Vụ “con ruồi 500 triệu”: Gia đình ông Võ Văn Minh hy vọng ở cấp phúc thẩm

Nguyễn Thảo

07:40 23/12/2015

BizLIVE - Gia đình ông Võ Văn Minh - người bị cáo buộc đã đòi công ty Tân Hiệp Phát trả 500 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng về chai nước ngọt nghi có ruồi, đang làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm "để đòi lại công bằng".

Vụ “con ruồi 500 triệu”: Gia đình ông Võ Văn Minh hy vọng ở cấp phúc thẩm

Ông Võ Văn Minh tại toà ngày 18/12. Ảnh: Thanh Niên

Liên quan đến vụ việc "con ruồi trong chai nước" của Tân Hiệp Phát, ngày 18/12 vừa qua, Toá án nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt 7 năm tù đối với bị cáo Võ Văn Minh (Cái Bè, Tiền Giang).

Ngày 21/12, ông Võ Văn Kỹ, cha của Võ Văn Minh cho biết gia đình dù khó khăn nhưng sẽ quyết kháng cáo lên cấp phúc thẩm "để đòi lại công bằng" cho con trai mình.

Báo chí dẫn lời ông Kỹ cho rằng, ông Minh "bị người ta gài bẫy chứ không phạm tội cưỡng đoạt tài sản như toà đã tuyên. Họ chủ động liên hệ làm biên bản rồi đồng ý đưa tiền cho Minh, sau đó là lại chủ động báo công an".

"Tôi thấy xót xa cho con và cháu nội mình quá. Từ bữa ở tòa về nhà đến giờ thằng nhỏ cứ nhắc cha nó hoài, vợ chồng tôi không biết trả lời như thế nào. Mấy bữa nay vợ nó về cứ khóc mãi, người làm cha như tôi nhìn như vậy thì xót xa lắm”, ông Kỹ nói.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình - Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, sẽ khó để áp dụng một khung hình phạt khác thấp hơn ngoại trừ các bên có chứng cứ mới, phát hiện tình tiết mới.

"Tôi cho rằng ông Minh có tội hay không có tội và việc ông Minh có được tuyên vô tội tại cấp phúc thẩm hay không mới là vấn đề trong vụ án này. Bởi tôi nghĩ ông Minh có thể sẽ kháng cáo kêu oan, tức yêu cầu tòa án tuyên vô tội chứ không kháng cáo xem xét giảm hình phạt. Tôi vẫn hy vọng và mong muốn Tòa án cấp phúc thẩm tuyên ông Minh vô tội nhưng đây là điều rất khó", luật sư Hùng phân tích.

Ông Hùng nhấn mạnh rằng, theo ông cả ông Minh và Tân Hiệp Phát đều có những sai lầm nhất định và cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Cũng theo luật sư Hùng, bản án 7 năm tù áp dụng đối với anh Minh là một hình phạt mà nhiều chuyên gia đã dự đoán trước.

"Tòa án tuyên ông Minh có tội tức mức hình phạt thấp nhất phải là 7 năm tù mà ông Minh có thể chịu, tức áp dụng khoản 3 của điều 135 - hình phạt từ 7 năm đến 15 năm. Như vậy đây là mức thấp nhất, tòa án không thể áp dụng mức thấp hơn vì nếu thấp hơn sẽ vi phạm tố tụng, áp dụng sai nguyên tắc", vị luật sư này cho biết.

Cùng lúc này, làn sóng quay lưng với các sản phẩm của Tân Hiệp Phát cũng đang trỗi dậy, nhiều cửa hàng ăn, một số đơn vị đã ra văn bản cảnh báo người dùng và các cán bộ công nhân viên không sử dụng sản phẩm của Tân Hiệp Phát.

Những người tuyên bố tẩy chay sản phẩm của Tân Hiệp Phát nhiều hơn và một trong những lý do họ tuyên bố là tẩy chay vì vấn đề đạo đức kinh doanh, chứ không phải do chất lượng sản phẩm.

Trước hàng loạt sự cố đang xảy ra, Tân Hiệp Phát đang làm gì để xử lý khủng hoảng này?

Đại diện doanh nghiệp đã phát đi văn bản xin lỗi người tiêu dùng, thông tin rằng đã xin miễn giảm cho ông Võ Văn Minh, gây dựng hình ảnh một doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng khi mang hàng nghìn áo ấm làm tình nguyện....

Nhưng, rõ ràng đến thời điểm này, chưa có văn bản chứng minh Tân Hiệp Phát đang xin miễn giảm cho ông Minh và dư luận hoàn toàn nghi ngờ về khả năng Tân Hiệp Phát "lật kèo" hoặc việc đổ tiền tỷ vào quảng cáo và làm hoạt động xã hội có vẻ tạo phản cảm nhiều hơn, có thể gây hiệu ứng ngược.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ