ADB mạnh tay hạ dự báo tăng trưởng năm 2016 của Việt Nam xuống 6%

Minh Tuấn

15:30 27/09/2016

BizLIVE - Ngân hàng Phát triển châu Á vừa giảm mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay xuống còn 6% do sự sụt giảm của ngành nông nghiệp và khai khoáng.

ADB mạnh tay hạ dự báo tăng trưởng năm 2016 của Việt Nam xuống 6%

Hạn hán và ngập mặn khiến nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay. Ảnh: Internet

Trong Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Châu Á (ADOU) 2016 công bố sáng ngày 27/9, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6,0% trong năm 2016 và 6,3% năm 2017.
Dự báo lạm phát của Việt Nam trong năm nay được ADB điều chỉnh xuống còn 2,5% so với 3,0% trước đó. Tuy nhiên, dự báo giá cả tiêu dùng được điều tăng lên 4,5% trong năm tới, cao hơn 0,5 điểm phần trăm trong báo cáo trước đó.
Với sự điều chỉnh mạnh này, dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2016 tụt xuống vị trí thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á, sau Myanmar (8,4%), Campuchia (7,0%), Lào (6,8%) và Philippines (6,4%).
Hồi đầu năm nay, ADB dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,7% trong năm nay, tương đương với năm ngoái, và tốc độ tăng trưởng giảm còn 6,5% trong năm 2017.
Nói về nguyên nhân của sự điều chỉnh này, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, cho biết: “Hạn hán ở khu vực Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, cùng với giá cả hàng hóa toàn cầu thấp, đã làm chậm nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm nay”.
  Sự sụt giảm của ngành khai khoáng khiến tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam chậm lại. Nguồn ảnh: thanthongnhat.vn
Tuy vậy, ông Sidgwick cũng chỉ ra các ngành khác có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Lĩnh vực chế tạo tăng trưởng hai con số do các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài mới đẩy mạnh sản xuất, và tăng trưởng trong ngành dịch vụ do thương mại trong nước gia tăng, ngân hàng tăng cường cho vay và du khách đến Việt Nam tăng 25%.
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng tăng trong sáu tháng cuối năm, nhờ sự gia tăng mạnh hơn của dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu, tăng trưởng tín dụng trong nước, sự phục hồi nhẹ trong nông nghiệp và việc đẩy mạnh giải ngân các khoản chi đầu tư cơ bản trong các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nói.
Báo cáo ADOU nhấn mạnh rằng mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tương đối tốt trong bối cảnh có nhiều thách thức, vẫn có một số vấn đề cần phải giải quyết để bảo đảm duy trì tăng trưởng bền vững.
Làn sóng ngân hàng tăng cường cho vay gần đây củng cố thêm tầm quan trọng của những nỗ lực thắt chặt quy định nhằm ngăn chặn sự gia tăng các rủi ro của khu vực tài chính.
Hơn nữa, để giảm nhẹ áp lực nợ công, cần củng cố chính sách tài khóa theo hướng tạo thuận lợi cho tăng trưởng, bao gồm hợp lý hóa chi thường xuyên và thắt chặt chi phí tiền lương cho khu vực công. Tỷ lệ chi hành chính trên tổng chi ngân sách nhà nước đã tăng từ mức trung bình 8% trong giai đoạn 2007-2009 lên tới 11% trong giai đoạn 2013-2016.
Báo cáo lưu ý rằng thương mại vẫn là một điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong nửa đầu năm 2016, Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại hàng hóa lớn, ước tính tương đương 8,2% GDP. Đây là bước cải thiện đáng kể so với năm 2015, phản ánh sự tăng trưởng tiếp tục trong xuất khẩu, trong khi nhu cầu nhập khẩu giảm bớt.
Mặc dù thành tích thương mại ấn tượng của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp diễn, song nó có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm hơn nữa của các nền kinh tế công nghiệp chủ đạo, hoặc mức tăng trưởng thấp ngoài dự kiến của Trung Quốc, ông Sidgwick nhận định.

MINH TUẤN

BizLIVE - Gặp gỡ