“VASEP sẽ kiến nghị Thủ tướng về công bố thông tin của Vinastas”

Hoàng Anh

07:00 21/10/2016

BizLIVE - Đây là một trong những nội dung của cuộc họp ngày 20/10/2016 của VASEP và các Hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia về nước mắm trước thông tin nước mắm truyền thống có chứa arsen (thạch tín) vượt ngưỡng của Vinastas.

“VASEP sẽ kiến nghị Thủ tướng về công bố thông tin của Vinastas”

Ảnh minh họa

Thế nào là nước mắm?
Mỗi năm, thị trường nội địa tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm, trong đó 75% là nước mắm công nghiệp, phần nhiều có thành phần là nước, muối, thêm phụ gia thực phẩm.
Trước thông tin một số thương hiệu nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống có chứa arsen (thạch tín) do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố ngày 17/10/2016, đã gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nước mắm theo phương pháp truyền thống.
Vinastas đã khảo sát 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai có hàm lượng ni tơ toàn phần ghi trên nhãn từ 10g/l đến 60g/l của 88 nhãn hiệu nước mắm được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản. Theo nội dung ghi trên nhãn, các mẫu này được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh/ thành phố trên cả nước và 1 mẫu nước mắm của Thái Lan.
Kết quả kiểm tra, khảo sát mặt hàng nước mắm trên có 125/150 mẫu không đạt ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu về hóa học, trong đó có trên 51% số mẫu có lượng ni-tơ toàn phần thấp hơn con số nhà sản xuất công bố trên nhãn hàng hóa; có tới gần 15% số mẫu có độ chênh lệch so với nhãn mác; 67% không đạt về hàm lượng arsen hữu cơ. Tuy nhiên khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện arsen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01mg/l.
Theo Quy chuẩn quốc gia đối với nước mắm, thành phần cơ bản của nước mắm gồm: cá và muối. Nước mắm phải được sản xuất từ cá sạch nguyên con hoặc các phần của con cá trong điều kiện tươi phù hợp cho người tiêu dùng. Muối sử dụng phải là muối ăn, là sản phẩm dạng tinh thể có thành phần chủ yếu là NaCl.
Theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5107 : 2003), nước mắm được phân thành 04 hạng, dựa theo độ đạm như sau: đặc biệt, thượng hạng, hạng 1, hạng 2.
Các chỉ tiêu hóa học của nước mắm theo quy định như sau:
Sẽ có tiêu chuẩn về nước mắm truyền thống?
Trước thông tin này, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận thấy vấn đề này không chỉ gây ảnh hưởng đến toàn bộ ngành sản xuất nước mắm truyền thống mà còn có khả năng gây ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, ngày 20/10, VASEP đã tổ chức gặp gỡ các Hiệp hội sản xuất nước mắm và Doanh nghiệp, các chuyên gia để trao đổi về vấn đề này.
Ông Trần Trọng Thanh, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang (584 Nha Trang), cho biết sau cuộc gặp các đại diện tham gia đã thống nhất các nội dung:
Sẽ thành lập Hiệp hội Liên minh nước mắm truyền thống gồm: Phú Quốc - Sài Gòn - Phan Thiết - Nha Trang và Cát Hải (đang chờ ý kiến).
Sẽ sớm thống kê thiệt hại về kinh tế do thông tin của Vinastas gây ra cho các doanh nghiệp nước mắm truyền thống.
Đồng thời sẽ gửi văn bản kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ về công bố thông tin gây thiệt hại của Vinastas.
Thống nhất tiêu chuẩn về nước mắm truyền thống (vì trước đó chỉ có khái niệm “Nước mắm”).
Ông Trần Trọng Thanh cũng cho biết thêm không thể tranh cãi về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Hiệp hội nước mắm có những tiêu chuẩn riêng về nước mắm truyền thống, tới đây sẽ hoàn thành bộ tiêu chuẩn này.
Về cơ bản, các thành phần của nước mắm truyền thống gồm: cá và muối được sản suất theo quy trình trong 01 năm.
Hàm lượng arsen có trong nước mắm là arsen hữu cơ, chỉ arsen vô cơ mới gây nguy hiểm cho người dùng. Bộ Y tế đã thông tin cho biết hàm lượng arsen vô cơ vượt ngưỡng 01mg/lít mới không an toàn. Công bố của Vinastas là thông tin về arsen tổng, lập lờ, không rõ ràng, gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Tại công ty nước mắm 584 Nha Trang đã xuất khẩu sản phẩm của mình nhưng lại bị nằm trong “bảng vàng” của Vinastas. Hiện nay công ty chưa thống kê thiệt hại nhưng bản thân sự việc đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống.
Đại diện một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống phía Nam cho biết, phải làm sao để người tiêu dùng biết rõ về nước mắm truyền thống, hiện nhiều người tiêu dùng không biết mua nước mắm truyền thống ở đâu.
Bên cạnh đó, tiêu chuẩn về nước mắm truyền thống phải nêu rõ thương hiệu, các chỉ tiêu, thành phần, địa chỉ tiêu thụ... để người tiêu dùng có thể mua và sử dụng an toàn.

HOÀNG ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.57 ▲ 1.87 (0.2%)

 
VN-Index 935.57 1.87 0.2%
HNX-Index 110.83 0.65 0.58%
UPCOM 54.1 -0.16 -0.29%
DJIA 23,590.83 160.5 0.68%
Nasdaq 6,862.48 71.76 1.05%
Nikkei 225 22,523.15 106.67 0.47%
FTSE 100 7,441.31 29.97 0.4%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ