Bao lâu nữa Việt Nam sẽ thành “công xưởng của thế giới”?

Huyền Trâm

09:59 26/05/2015

BizLIVE -

Việt Nam đang có những lợi thế vững chắc để không chỉ trở thành một đầu mối sản xuất chủ lực cho ASEAN mà còn là công xưởng của thế giới, ông John Chong, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Maybank Kim Eng đã đưa ra nhận định trên tại Hội nghị Invest ASEAN 2015.
.

Bao lâu nữa Việt Nam sẽ thành “công xưởng của thế giới”?

Ông John Chong, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Maybank Kim Eng.

Theo ông John Chong, việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ đánh dấu sự trưởng thành của khu vực. Đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư, đó là lời kêu gọi hành động “bật đèn xanh cho khu vực trở thành tâm điểm trong chiến lược tăng trưởng của mình”.

Ông John Chong cho rằng một trong những khía cạnh quan trọng của triển vọng ASEAN đó là sự trỗi dậy của tầng lớp người tiêu dùng ASEAN, với sự gia tăng giàu có của tầng lớp trung lưu đông đảo của khu vực.

Đối với nhiều doanh nghiệp ở Châu Á và bên ngoài, thị trường tiêu dùng ASEAN sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Năm 2012, có 190 triệu người tiêu dùng thuộc tầng lớp trung lưu trong khu vực; đến 2020, con số này dự kiến sẽ tăng lên 400 triệu, chiếm hơn phân nửa dân số của cả khu vực.

Người điều hành Tập đoàn Maybank Kim Eng cho biết, việc đáp ứng làn sóng tiêu dùng sắp tới của ASEAN đòi hỏi không chỉ có kiến thức địa phương sâu rộng mà còn phải có năng lực sản xuất lớn, và ở đây có sự xuất hiện của Việt Nam.

Xét nhiều khía cạnh, câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam phản ánh cục diện lớn hơn của khu vực ASEAN. Ngày nay, Việt Nam là một nền kinh tế đang trỗi dậy có thu nhập trung bình với tiềm năng tăng trưởng to lớn. Tỷ lệ được đào tạo và biết chữ tăng mạnh và hơn 30 triệu người đã thoát nghèo. GDP bình quân đầu người tăng vọt từ dưới 300 USD lên gần 2.000 USD trong hai thập niên qua.

“Việt Nam không có hướng đi nào khác ngoài việc phát triển hơn nữa. Việt Nam sở hữu nhiều yếu tố cơ bản của sự thịnh vượng. Đó là một vị trí chiến lược gần chuỗi cung ứng toàn cầu; lực lượng lao động chi phí thấp, trẻ, có trình độ và siêng năng; tầng lớp người tiêu dùng ngày càng gia tăng; môi trường chính trị và kinh tế vĩ mô ổn định.”, ông John Chong phân tích.

Hơn 40% dân số 90 triệu người của Việt Nam là dưới 25 tuổi. Chi phí lao động của Việt Nam chỉ bằng phân nửa chi phí tại Trung Quốc, Thái Lan và Philippines, qua đó trở thành nền kinh tế đặc biệt cạnh tranh trong một khu vực vốn đã rất hấp dẫn như ASEAN.

“Những lợi thế này giúp Việt Nam có vị thế vững chắn để không chỉ trở thành một đầu mối sản xuất chủ lực cho ASEAN mà còn là công xưởng của thế giới.”, ông John Chong cho biết.

Ngay từ đầu thập niên 1990, các nhà sản xuất công nghiệp chế tạo nước ngoài đã dựa vào Việt Nam như một cấu phần quan trọng trong chiến lược Trung Quốc +1 khi thiết lập nhà máy ở Việt Nam để phòng rủi ro cho các khoản đầu tư của họ ở Trung Quốc. Trong một số nhà đầu tư lớn có tầm nhìn xa tại Việt Nam có công ty điện tử Samsung của Hàn Quốc, Toyota của Nhật và Ford của Mỹ.

Những công ty này cùng nhiều công ty khác đã tạo nên một trung tâm sản xuất công nghiệp chế tạo phát triển mạnh tại Việt Nam. Đầu tư trực tiếp của nước ngoài tăng 60% hàng năm, đạt 8 tỷ USD vào quí IV/2014.

Tăng trưởng xuất khẩu bùng nổ trong giai đoạn từ 2005 đến 2014, xuất khẩu tăng bình quân 19,6%, vượt xa các cổ máy kinh tế ASEAN khác như Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines. Điều đáng chú ý là hỗn hợp các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã trở nên tinh tế hơn, ngày càng đặt trọng tâm vào những sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn như máy móc, vận tải, hoá chất và điện tử.

Ông John Chong nói, một số ý kiến cho rằng Việt Nam đã bỏ lỡ lợi thế đi trước trong sản xuất công nghiệp chế tạo. Nhưng sự vươn lên hiện nay có lẽ là đúng thời điểm hơn so với thoạt nhìn. Để bắt nhịp cùng dân số trẻ, Việt Nam hiện có vị thế vững chắn để đón đầu làn sóng các nhà máy toàn cầu thân thiện với môi trường trong tương lai.

Sức hút của Việt Nam như đầu mối sản xuất công nghiệp chế tạo còn mạnh hơn nữa nhờ hai yếu tố gồm thị trường nội địa với quy mô lớn và việc gia nhập vào các nhóm có nhiều tham vọng của bên ngoài.

Một tổ chức khác đang hình thành và có lợi cho Việt Nam là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Khi hiệp định thương mại tiên tiến nhất này hoàn tất, nó được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các ngành sản xuất công nghiệp chế tạo của Việt Nam phát triển, tạo ra hiệu ứng tích cực đáng kể đối với đầu tư và xuất khẩu của đất nước.

HUYỀN TRÂM

BizLIVE - Gặp gỡ