Vây nhà máy Number One Chu Lai để đòi nợ

Trương Tam

15:13 09/05/2016

BizLIVE - Dưới cái nắng nóng khủng khiếp hàng chục người dân đã vây cổng ra vào công trình dự án Nhà máy sản xuất nước ngọt Number One – Chu Lai để ráo riết đòi nợ vì lo sợ nhà thầu chính bỏ chạy…

Vây nhà máy Number One Chu Lai để đòi nợ

Các chủ nợ của Công ty TNHH Xây dựng Number One - Chu Lai tụ tập, cản đường không cho xe cơ giới vào công trình nhà máy nhằm gây sức ép buộc công ty trả nợ.

Vây nhà máy Numbe One đòi nợ
Mấy ngày nay, trước cổng dẫn vào khu vực xây dựng công trình Nhà máy nước giải khát Number One - Chu Lai đóng tại Khu kinh tế mở Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) luôn có hàng chục chủ nợ là các công ty xây dựng, cưng ứng vật liệu xây dựng, công nhân thi công đã tụ tập đông người, dùng rào chắn không cho các phương tiện xe cơ giới lưu thông vào khu vực nhà máy. Họ là đối tác làm ăn, nhà thầu thi công của Công ty TNHH Xây dựng Number One Chu Lai (là một công ty con của Tập đoàn Tân Hiệp Phát).
Đại diện công an, lãnh đạo Công ty TNHH Xây dựng Number One - Chu Lai và các chủ nợ đang lập biên bản làm việc tại khu vực nhà máy. 
Dự án Nhà máy nước giải khát Number One - Chu Lai được cấp phép xây dựng trên diện tích 27ha, do Tập đoàn Tân Hiệp Phát làm chủ đầu tư với tổng vốn thực hiện gần 2.000 tỷ đồng. Tháng 5/2012, nhà máy được khởi công nhưng còn đang trong giai đoạn xây dựng giang dở. 
Với hồ sơ đòi nợ trên tay, ông Nguyễn Hữu Thiên (SN 1973, giám đốc Công ty TNHH Thành Ngọ, trụ sở tại huyện Núi Thành) bức xúc: “Number One nợ doanh nghiệp tôi hơn 1,2 tỷ đồng, hẹn đi hẹn lại nhiều lần đến nay vẫn không chịu trả. Các chủ nợ trên địa bàn sợ phía công ty xây dựng này có dấu hiệu tháo chạy nên kéo đến đòi”. 
Năm 2014, doanh nghiệp ông Thiên ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Xây dựng Number One Chu Lai về việc cho thuê xe cơ giới để phục vụ cho công trình xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp. Mặc dù từ tháng 8/2015, công ty đã nghiệm thu, xác nhận công nợ, cam kết thời gian trả nợ nhưng đến nay vẫn thất hứa. 
Ông Thiên nói: “Một lãnh đạo của công ty này đi khỏi địa phương, chúng tôi tìm mọi cách liên hệ đều bất thành. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chúng tôi đã có đơn kêu cứu ở các cơ quan chức năng”.
Nhiều người nhận thầu xây dựng với công ty này rất bức xúc trước sự im lặng về các khoản nợ dai dẳng của họ. Ông Cao Văn Tuấn (trú ở khối phố 3 thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) cho biết: “Chúng tôi chỉ nhận thi công phần móng nhà của công trình. Hồ sơ, thủ tục công ty đã lập xong rất lâu nhưng ù lỳ thanh toán hơn 30 triệu đồng. Chưa nhận được tiền công, người lao động kêu ca lắm”.
Theo danh sách thống kê ban đầu, Công ty Xây dựng Number One nợ 19 “nhà thầu phụ” với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng, nhiều nhất là hơn 1,2 tỷ đồng và ít nhất là 6,5 triệu đồng mà vẫn không thanh toán được. 
Các chủ nợ cầm biên nhận công nhận trên tay kéo tới nhà máy đòi nợ
Nghi chủ nợ “cao chạy xa bay”
Trước sự bức xúc, tập trung ngăn cản của các chủ nợ nên vào trưa ngày 6/5, đại diện Công an Khu Kinh tế mở Chu Lai đã có buổi làm việc với giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Number One Chu Lai và các chủ nợ. Tại đây, biên bản “hứa hẹn” trả nợ đã được ông Võ Chí Hiếu - giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Number One - Chu Lai ký cam kết, theo đó sẽ thanh toán trước ngày 25/6. 
Mặc dù Công ty Xây dựng Number One - Chu Lai đưa ra hạn trên nhưng nhiều chủ nợ vẫn cảm thấy chưa an tâm khi cho rằng trong biên bản làm việc mới chỉ có chữ ký của giám đốc công ty mà không có đóng con dấu đỏ. Giải thích với chúng tôi về các khoản nợ, ông Võ Chí Hiếu - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Number One Chu Lai nói, nguyên nhân chậm chi tiền là do đang trong thời gian làm các thủ tục quyết toán với chủ đầu tư nên chưa rút được tiền để chi trả cho khách hàng.
Một số khách hàng đến nay hồ sơ chưa xong. Trong khi đó, nhiều chủ nợ cho rằng, công ty đã dây dưa, biện hộ lý do không có cơ sở, thời gian nợ kéo dài từ cuối năm 2014 đến nay.
Các chủ nợ cũng đặt vấn đề, lẽ ra Công ty Xây dựng Number One Chu Lai phải thi công cho xong hạng mục công trình đã ký với chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhưng không hiểu khi công trình vẫn còn ngổn ngang thì Công ty Xây dựng Number One Chu Lai lại bị “cắt hợp đồng” thi công giữa chừng vào ngày 31/5/2016?
Nhà máy nước ngọt Number One Chu Lai đang xây dựng dở dang  
Mặt khác, Công ty Xây dựng Number One Chu Lai được Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cấp giấy phép đăng ký kinh doanh với địa chỉ tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam nhưng trụ sở làm việc lại nằm ở Bình Dương và con dấu đỏ của Công ty này cũng nằm ở trong đó. Vì vậy, các chủ nợ lo sợ Công ty Xây dựng Number One Chu Lai sẽ “cao chạy xa bay” nên gây áp lực bằng cách cản đường vào nhà máy.
Một chủ nợ kể: “Điện thoại liên tục ông Võ Chí Hiếu để đòi nợ như ông Hiếu không nghe máy. Mà ông Hiếu ở tận tỉnh Bình Dương nên may mắn là vào ngày 5/5 ông Hiếu bất ngờ xuất hiện ở khu vực được Công ty lập để làm văn phòng điều hành công trình nên kéo đến gây áp lực buộc ông Hiếu phải ở lại để tính toán trả hết nợ mới cho về lại. Giám đốc chi mà ký mà không có con dấu để đóng làm sao chúng tôi tin tưởng là trả được nợ”.

TRƯƠNG TAM

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ