TPP có khiến ngành chăn nuôi bị “hất” khỏi cuộc đua?

Nguyễn Thảo

08:02 08/10/2015

BizLIVE -

TPP sẽ tác động lớn đến ngành chăn nuôi nếu không có những chính sách tốt chắc chắn ngành chăn nuôi sẽ không thể cạnh tranh được mà chỉ đứng ngoài cuộc, một nghiên cứu cho biết.

TPP có khiến ngành chăn nuôi bị “hất” khỏi cuộc đua?

Ảnh minh họa.

Theo dự báo về tác động của Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) đến kinh tế Việt Nam, chăn nuôi đang được đánh giá là ngành bị tác động tiêu cực nhất.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, dưới tác động của TPP sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu sẽ buộc ngành phải tái cấu trúc mạnh mẽ để tăng hiệu quả nhằm tồn tại được trên thị trường.

Nhiều hộ nông dân, các trang trại, các doanh nghiệp kém hiệu quả trong ngành ví dụ ngành thịt lợn và thịt gia cầm sẽ buộc phải rời khỏi thị trường trong khi những hộ, trang trại, doanh nghiệp còn tồn tại được sẽ phải tái cấu trúc để có thể cạnh tranh.

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR từng cho biết, ngành chăn nuôi của Việt Nam sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của nhà cung cấp nước ngoài khi thuế nhập khẩu và các biện pháp phi thuế quan được cắt giảm và dỡ bỏ.

Bởi ngành chăn nuôi của Việt Nam có sức cạnh tranh thấp, đa phần là hình thức chăn nuôi sản xuất nhỏ lẻ, phụ thuộc vào phần lớn vào việc nhập khẩu giống và thức ăn từ nước ngoài. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh tật còn phổ biến, ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường còn nhiều yếu kém.

Trao đổi với BizLIVE, ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội) cũng cho biết, TPP tác động lớn đến ngành chăn nuôi vì giá thành sản xuất chăn nuôi của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Ngoài ra, giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp, người nông dân với doanh nghiệp chưa có sự liên kết do đó tác động từ TPP cũng làm tăng giá thành, hàng hoá phân tán nhỏ lẻ, khó truy xuất nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội)

Ông Chiến cũng cho biết, so với Mỹ giá gà Việt Nam đắt đỏ hơn rất nhiều. Cụ thể, trong khi đùi gà Mỹ có giá bán 18.000-19.000 đồng/kg, gà Việt Nam lên tới 26.000-27.000 đồng/kg, giá thịt lợn Mỹ khoảng 34.000-35.000 đồng/kg trong khi Việt Nam là 44.000 đồng/kg.

"Nếu nhà nước không sớm có những chính sách hoặc định hướng tốt cho ngành chăn nuôi chắc chắn ngành chăn nuôi không thể cạnh tranh nổi và đáp ứng thị trường này, chưa nói đến xuất khẩu", ông Chiến cảnh báo.

Cũng theo ông Chiến, ở một "sân chơi" rộng hơn, ngành chăn nuôi không nói đến chính sách bảo hộ, ông đề xuất việc áp dụng chính sách bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm chăn nuôi để người sản xuất yên tâm và rủi ro không quá lớn.

"Kỹ thuật chăn nuôi của Việt Nam hiện nay ngang ngửa các nước trong khu vực nhưng chi phí lớn hơn. Người chăn nuôi không có lãi trong khi người tiêu dùng phải trả giá cao, lợi nhuận rơi vào một số ngành nghề phục vụ chăn nuôi như thức ăn gia súc, thuốc thú y", ông Chiến nói.

Ông Chiến cho rằng, hiện giống và thuốc thú y nhà nước chưa quản lý được về giá và chủ yếu đều rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài và một số "ông lớn".

Cũng theo ông Chiến, liên quan đến vấn đề TPP, để cảnh báo cho người chăn nuôi hướng dẫn hoặc có thông tin để chuẩn bị và cách làm chưa có cơ quan nào cấp hoặc tổ chức nào trao đổi và người chăn nuôi phải tự chủ 100%.

"Chưa quá muộn để bàn về những thách thức ngành chăn nuôi phải đối mặt. Biện pháp đặt ra là vai trò của nhà nước phải đóng chủ đạo, tiếp đến doanh nghiệp phải liên kết thành tổ chức và chia sẻ lợi nhuận, rủi ro giữa nhà sản xuất thức ăn, con giống, giết mổ… mới cạnh tranh được còn nếu không chỉ đứng ngoài cuộc để xem các doanh nghiệp nước ngoài làm", ông Chiến nêu quan điểm.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 7/10 liên quan đến tác động tiêu cực của ngành chăn nuôi từ TPP, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng thừa nhận, một mặt người tiêu dùng có cơ hội lựa chọn hàng hoá với mức giá phù hợp, chất lượng cao nhưng mặt khác chăn nuôi là ngành nhỏ lẻ, năng suất thấp nên trong đàm phán Việt Nam đã cố găng kéo dài lộ trình bảo hộ cho các sản phẩm còn yếu.
"Ta đã thuyết phục các đối tác lộ trình đủ dài nhưng lộ trình này cần phải gắn với tái cơ cấu sản xuất, có quy mô hơn để áp dụng khoa học hiện đại, nâng cao năng suất lao động", Bộ trưởng Hoàng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các Bộ sẽ thực hiện Đề án tái cơ cấu và có biện pháp cụ thể hơn để thu hẹp khoảng cách giữa nông nghiệp Việt Nam với các nước.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ