2.000 tỷ đồng hỗ trợ hạn mặn: Họp đi họp lại, dân vẫn chưa được đồng nào!

Mạnh Nguyễn

18:29 25/08/2016

BizLIVE - “Một việc cấp bách mà phải họp đi họp lại mất thời gian, rất sốt ruột. Nay hạn mặn đã sắp sang chu kỳ mới rồi mà chưa tỉnh nào nhận được một đồng nào”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

2.000 tỷ đồng hỗ trợ hạn mặn: Họp đi họp lại, dân vẫn chưa được đồng nào!

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày 25/8, Tổ công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tại cuộc làm việc, Tổ công tác và Bộ Kế hoạch và đầu tư đã tập trung trao đổi làm rõ nguyên nhân về 15 nhiệm vụ theo thống kê đã quá hạn nhưng Bộ này chưa thực hiện được.
Về 15 nhiệm vụ quá hạn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng yêu cầu các vụ, cục, viện báo cáo trung thực, cầu thị, nếu là lỗi chủ quan phải nghiêm túc nhận và rút kinh nghiệm, khắc phục, nếu do lỗi khách quan, do việc phối hợp của các bộ, ngành khác thì phải chứng minh bằng văn bản. “Toàn bộ 15 vấn đề mà không thấy có lỗi gì là không được”, Bộ trưởng nói.
Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, một trong 15 nhiệm vụ Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch nhưng Bộ chưa hoàn thành và đã quá hạn đó là việc thực hiện hỗ trợ phòng, chống hạn hán, xâm ngập mặn, hỗ trợ người dân tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long với khoản vốn 2.000 tỷ đồng.
"Cây cà phê, hồ tiêu hạn hán chết hết rồi mà làm việc từ tháng 5 đến tháng 6 cho đến nay người dân chưa được tý tẹo nào. Các bộ, lãnh đạo xuống địa phương nói rất hoàng tráng về hỗ trợ nhưng đến nay vẫn chưa giải ngân được. Tôi sẽ báo cáo trực tiếp Thủ tướng Chính phủ, nếu có sự khác nhau của các Bộ mà để chậm như này thì phải đích thân 1 đồng chí Phó thủ tướng quyết định", ông Mai Tiến Dũng nói.
Ông Dũng nhấn mạnh: Nếu không làm ngay, không chi tiền hỗ trợ nhân dân, không làm hồ ao thì sao có nước cho người dân, nếu các đồng chí làm chậm, khéo làm xong thì quá mùa hạn lâu rồi.
Giải thích về vấn đề trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết là do chưa thống nhất trong sự phối hợp của các bộ, ngành cùng như việc bố trí vốn thực hiện các dự án thủy lợi, cấp nước sạch cấp bách ứng phó hạn mặn ở các tỉnh phía Nam.
“Một việc cấp bách mà phải họp đi họp lại mất thời gian, rất sốt ruột. Nay hạn mặn đã sắp sang chu kỳ mới rồi mà chưa tỉnh nào nhận được một đồng nào”, ông Dũng nói.
Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư, với tổng vốn hỗ trợ Chính phủ đã quyết, trung bình mỗi địa phương nhận được 80 tỷ đồng và không phải xin cho, chạy chọt gì. Tuy Bộ Kế hoạch muốn nhanh, gọn, nhưng cách làm của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn lại khác.
“Họ có danh mục dự án đầu tư chống hạn, xâm nhập mặn lâu nay nên lấy một ít dự án đang triển khai vào danh mục hỗ trợ cấp bách. Chúng tôi không đồng ý vì đây là những dự án rất lớn, lên tới vài trăm thậm chí hàng ngàn tỷ thì không thể xử lý được”, Bộ trưởng Kế hoạch cho biết, tuy nhiên đến thời điểm này, hai bộ đã thống nhất được quan điểm, ngay đầu tuần tới sẽ trình Thủ tướng.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ