10 năm nữa, thuế nhập khẩu ô tô từ EU về Việt Nam bằng 0%

Mạnh Nguyễn

23:00 06/08/2015

BizLIVE -

 Sau Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam, 99% số dòng thuế nhập khẩu sẽ được xóa bỏ, trong đó có thuế nhập khẩu ô tô.

10 năm nữa, thuế nhập khẩu ô tô từ EU về Việt Nam bằng 0%

Ảnh minh họa.

14 tỉnh nào sẽ được ưu tiên xây tượng đài Bác Hồ?
Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đang chủ trì dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hệ thống tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030.
Dự thảo nêu rõ, hệ thống tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được ưu tiên xây dựng đến năm 2030 tại 14 địa phương: Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định, Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng, Hải Dương, Kiên Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.
Cụ thể, theo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, từ nay đến 2030, tại tỉnh Bắc Kạn sẽ xây dựng tượng đài Bác Hồ với thanh niên xung phong, đây là địa danh gắn với cuộc đời sự nghiệp cách mạng của Bác; tại Bắc Ninh sẽ xây dựng tượng đài Bác Hồ với Đảng bộ và nhân dân thị xã Từ Sơn – Bắc Ninh, là địa danh 5 lần Bác về thăm xem xét, địa điểm dự bị họp phiên đầu tiên của Quốc hội khóa I. (Xem tiếp)
Campuchia “lo ngay ngáy” trước FTA Việt Nam – EU

Tờ Khmer Times đưa tin ghi nhận sau hai năm rưỡi đàm phán, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất về mặt nguyên tắc đối với thỏa thuận thương mại tự do. Bước tiến này sẽ dỡ bỏ nhiều rào cản về thuế và hạn ngạch đối với dòng hàng hóa luân chuyển giữa hai khu vực.

Ủy ban châu Âu cho biết Việt Nam là bạn hàng quan trọng thứ tư của EU tại ASEAN kể từ năm 2013. Năm 2014, Việt Nam xuất khẩu tới 24 tỷ USD giá trị hàng hóa vào EU.

Trên thực tế, Campuchia cũng là nước được hưởng chính sách ưu đãi thuế xuất 0% đối với mọi mặt hàng vào EU theo thỏa thuận hai bên, chỉ trừ vũ khí.(Xem tiếp)

Bàn mức tăng lương tối thiểu năm 2016: Vì sao lại thất bại?
Trao đổi với báo chí ngay sau cuộc họp, ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết, các bên vẫn chưa thống nhất được mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016.
Việc thương lượng về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 thất bại vì mức đề xuất của hai bên là Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (đại diện cho người lao động) và Phòng Công nghiệp và thương mại VCCI (đại diện cho bên sử dụng lao động) chênh nhau quá lớn.
Dù VCCI đã nâng mức đề xuất tăng 10% thay cho 6-7% đưa ra trong phiên họp buổi sáng, nhưng Tổng liên đoàn lao động vẫn không đồng tình. Cơ quan này cho rằng, mức tăng ít nhất cũng phải 16%. (Xem tiếp)
Thuế nhập khẩu ô tô từ EU về Việt Nam bằng 0% trong 10 năm tới

Việt Nam và EU vừa nhất trí trên nguyên tắc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU. Theo nội dung Hiệp định Việt Nam và EU sẽ xoá bỏ thuế nhập khẩu đối với 99% số dòng thuế và ngay khi có hiệu lực 65% đối với hàng EU xuất sang Việt Nam, 71% đối với hàng Việt Nam xuất sang EU hưởng thuế suất 0%.

Hiệp định được kỳ vọng giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu đặc biệt là những sản phẩm 2 bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thuỷ sản của Việt Nam và máy móc, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn và một số nông sản của EU.

Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng như dệt may, giày dép, nông thuỷ sản của Việt Nam xuất khẩu sang EU đều được dỡ bỏ thuế quan dần dần, có hạn ngạch cụ thể đối với từng mặt hàng. (Xem tiếp)

Miễn thuế cho ôtô nhập khẩu của Việt kiều về nước làm việc
Đối với xe ô tô (đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng) của cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ 1 năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam nhập khẩu để sử dụng trong thời gian làm việc tại Việt Nam, được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng 1 xe ô tô.
Xe ô tô đã qua sử dụng phải đảm bảo có đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật được phép nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định của pháp luật. Chủ xe phải tái xuất xe ô tô khi kết thúc thời gian làm việc tại Việt Nam. (Xem tiếp)
Ngành nào thu hút đầu tư nhất tại Việt Nam?

Theo các ý kiến phản hồi trong cuộc khảo sát, ngành "Dầu mỏ, khí đốt và khoáng sản" , ngành "Thực phẩm & đồ uống", và ngành "Công nghệ sạch“ được dự báo sẽ là những ngành thu hútđầu tư hàng đầu.

Lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt được xem là hấp dẫn nhất với 37% lựa chọn, tăng gấp đôi so với mức 17% của năm 2014. Sự gia tăng đột biến do những cơ hội mua tài sản từ người bán đang khó khăn về tài chính, hoặc cơ hội đầu tư vào tài sản với chi phí thấp hơn.

Đối với đầu tư tư nhân tại Việt Nam, điều này có thể được hiện thực hóa khi có đến 4 dự án nhà máy lọc dầu đang và sắp đầu tư gồm: Nghi Sơn, Nhơn Hội, Nam Vân Phong, Vũng Rô, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư khi chủ dự án có nguồn vốn hạn hẹp. (Xem tiếp)

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được nhận định sẽ có tác động lớn đến kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, tới từng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính vì vậy, với bài học từ WTO, cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ để tận dụng được những cơ hội mà TPP mang lại, TS.Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nêu quan điểm.
TS. Thành cũng chỉ ra 6 tác động lớn nhất của TPP vào nền kinh tế Việt Nam:
Thứ nhất, nhập khẩu gia tăng trong khi xuất khẩu có xu hướng giảm. 
Thứ hai, khi TPP được thực thi, các dòng thuế quan sẽ giảm dần về 0% khiến doanh thu về thuế giảm.
Thứ ba, việc tham gia TPP không chỉ đòi hỏi các nước tham gia cắt giảm các hàng rào thuế quan mà còn đòi hỏi cắt giảm hàng rào phi thuế quan như chi phí vận chuyển, thủ tục chờ đợi nhập khẩu... (Xem tiếp)
20 tỷ USD đổ vào các thương vụ M&A Việt Nam
Theo dự báo của nhóm nghiên cứu Diễn đàn M&A, dự báo sẽ có dòng vốn mới chảy vào thị trường M&A Việt Nam, với tổng giá trị dự báo lên tới 20 tỷ USD trong giai đoạn 2014-2018. Theo thống kê chưa đầy đủ của nhóm, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đạt 4,2 tỷ USD.
Theo ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, yếu tố thúc đẩy hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) chính là chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ