Bàn mức tăng lương tối thiểu năm 2016: Vì sao lại thất bại?

Mạnh Nguyễn

04:46 06/08/2015

BizLIVE -

Phiên họp của Hội đồng lương quốc gia ngày 5/8 kết thúc dù chưa tìm được “tiếng nói chung” giữa các bên về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016.

Bàn mức tăng lương tối thiểu năm 2016: Vì sao lại thất bại?
Trao đổi với báo chí ngay sau cuộc họp, ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết, các bên vẫn chưa thống nhất được mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016.
Việc thương lượng về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 thất bại vì mức đề xuất của hai bên là Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (đại diện cho người lao động) và Phòng Công nghiệp và thương mại VCCI (đại diện cho bên sử dụng lao động) chênh nhau quá lớn.
Dù VCCI đã nâng mức đề xuất tăng 10% thay cho 6-7% đưa ra trong phiên họp buổi sáng, nhưng Tổng liên đoàn lao động vẫn không đồng tình. Cơ quan này cho rằng, mức tăng ít nhất cũng phải 16%. 
Tổng liên đoàn lao động cho rằng, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, việc làm của người lao động cũng có nhiều thuận lợi trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, đời sống của người lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Còn theo lý giải của VCCI, qua khảo sát thực tế, nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn. Hơn 70% doanh nghiệp kinh doanh không có lãi. Vậy, vấn đề tăng lương đối với họ là một gánh nặng lớn.
Theo ý kiến của ông Huân, đề xuất của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam là hoàn toàn hợp lý. Nhưng phía VCCI cũng có cái khó, khi doanh nghiệp cũng đang chịu nhiều áp lực trong bối cảnh hiện nay.
“Nếu trình Thủ tướng một con số mà giữa các bên chưa có được sự đồng thuận, thì sau này sẽ có rất nhiều ý kiến không hay. Do vậy cuộc họp nên tạm dừng lại là hợp lý.
Nếu qua nhiều lần thương lượng, bỏ phiếu mà không có kết quả thì Chủ tịch hội đồng sẽ quyết định và quyết định này sẽ được trình Chính phủ”, ông Huân cho biết.
Dự kiến 15 ngày nữa, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ tiếp tục họp và đưa ra phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng để trình Thủ tướng Chính phủ thông qua vào tháng 10/2015, trước khi chính thức áp dụng cho các vùng từ 1/1/2016.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ