“Xin đừng buộc tội người làm chính sách giết doanh nghiệp nhỏ và vừa”

Nguyễn Thảo

12:42 27/09/2016

BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc hội nghị đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực gas, khí diễn ra ngày 27/9.

“Xin đừng buộc tội người làm chính sách giết doanh nghiệp nhỏ và vừa”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh. Ảnh: Zing

Doanh nghiệp đối phó với chính sách”

Tại Hội nghị lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định thủ tục hành chính ngành Công Thương năm 2016, các doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh gas, khí đã đưa ra nhiều bất cập, đề xuất liên quan đến Nghị định 19 về Kinh doanh khí.

Đại diện hơn 40 doanh nghiệp từ nhiều tỉnh thành có mặt tại hội nghị lần này, bà Nguyễn Thuỳ Trang dẫn lại, Nghị định 19 về kinh doanh khí Điều 11 về “Điều kiện đối với tổng đại lý kinh doanh LPG”, quy định: Tổng đại lý kinh doanh gas phải đáp ứng các điều kiện là: Có kho tối thiểu 2.000 chai LPG và LPG thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê tối thiểu 1 năm. Và có hệ thống phân phối gas, bao gồm: Cửa hàng bán gas hoặc trạm cấp, trạm nạp gas và có tối thiểu 10 đại lý…

Tương tự, quy định tại Điều 23 về “Quyền và nghĩa vụ của đại lý kinh doanh LPG”, quy định một trong những quyền và nghĩa vụ của đại lý kinh doanh gas là: Lựa chọn, ký hợp đồng làm đại lý cho 1 tổng đại lý hoặc 3 thương nhân kinh doanh gas đầu mối.

Các doanh nghiệp gas nhỏ và vừa cho rằng, tổng đại lý hoàn toàn có thể chỉ kinh doanh bán buôn cho các đại lý, mà không nhất thiết phải có “cửa hàng bán LPG chai”. Cũng không có lý do hợp lý nào khi quy định, tổng đại lý phải có tối thiểu 10 đại lý, chứ không phải là tối thiểu 7 hay 9 đại lý? Một doanh nghiệp cũng có thể ký hợp đồng làm 3 hay 4 tổng đại lý, vậy khi xin giấy phép mỗi 1 Tổng đại lý phải thỏa mãn các điều kiện trên như vậy là quá bất cập.

“Quy định về việc đại lý kinh doanh gas chỉ được ký hợp đồng làm đại lý cho 1 tổng đại lý hoặc 3 thương nhân kinh doanh gas đầu mối là đã hạn chế quyền tự do kinh doanh của đại lý”, bà Trang nhấn mạnh.

Vì vậy, bà Trang cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh gas kiến nghị Bộ Công thương trình Chính phủ sửa đổi Nghị định theo hướng bỏ điều kiện Tổng đại lý kinh doanh gas phải có cửa hàng bán gas và phải có tối thiểu 10 đại lý.

Bỏ quy định về điều kiện đối với đại lý kinh doanh gas chỉ được ký hợp đồng làm đại lý cho 1 tổng đại lý hoặc 3 thương nhân kinh doanh gas đầu mối. Quy định Tổng đại lý nếu ký hợp đồng với nhiều thương nhân thì chỉ cần có 1 kho chứ không nhất thiết khi xin phép mỗi một Tổng đại lý phải có 1 kho 2.000 chai.

Về thủ tục cấp Giấy chứng nhận làm tổng đại lý kinh doanh gas, Nghị định 19 và Thông tư số 03/2016/TT-BCT của Bộ Công thương theo đại diện doanh nghiệp này, quy định nêu ra luẩn quẩn, mâu thuẫn, đánh đố doanh nghiệp. Đó là, muốn được làm tổng đại lý kinh doanh gas, thì phải có cửa hàng bán gas. Nhưng để có cửa hàng bán gas, thì lại phải đủ điều kiện làm tổng đại lý.

Các doanh nghiệp kiến nghị xem xét sửa đổi Nghị định và Thông tư theo hướng tổng đại lý được quyền ký với các thương nhân; Đại lý được quyền ký hợp đồng với 3 tổng đại lý hoặc 3 thương nhân; Bỏ điều kiện đối với tổng đại lý kinh doanh gas bắt buộc phải có cửa hàng bán gas chai;

Đồng thời đề nghị tạm dừng thực hiện những điều kiện trên. Cuối cùng đề nghị cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia trong quá trình sửa đổi nghị định, thông tư.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh gas khác tại Tây Ninh cũng cho biết, chưa đầy 6 năm đã có 2 nghị định với các điều kiện kinh doanh mâu thuẫn, khó hiểu và không thực tế gây khó khăn cho doanh nghiệp.

“Suốt ngày doanh nghiệp đi đối phó với chính sách, khổ lắm! Làm sao chính sách ổn định, thông thoáng, dễ hiểu, minh bạch để ng dân doanh nghiệp thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ”, vị này nói.

Sửa đổi một số nội dung

Phản hồi ý kiến của các doanh nghiệp đưa ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Bộ trưởng đã xác định đây là một trong những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, Bộ trưởng đã họp giao ban với các vụ chức năng trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng, trước hiện tượng xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng đến quyền lợi người dùng và thậm chí tính mạng, tâm của người soạn thảo văn bản không để ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp nhỏ và vừa, hướng tới đa mục tiêu đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, thị trường.

Thứ trưởng cho rằng, tâm người soạn thảo không xấu, không ai có ý định giết doanh nghiệp nhỏ và vừa, buộc tội như vậy là sai lầm. Ý tưởng của người soạn thảo là thiết lập lại thị trường.

Cũng theo Thứ trưởng, lãnh đạo Bộ Công Thương đã ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp, đã làm việc với các cơ quan đơn vị, ra mục tiêu trình Chính phủ sửa đổi một số nội dung, sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp.

“Tư duy của người làm chính sách cho rằng vào cuộc theo hướng này là đúng, chúng ta cần chung tay cùng con người đó xây dựng chính sách. Quá trình xây dựng Nghị định 19 chúng ta đã có cơ hội tham gia nhưng vì lý do này, lý do khác, các doanh nghiệp nhỏ và vừa quá bận với việc kinh doanh.

Tôi ủng hộ cần có các hiệp hội và hiệp hội lên tiếng. Xin các anh chị đừng buộc tội người làm chính sách giết doanh nghiệp nhỏ và vừa, bảo hộ doanh nghiệp lớn một cách không có căn cứ”, Thứ trưởng Khánh kết luận. 

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ