Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo không “ném tiền” vào những dự án thua lỗ

Nguyễn Thảo

17:16 06/01/2017

BizLIVE -

Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết xử lý các dự án thua lỗ kéo dài, tập trung giải quyết tồn đọng để sớm thoát ra khỏi mấy dự án thua lỗ thuộc ngành công thương nhất là kiên quyết nêu trách nhiệm người đứng đầu trong việc để thua lỗ.

Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo không “ném tiền” vào những dự án thua lỗ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Bộ Công Thương

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Công Thương sáng 6/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tuy mới nhậm chức 9 tháng nhưng ông đã có ba lần đến làm việc và phát biểu với Bộ Công Thương. Trong năm qua ngành công thương đã trải qua nhiều biến cố về nhân sự, các dự án thua lỗ của một số đơn vị.

“Có thể nói ngành công thương vấp nhưng chưa ngã! Chưa năm nào mà chúng ta gặp khó khăn như năm nay, từ nhân tai, thiên tai đến tiền tệ, sản xuất, kinh doanh. Dù một số chỉ tiêu chưa hoàn thành nhưng vai trò đóng góp của ngành công thương trong phát triển chung rất lớn”, Thủ tướng nói tại hội nghị.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đồng ý với phương án giảm số vụ, cục, phòng ban theo đề án mà Bộ Công Thương đã đề xuất. Việc tái cơ cấu bộ máy hành chính, bỏ nhiều điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính cũng chính là thực hiện tinh thần Chính phủ kiến tạo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân phát triển.

Đặc biệt, Thủ tướng hoan nghênh Bộ Công Thương đã bãi bỏ quy định quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo, tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp và cho biết, có quá nhiều rào cản cần dỡ bỏ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hạn chế tình trạng tham nhũng ở Bộ Công Thương, kiên quyết xử lý các dự án thua lỗ kéo dài. Tập trung giải quyết tồn đọng để sớm thoát ra khỏi mấy dự án thua lỗ thuộc ngành công thương. Nhất là kiên quyết nêu trách nhiệm người đứng đầu trong việc để thua lỗ.

Ngân sách không có khả năng và ném tiền vào những dự án thua lỗ này. Cái nào phá sản, phục hồi, hoán đổi cần có cơ chế rõ ràng, giải pháp cụ thể”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương muốn tạo ra sự thay đổi, cạnh tranh phải bắt đầu tạo ra môi trường để doanh nghiệp, người dân làm ăn sòng phẳng, không bị chèn ép. Muốn có được điều này trước hết phải chú trọng thể chế, con người theo hướng kiến tạo, thị trường. Cái gì cản trở thì Chính phủ sẽ lắng nghe, tháo gỡ cho sản xuất, thương mại, tiêu dùng hàng hóa. Trên tình thần sản xuất và tiêu thụ theo sát thị trường.

Thủ tướng cũng chỉ đạo, huy động mọi thành phần kinh tế, kể cả doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp FDI, nhất là doanh nghiệp tư nhân, kể cả doanh nghiệp cổ phần hóa, Hợp tác xã nông nghiệp, hợp tác xã công thương tiêu thụ để phát triển ngành công thương Việt Nam. “Nếu cái gì tư nhân làm tốt, có hiệu quả, chúng ta để tư nhân và doanh nhân làm”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng lưu ý ngành công thương trong sản xuất cần quan tâm bảo vệ môi trường; kết hợp mạnh mẽ nghiên cứu giữa các viện, trường, tăng hàm lượng trí tuệ, khoa học công nghệ trong các sản phẩm.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine