VBF giữa kỳ 2017: Các doanh nghiệp ngoại vẫn bức xúc với một loạt quy định

Minh Tuấn

11:05 16/06/2017

BizLIVE - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2017, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài nêu lên một loạt kiến nghị để giải quyết các rào cản pháp lý trong thời gian qua, trong đó có nhiều vấn đề đã được đề cập tại các cuộc đối thoại trước với Chính phủ.

VBF giữa kỳ 2017: Các doanh nghiệp ngoại vẫn bức xúc với một loạt quy định

Lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp nước tại VBF giữa kỳ 2017. Ảnh: Minh Tuấn

Liên kết giữa doanh nghiệp nội và ngoại vẫn yếu
Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nói rằng vai trò của khu vực doanh nghiệp FDI đã hiển hiện rõ ràng trong các ngành kinh tế.
Nhờ nhận được các ưu đãi lớn về thuế và đất đai, cộng với có nguồn lực vốn và thị trường mạnh, các doanh nghiệp FDI đã vượt lên và đóng góp quan trọng vào kinh tế Việt Nam, thể hiện ở việc 50% ngành công nghiệp chế tác và 70% xuất khẩu của Việt Nam đến từ các doanh nghiệp FDI.
Tuy vậy, Việt Nam chưa tận dụng được sức mạnh của doanh nghiệp FDI, sự kết nối và cộng sinh còn mờ nhạt, và sự lan tỏa về công nghệ vẫn hạn chế. Sự cộng sinh yếu được thể hiện qua thực tế các dự án FDI có rất ít liên doanh, và 80% các dự án là 100% vốn nước ngoài,
Để minh chứng cho sự liên kết yếu, ông Lộc nếu số liệu cho biết chỉ có 14% doanh nghiệp tư nhân đang có khách hàng FDI trong nước. Các doanh nghiệp FDI thường có xu hướng nhập khẩu từ doanh nghiệp của nước mình hơn là các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn do đối tác nước ngoài đề ra.
Vẫn còn nhiều bức xúc từ khối ngoại
Một trong những vấn đề được các doanh nghiệp nước ngoài liên tục đề cập tại các diễn đàn là việc áp dụng các chính sách thiếu nhất quán về thuế và hải quan.
Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham), các địa phương Việt Nam đang cạnh tranh với nhau để thu hút đầu tư, trong đó có việc áp dụng các ưu đãi không nhất quán. Do đó, EuroCham khuyến nghị các bộ ngành và địa phương minh bạch, công khai trong việc áp dụng các chính sách, đảm bảo các tỉnh đối xử công bằng với các dự án.
Ông Tomaso Andreatta, Phó chủ tịch Eurocham Việt Nam cũng cho rằng cần có chế tài nghiêm khắc hơn đối với các đơn vị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ để các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm hoạt động.
Ông Tomaso Andreatta, Phó chủ tịch Eurocham Việt Nam 
Ngoài ra, trong giải quyết các tranh chấp, các nhà đầu tư nước ngoài muốn giải quyết tranh chấp thông qua sử dụng trọng tài quốc tế, và các cơ quan và doanh nghiệp của Việt Nam cần tôn trọng luật pháp quốc tế và thực hiện các hợp đồng theo chuẩn quốc tế.
Ông Jonathan Moreno, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham), cho rằng việc nhập khẩu sản phẩm vào Việt Nam còn tốn kém và phức tạp, cộng thêm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ lên đến 34 tỷ USD.
Đại diện AmCham khuyến nghị Việt Nam cần giải quyết các rào cản kỹ thuật phi thuế quan đối với thương mại chủ yếu gặp phải tại biên giới và các rào cản phía sau biên giới làm hạn chế dòng hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam.
Trong số các rào cản kỹ thuật thương mại, AmCham cho rằng các bộ ngành khác nhau đưa ra yêu cầu kiểm tra một loạt các mặt hàng nhập khẩu, ví dụ kiểm tra từng lô hàng nhập khẩu, bất chấp việc kiểm tra này đã được thực hiện bởi nhà sản xuất hoặc đã có giấy chứng nhận vận chuyển đáng tin cậy vào Việt Nam.
AmCham cho rằng Thông tư 23 của Bộ Khoa học và công nghệ ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực sản xuất. Việc đặt ra giới hạn về nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng không phù hợp với Hiệp định Thương mại về rào cản kỹ thuật của WTO.
Thông tư 23 cũng được Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JBAV) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần linh hoạt trong việc cho phép nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ và đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.
Đối với các rào cản phía sau biên giới, AmCham cho rằng việc kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) làm hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài mở cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, các doanh nghiệp nước ngoài không được phép trực tiếp phân phối dược phẩm mà phải thông qua các công ty phân phối nội địa.  
Một số kiến nghị của AmCham khác liên quan đến Thông tư 19/2016 của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động thẻ ngân hàng và thanh toán điện tử, Nghị định 181/2013 hướng dẫn thực thi Luật Quảng cáo.
Nếu tháo dỡ các rào cản đó thì dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tăng lên nhiều và các doanh nghiệp FDI đến Việt Nam nhiều hơn phụ thuộc vào các cải cách của Việt Nam, đại diện AmCham nói.
Về phần mình, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KoCham) cũng nêu lên một số vấn đề pháp lý đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư từ Hàn Quốc.
Theo đó, KoCham kiến nghị Việt Nam miễn thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm nhôm được sản xuất từ vật tư được nhập khẩu phục vụ cho xuất khẩu; cho phép mở các tài khoản ngân hàng cho các chi nhánh, văn phòng đại diện và văn phòng quản lý dự án của các công ty nước ngoài; và làm rõ các quy định trong Luật Phòng cháy chữa cháy.

MINH TUẤN

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ