệp cứ kêu thiếu lao động chất lượng cao.

Phải thấy rằng chênh lệch tiền lương giữa lao động nước ngoài và lao động trong nước rất lớn. Tiền nào của nấy. Yêu cầu chất lượng cao nhưng lương trả thấp thì làm sao chất lượng tốt được. TP.HCM là nơi cung cấp nhân lực chất lượng cao tốt nhất cả nước, nhưng chúng ta cứ kêu thiếu, thiếu là chúng ta chưa trả đủ lương cho họ.

Hiện TP.HCM tập trung rất quyết liệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng cần nắm những chủ trương của Đảng Việt Nam để có thông tin chính xác và  kinh doanh hiệu quả. Chúng tôi sẽ cho biên soạn và phổ biến Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X để các doanh nghiệp nước ngoài nắm được.

TP.HCM đang khẩn trương triển khai mô hình Chính phủ điện tử với một tư duy nhanh và quyết định nhanh để cùng phát triển.

HOÀNG ANH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine