Ba nhóm doanh nghiệp lớn của Mỹ ủng hộ TPP nhưng kêu gọi thay đổi

Tâm An

06:41 22/01/2016

BizLIVE - Cả ba nhóm doanh nghiệp cũng đồng quan điểm rằng TPP là “không hoàn hảo” và cần một số cải thiện để được Quốc hội thông qua, báo cáo Thương mại của Sandler, Travis & Rosenberg cho biết. 

Ba nhóm doanh nghiệp lớn của Mỹ ủng hộ TPP nhưng kêu gọi thay đổi

Ảnh minh họa.

Trích dẫn báo cáo Thương mại của Sandler, Travis & Rosenberg, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, sau nhiều theo dõi sát sao, thêm 3 nhóm doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tuyên bố ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hi vọng Quốc hội Hoa Kỳ sẽ thông qua TPP vào cuối năm 2016 nhưng thừa nhận rằng cần có nhiều thay đổi quan trọng để đạt được mục tiêu này.
Báo cáo dẫn lời Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Sản xuất Quốc gia (của Hoa Kỳ) Jay Timmons cho biết, TPP là “một bước tiến đáng kể so với hiện trạng” và “sẽ cải thiện đáng kể cơ hội xuất khẩu và kinh doanh các mặt hàng được sản xuất tại Hoa Kỳ” trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
Chủ tịch Ủy ban Hội nghị bàn tròn về Kinh doanh quốc tế, ông Tom Linebarger bổ sung thêm rằng TPP “là một thỏa thuận thương mại đáp ứng nền kinh tế toàn cầu hiện đại, bao gồm các quy định liên quan đến thương mại điện tử, kỹ thuật số, thương mại dịch vụ, cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp nhà nước, quyền sở hữu trí tuệ và bảo hộ đầu tư, tiêu chuẩn lao động và môi trường”. 
Chủ tịch và Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ, ông Tom Donohue khẳng định rằng TPP sẽ ảnh hưởng đến “không chỉ khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà cả những hiệp định thương mại khác trong tương lai”.
Tuy nhiên, cả ba nhóm doanh nghiệp cũng đồng quan điểm rằng TPP là “không hoàn hảo” và cần một số cải thiện để được Quốc hội thông qua. 
"Các nhóm này cũng yêu cầu Nhà Trắng làm việc chặt chẽ với các nhóm ngành công nghiệp, các thành viên Quốc hội và chính phủ các nước TPP khác để nhanh chóng giải quyết các 'vướng mắc về mặt nguyên tắc' đã được nêu, tập trung vào một số ít các vấn đề như tiếp cận thị trường, bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm sinh học và giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và chính phủ.
Tuy nhiên, không một nhóm doanh nghiệp nào chỉ ra phương hướng giải quyết các vấn đề trên", báo cáo cho hay. 
Trong khi đó, các nước đối tác trong TPP nhìn chung đã phản đối ý tưởng đàm phán lại Hiệp định này do không muốn làm thay đổi sự cân bằng của các thỏa thuận đạt được trong đàm phán nhiều năm qua. 12 quốc gia TPP dự kiến sẽ chính thức ký kết hiệp định vào ngày 4/2/2016 tại New Zealand.
Những người ủng hộ đang hy vọng vào việc các quy định pháp luật mới liên quan tới việc thực thi sẽ được đưa ra tại Quốc hội Hoa Kỳ. 
Tuy nhiên, việc ban hành các quy định pháp luật mới không thể được thực hiện cho đến khi Ủy ban Thương mại quốc tế đưa ra báo cáo về các dự đoán ảnh hưởng kinh tế của Hiệp định, việc dự kiến không diễn ra cho đến ít nhất giữa tháng 5/2016. Ngoài ra, các nhà lập pháp đã đưa ra cảnh báo về việc cố gắng thông qua TPP trước phiên bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm nay.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine