Xuân Đinh Dậu, doanh nhân bàn về “Chính phủ kiến tạo”

Kim Yến

08:20 30/01/2017

BizLIVE - Chia sẻ với BizLIVE dịp đầu xuân Đinh Dậu, các doanh nhân đều cho rằng, thông điệp mạnh mẽ “Chính phủ kiến tạo” đang mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp.

Xuân Đinh Dậu, doanh nhân bàn về “Chính phủ kiến tạo”

Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Văn Đực, ông Đỗ Duy Thái và ông Hà Xuân Anh

Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng giám đốc công ty địa ốc Đất Lành: “Tôi cần chính phủ kiến tạo, chia sẻ”

Chúng ta đã trải qua nhiều năm “Chính phủ quản lý”, đưa đến những luật lệ, nghị định, thông tư chỉ có tính quản lý. Ngay mỗi Bộ cũng có một vài Cục, Vụ quản lý như Bộ Xây dựng có 2 Cục quản lý. Do mục tiêu quản lý nên “đối tượng” doanh Nghiệp phải băng qua nhiều “cánh rừng bất tận” các loại luật cha – con – cháu, mà thời gian và tiền bạc doanh Nghiệp phải bỏ ra để “ thoát khỏi rừng mê” quá tốn kém và lãng phí, đưa đến giá thành, giá bán cao, không thể cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, không thể lớn nhanh được mà mãi “suy dinh dưỡng”, chưa kể thêm lãi cao và thuế nặng.

Nay “Chính phủ kiến tạo” tức là chính phủ phải trải đường băng hạ tầng để doanh nghiệp phát triển, cất cánh, nên luật lệ phải được giảm bỏ các loại “trạm gác” “trạm thu phí”. Các luật lệ phải khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh sản xuất với chi phí thấp. Muốn thế thì chính phủ cần thêm tính “chia sẻ” cùng doanh nghiệp trên các phương diện như: Chia sẻ rủi ro, chia sẻ khó khăn, chia sẻ trách nhiệm , chia sẻ thất bại…

Đỗ Duy Thái, Tổng giám dốc Công ty Thép Việt (Pomina): Điểm sáng của “Chính phủ kiến tạo”

Mùa xuân này đối với doanh nhân là mùa xuân của hy vọng.

Những thông điệp mạnh mẽ của “Chính phủ kiến tạo” đang mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp. Hy vọng đã qua rồi thời “Chính phủ quản lý”, Nhà nước đang chú trọng đến nợ công và tìm giải pháp quyết liệt cho vấn đề này. Doanh nghiệp rất sợ điều hành đất nước mất ổn định nếu Nhà nước không kịp thời khống chế nợ công, lãi xuất tăng cao không có năng lực cạnh tranh để tiếp tục đầu tư vì rủi ro cao.

“Chính phủ đối thoại” với các chuyên gia phản biện giỏi, giàu lòng yêu nước từ trong và ngoài nước như chị Phạm Chi Lan, anh Lê Đăng Doanh, anh Trần Văn Thọ, và các chuyên gia của đại học Fulbright… là điểm tích cực để nhìn thấy vấn đề, từ đó có thể giải quyết vấn đề hiệu quả.  Chính phủ sẵn sàng thuê tư vấn nước ngoài nếu ngoài năng lực của đất nước. Chính phủ có thông điệp phát triển để bền vững không chạy theo những lợi ích trước mắt…

Từ các điểm sáng trên của chính phủ, Pomina tiếp tục đầu tư đầu năm 2017 với 2 nhà máy : nhà máy công suất 600 ngàn tấn tôn mạ kẽm , mạ mầu và nhà máy 500 ngàn tấn thép xây dựng .

Ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty May Sơn Việt: Cần sự quyết tâm đồng bộ

Có thể nói giới doanh nhân chúng tôi rất kỳ vọng vào TPP và nhiều doanh nghiệp cũng đã có những động thái chuẩn bị từ nhiều năm trước nhằm đón đầu các lợi thế từ TPP. Vì vậy trước nguy cơ TPP đổ vỡ và những sự biến động không lường  trên toàn cầu chúng tôi rất thất vọng.

Tuy nhiên giai đoạn vừa qua, song song với đàm phán TPP, chính phủ Việt Nam đồng thời cũng đã đàm phán và ký kết thành công nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương khác nên cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam vẫn rất lớn. Điều đó cho thấy chính sách quan hệ đa phương, không phụ thuộc vào bất kỳ nước nào của chính phủ là rất phù hợp. Các doanh nghiệp cũng phải chủ động tự lực tự cường tự vận động và luôn chuẩn bị các phương án giải pháp dự phòng, không nên phụ thuộc hoàn toàn vào một thị trường hay một số ít khách hàng điều đó sẽ mang đến rủi ro cao. Chiến lược kinh doanh trong năm 2017 của chúng tôi là phát triển song song thị trường nội địa và xuất khẩu, đa dạng hoá đối tác khách hàng, đa dạng hoá sản phẩm, mở rộng mạng lưới phân phối ...

Thông điệp "Chính phủ kiến tạo" được Thủ tướng nhấn mạnh nhiều lần như một trọng tâm điều hành của Chính phủ mới. Về thiện chí và quyết tâm của chính phủ là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên để phát huy hiệu quả thiết thực thì cần cả đến sự quyết tâm đồng bộ của các ngành các cấp từ trung ương đến địa phương, vì chỉ có quyết tâm của người đứng đầu thôi thì chưa đủ.

Hy vọng với quyết tâm của chính phủ, nền kinh tế việt nam và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng sẽ có những bước phát triển ổn định và bền vững.

Lê Minh Hoàng Long, Giám đốc Marketing công ty Home Marketing, giảng viên ĐH Ngân Hàng Tp.HCM: Chính phủ đã có bước đi minh chứng cho thông điệp của mình

"Chính phủ kiến tạo” xuất hiện như một từ khóa quan trọng cùng “Quốc gia khởi nghiệp” trong các thông điệp của Thủ tướng chính phủ năm 2016.

Nếu hiểu cụm từ theo ý nghĩa chính phủ mong muốn kiến tạo là tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân từ khởi sự đến làm ăn thuận lợi… thì bước đầu tôi thấy chính phủ đã có những bước đi minh chứng cho thông điệp của mình.

Điển hình như nghị quyết 35 tháng 5/2016 với quy định tiết giảm thanh tra doanh nghiệp, luật đầu tư mới có hiệu lực 7/2016 tháo bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh, hay gần đây nhất là việc vừa bãi bỏ Quy hoạch Thương nhân Kinh doanh và xuất khẩu gạo vào tháng 1/2017… đã thể hiện rõ tinh thần hành động của chính phủ.

Tất nhiên khoảng cách từ các chính sách ban hành đến thực thi và hữu hiệu thực sự cho doanh nghiệp không phải là một con đường ngắn, tuy nhiên tôi cũng muốn mong muốn năm 2017 với thêm nhiều chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong thủ tục hành chính, giảm thiểu thời gian chờ và hồ sơ trong các thủ tục liên quan đến kinh doanh. Đồng thời, cũng mong các phản hồi của chính phủ với khó khăn của doanh nghiệp được nhanh chóng và quyết liệt hơn để kỳ vọng một năm 2017 khởi sắc cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

KIM YẾN

Bảng giáThị trường

VN-Index 940.16 ▲ 1.51 (0.16%)

 
VN-Index 940.16 1.51 0.16%
HNX-Index 113.81 -0.39 -0.34%
UPCOM 54.47 0.19 0.34%
DJIA 24,211.48 70.57 0.29%
Nasdaq 6,812.84 36.47 0.54%
Nikkei 225 22,811.08 313.05 1.37%
FTSE 100 7,342.77 22.02 0.3%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazines