Xử hình sự chủ quán cà phê Xin Chào: “Hành xử quá độc đoán, cửa quyền”

Nguyễn Thảo

16:39 21/04/2016

BizLIVE - “Chúng ta nói về cải thiện môi trường đầu tư nhưng như vậy thì còn cải thiện gì nữa, ở đây chỉ là tăng thêm rào cản, làm thui chột ý chí kinh doanh của người dân”, chuyên gia kinh tế, ông Ngô Trí Long chia sẻ.

Xử hình sự chủ quán cà phê Xin Chào: “Hành xử quá độc đoán, cửa quyền”

Quán cà phê Xin chào được gia đình ông Tấn đầu tư 400 triệu đồng. Ảnh: TL

“Thui chột ý chí kinh doanh

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn (Bình Tân, TP.HCM) chủ quán cà phê Xin Chào bị cơ quan chức năng xử lý hình sự vì chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày, chiều qua (20/4), Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đã chỉ đạo Công an thành phố xác minh, làm rõ đúng sai của sự việc.

Trong sáng nay (21/4) Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin thêm về vụ việc trên dưới sự chủ trì của thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM.

Tại cuộc họp báo, ông Minh cho biết, trường hợp đăng ký kinh doanh của ông Tấn phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm…

Về việc Công an Bình Chánh có lạm quyền hay không, có cạnh tranh căn tin hay không, ông Minh nhận xét: “Cho đến thời điểm này chưa thấy chỗ nào là lạm quyền. Căn tin và quán phở phục vụ 2 đối tượng khác nhau thì cạnh tranh gì ở đây”.

Thiếu tướng Minh cũng khẳng định việc khởi tố xét theo quy định căn cứ pháp luật và hồ sơ thì vụ việc có căn cứ, có cơ sở. Khi bị khởi tố, ông Tấn khiếu nại về việc khởi tố sau khi Viện kiểm sát phê chuẩn nhưng bị chậm nên Viện kiểm sát nhân dân Bình Chánh đã không giải quyết khiếu nại vì chậm hơn so với 15 ngày.

Cuộc họp báo sáng nay (21/4) do ông Phan Anh Minh, Phó giám đốc công an TP.HCM chủ trì. Ảnh: Dân trí 

Ngoài ra, ông Minh nhận định trong vụ án này Công an Bình Chánh có cứng nhắc, có vội vàng và một số điểm chưa thuyết phục. Vì vậy, khi có phán quyết của tòa thì Ban giám đốc Công an TP.HCM sẽ làm việc với Công an Bình Chánh.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế, TS. Ngô Trí Long thẳng thắn: “Hành xử như vậy là quá độc đoán, cửa quyền, cần phải có xử phạt thật nặng. Chúng ta nói về cải thiện môi trường đầu tư nhưng như vậy thì còn cải thiện gì nữa, ở đây chỉ là tăng thêm rào cản, làm thui chột ý chí kinh doanh của người dân”.

“Giáng” một đòn mạnh vào quy định mới của Bộ luật hình sự

Dưới góc độ luật sư, ông Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, xử lý hình sự được tiến hành với các hành vi, hoạt động nguy hiểm cho xã hội, cần phải trừng trị, ngăn chặn. Tuy nhiên, trong trường hợp vụ án với chủ quán cà phê Xin Chào không có yếu tố này.

“Vô lý ở chỗ rất nhiều ông gây nguy hiểm thì không sao. So với hàng triệu hộ kinh doanh thì đúng như lời công an nói đây chỉ là một vụ án cực nhỏ, vô cùng nhỏ, nhưng nhỏ đến mức không đáng tội mà phải đi làm như thế để gây ra ảnh hưởng lớn, lớn hơn cả những vụ thiệt hại tiền tỷ. Vụ án này không thiệt hại đồng nào nhưng ảnh hưởng tới quyền tự do kinh doanh, mong muốn của hàng chục triệu người dân và gây tâm lý hoảng loạn không đáng có”, luật sư Đức nói.

“Nhức nhối nhất và đáng nói nhất là tội “kinh doanh trái phép” Quốc hội thấy vô lý đã bỏ quy định đó đi và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây. Nếu làm đúng theo luật thì tới ngày 30/6 cơ quan chức năng vẫn có thể khởi tố nhưng với một quy định chỉ chờ ngày chờ giờ để bỏ đi thì không ai đi làm như thế trong lúc này cả”, ông Đức nhấn mạnh thêm.

Cùng quan điểm, luật sư Trần Minh Hùng, Văn phòng Luật Gia đình (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng cho biết, Bộ luật hình sự 2015 chỉ còn 3 tháng nữa sẽ có hiệu lực, Bộ luật mới này đã bỏ tội kinh doanh trái phép do vậy việc Cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh xử lý hình sự người bán phở vô tình đã “giáng” một đòn mạnh vào quy định mới của Bộ luật hình sự.

Đồng thời, đi ngược lại với Hiến pháp 2013 và Luật doanh nghiệp 2014 khi các quy định đã mở rộng về việc cá nhân, tổ chức được quyền tự do kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm.

Thủ tướng chỉ đạo dừng ngay vụ án hình sự chủ quán cà phê

Thông tin trên Người lao động cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay 21/4 đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị cơ quan chức năng dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự chủ quán “Xin Chào” do chậm đăng ký kinh doanh; làm rõ trách nhiệm liên quan.

“Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, đồng thời tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể cơ quan chức năng liên quan trong vụ khởi tố vụ án hình sự quán phở. Nếu sai phạm lớn có thể tiến hành tạm đình chỉ công tác cán bộ”, ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ