ADB có thể bắt tay với AIIB đồng tài trợ cho Việt Nam

Minh Tuấn

16:59 08/03/2017

BizLIVE - Hai ngân hàng ADB và AIIB sẵn sàng hợp tác với nhau trong việc đồng tài trợ vốn cho Việt Nam để đáp ứng nhu cầu đầu tư cho hạ tầng ngày càng tăng.

ADB có thể bắt tay với AIIB đồng tài trợ cho Việt Nam

Ông Bambang Susantono, Phó chủ tịch ADB (giữa) và ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam (ngoài cùng bên phải) tại buổi họp báo ngày 8/3. Ảnh: Minh Tuấn

Trong buổi gặp gỡ với báo chí ngày 8/3, ông Bambang Susantono, Phó chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cho biết định chế tài chính này đang mở rộng các cơ hội để có thể hợp tác với Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) để đồng tài trợ vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước trong khu vực.
Theo đó, hai ngân hàng đang nghiên cứu khả năng đồng tài trợ một số dự án ở Việt Nam trong tương lai gần, lãnh đạo ADB nói.
Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, cho biết đại diện của AIIB đã gặp gỡ với ADB ở Việt Nam để xem xét đồng tài trợ các dự án trong thời gian tới. Mỗi dự án cần 2-3 năm để chuẩn bị.
Tuy vậy, quyết định cuối cùng vay của ngân hàng nào và điều kiện vay như thế nào vẫn phụ thuộc vào Chính phủ Việt Nam, ông Sidgwick nói.
Theo đại diện của ADB, ngân hàng này và AIIB đang hợp tác tại một dự án xây đường có chiều dài 64 km ở Pakistan và một dự án điện ở Bangladesh.
Nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng ở Việt Nam rất lớn nhưng chi phí vay sẽ tăng
Theo báo cáo mới nhất của ADB về nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của châu Á, vốn đầu tư cho hạ tầng ở Việt Nam trong giai đoạn 2010-2014 chiếm 5,7% GDP, thuộc nhóm các nước có tỷ lệ đầu tư cho hạ tầng cao nhất trong khu vực, chỉ sau Trung Quốc và Bhutan. Báo cáo này mới chỉ tính số vốn đầu tư 4 lĩnh vực gồm viễn thông, năng lượng, giao thông, và nước-vệ sinh.
  Nguồn: ADB
Để giữ tốc độ phát triển kinh tế nhanh và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị, Việt Nam vẫn cần duy trì đầu tư cho cơ sở hạ tầng trong những năm tới.
Tuy vậy, khả năng huy động vốn của Việt Nam ngày càng bị hạn chế khi Việt Nam theo kế hoạch sẽ “tốt nghiệp” vốn ODA của Ngân hàng Thế giới vào tháng 7/2017 và vốn ADF (vốn ưu đãi của ADB) vào tháng 1/2019. Nghĩa là, chi phí vốn vay từ các định chế này cho Việt Nam sẽ tăng lên, ông Eric Sidgwick nói.
Việc hợp tác giữa ADB và AIIB nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng của Việt Nam. Tuy nhiên, chi phí vốn của AIIB hiện nay cao hơn của ADB, ông lưu ý.
Giải pháp nào cho Việt Nam?
Đại diện của ADB gợi ý rằng Việt Nam cần phải có nhiều hành động phối hợp để lấp đầy khoảng thiếu hụt vốn cho cơ sở hạ tầng, tập trung vào cải cách tài khóa, thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân và lập kế hoạch và thực thi việc đầu tư hiệu quả hơn.
Với dư địa cho nợ công tăng còn ít, Việt Nam sẽ chỉ vay các định chế đa phương ở mức như hiện tai. “Điều quan trọng là Việt Nam cần phải thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân”, ông Sidgwick nhấn mạnh.
Chính phủ Việt Nam cần lên danh mục ưu tiên các danh mục cơ sở hạ tầng để huy động vốn cho hiệu quả, ông khuyến nghị.
Đánh giá về mô hình hợp tác công tư (PPP), Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng Việt Nam đã đạt được một số tiến độ nhất định về khung pháp lý cho PPP. Môi trường để triển khai PPP đã thuận lợi hơn nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng do chưa khuyến khích được khu vực tư nhân tham gia.
Ngoài ra, Việt Nam cần làm sâu sắc hơn thị trường vốn, trong đó có tiếp tục cải cách thị trường chứng khoán để thu hút thêm doanh nghiệp niêm yết và thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp, hiện có quy mô chưa đến 1% GDP.
Việt Nam cũng có thể nghiên cứu phát hành trái phiếu xanh để đầu tư cho các dự án xanh, thân thiện với môi trường, và trái phiếu bão lụt, đại diện ADB gợi ý.
Ông Bambang Susantono cho biết ADB hiện có chỉ tiêu tăng nguồn tài trợ, khoảng 6 tỷ USD mỗi năm cho đến 2020 cho chống biến đổi khí hậu, giao thông, thành phố thông minh và nông nghiệp thông minh.  
“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các kế hoạch hành động nhằm giảm nhẹ tác động và thích ứng với biến đổi khí hậu trong chương trình nghị sự của mình”, ông nói.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine