Bí thư Đinh La Thăng: 3 cơ sở để kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao

Hồng Quân

09:48 09/03/2017

BizLIVE - Tại Hội thảo “Kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2017” do Ban Kinh tế Trung ương và Thời Báo Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cho rằng, bên cạnh các khó khăn khách quan, nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để duy trì mức tăng trưởng cao, thậm chí có thể tạo ra sự bức phá trên diện rộng.

Bí thư Đinh La Thăng: 3 cơ sở để kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TP. HCM, ông Đinh La Thăng đang phát biểu tại Hội thảo sáng ngày 9/03/2017.

Có 3 căn cứ để Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM, ông Đinh La Thăng đưa ra nhận định nói trên.

Thứ nhất, trong năm 2016, Đảng và Nhà nước đã thông qua chương trình mới về Tái cơ cấu kinh tế và Đổi mới mô hình tăng trưởng. Rõ ràng, thay mới một Chương trình hành động mang tầm chiến lược có ý nghĩa quyết định triển vọng phát triển dài hạn của đất nước chỉ sau 5 năm triển khai là một quyết định dũng cảm. Nó đòi hỏi sự can đảm và sáng suốt nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu bức thiết xuất phát từ thực tiển đời sóng xã hội, của đất nước. Tuy nhiên, điều đó đang diễn ra mạnh mẽ với một quyết tâm cao chưa từng có.
Thứ hai, sau Đại hội XII của Đảng, Chính phủ đã nhanh chóng xác định và triển khai hai tuyến hành đồng lớn, có ý nghĩa chiến lược xuyên suốt, tạo thay đổi là xây dựng Nhà nước kiến tạo, với một Chính phủ liêm chính , hành động; đồng thời coi khu vực tư nhân là động lực phát triển quan trọng của cả nền kinh tế. Đây là bước tiến lớn về tư duy theo chiều hướng hiện đại, thực tiễn trong hoạt động kinh tế.
Từ 2 hành động lớn này của Chính phủ, các nguồn lực tiếp tục được khai thông để tạo đòng chảy mạnh mẽ và phân luồng hợp lý, đạt hiệu quả tối đa. Trên thực tế, Chính phủ đang hiện thực hóa cam kết của Nhà nước hỗ trợ tối đa sự phát triển của doanh nghiệp, chú trọng quan tâm đến khu vực kinh tế tư nhân, tiếp thêm động lực cho Chương trình khởi nghiệp gắn với đổi mới dựa trên triết lý sáng tạo là nguyên tắc chi phối.
Cuối cùng, với việc tái định hướng phát triển nền nông nghiệp dựa trên hai động lực chính là công nghệ cao và doanh nghiệp, chúng ta có thêm nhiều dư địa để tăng tốc nâng cao giá trị sản phẩm nông sản. Sự phát triển nền nông nghiệp đặc sản – đặc sắc, đặt trong thế liên kết với thị trường thế giới, gắn với chiến lược phát triển du lịch chắc chắn sẽ góp thêm một mũi nhọn nữa cho nền kinh tế.
Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, 3 căn cứ trên “là yếu tố cốt lõi, là trục xuyên suốt định hình kịch bản kinh tế năm 2017”.

HỒNG QUÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine