Thị trường 24h: Hàng Việt “nghẽn” đường vào siêu thị ngoại, khốn khổ vì giá cà chua rớt thảm

Hà Oanh

20:02 17/03/2017

BizLIVE - Hệ thống siêu thị ngoại đang phát triển mạnh và đã thành nơi mua sắm quen thuộc của người dân TP.HCM nhưng các doanh nghiệp Việt vẫn không dễ chen chân vào hệ thống này.

Thị trường 24h: Hàng Việt “nghẽn” đường vào siêu thị ngoại, khốn khổ vì giá cà chua rớt thảm

Ảnh minh họa.

Hàng Việt “tắc nghẽn” đường vào siêu thị ngoại

Theo bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc CTCP Sài Gòn Food, thời gian qua, nhiều hệ thống siêu thị trong nước bị các nhà đầu tư ngoại thâu tóm đã gây bất ổn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn đưa hàng vào hệ thống này cũng khó bởi các siêu thị ngoại đòi mức chiết khấu rất cao và liên tục gia tăng chiết khấu qua từng năm, khiến doanh nghiệp khó lòng trụ nổi trong kênh phân phối này.

Mới đây nhất, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã phải đấu tranh với Big C, yêu cầu siêu thị này không tăng chiết khấu lên nữa. Bởi với mức chiết khấu trung bình 17 – 20%, thậm chí 25% vào siêu thị này khiến doanh nghiệp phải chịu lỗ với hàng loạt các loại phí như: phí trưng bày, mở mã, quầy kệ, marketing, thưởng doanh số, hỗ trợ các hoạt động khuyến mại, khai trương, sinh nhật siêu thị… (Xem tiếp)

Đề nghị Ấn Độ bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu một số mặt hàng

Bộ Công Thương đã có công hàm đề nghị phía Ấn Độ tuân thủ thông lệ quốc tế cũng như sớm bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam gồm: hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Thông báo tạm ngừng nhập khẩu hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long được phía Ấn Độ phát đi hồi đầu tháng 3 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/3/2017.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Công Thương đã lập tức có cuộc họp với Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để bàn các biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn một cách tốt nhất và trong thời gian sớm nhất, cũng như tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước. (Xem tiếp)

Thu tiền tỷ từ nghề ươm cây giống

Mặc dù cây giống mới ươm được 3 tháng nhưng vườn ươm rộng 1,6 ha của bà Trần Thị Hiền đã được thương lái đặt cọc mua sạch, ước doanh thu 2 tỷ đồng.

Ông Trần Huỳnh Út, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Phước, nhận xét: “Không ngờ giữa cái vùng sản xuất gạch gốm của tỉnh Vĩnh Long lại có một vườn ươm cây giống nổi tiếng của cả vùng. Gia đình bà Hiền, con cái đều chí thú làm ăn và biết phát triển thị trường rất tốt. Trong 3 năm qua, nhờ ươm cây giống mà gia đình đã thu vào tiền tỷ mỗi năm”. (Xem tiếp)

Khốn khổ kêu cứu vì giá cà chua rớt thảm

Chưa bao giờ người dân trồng cà chua lại rơi vào tình cảnh điêu đứng như năm nay, khi gcà chua liên tục bị rớt giá . Hiện cà chua được bán với mức giá không quá 3.000 đồng/kg, thậm chí vào thời điểm rộ, cà chua còn bị ép giá xuống mức 1.000 đồng/kg. Nhiều hộ nông dân chán nản không thu hoạch, bỏ ruộng cà chua chín thối ngoài đồng hoặc hái cà chua về cho gia súc ăn.

Chị Trần Thị Huyền, nông dân trồng cà chua tại thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên cho biết, nhà chị trồng hơn 2 sào cà chua, riêng tiền chi phí đầu tư đã mất khoảng 4 triệu đồng chưa kể tiền công và phân bón. Song đến thời điểm hiện tại, cà chua bán ra chưa đủ để chị gỡ lại số tiền vốn bỏ ra. (Xem tiếp)

Ngay cả khi vào top Google vẫn khó bán hàng khi kinh doanh online

heo khảo sát về kết quả kinh doanh 2016 của nền tảng bán hàng online Bizweb trên 5000 chủ website khách hàng, có gần 40% số người tham gia khảo sát cho hay website mang lại hiệu quả tốt và họ tập trung đầu tư cho kênh bán hàng này.

Tuy nhiên, trên thực tế lại có không ít người kinh doanh thắc mắc giữa lúc người khác bán hàng trên website rất hiệu quả còn họ thì ngược lại.

Liên quan đến vấn đề này, CEO Bizweb Trần Trọng Tuyến cho rằng một website có cơ hội được khách hàng ghé thăm từ nhiều nguồn khác nhau như từ công cụ tìm kiếm, quảng cáo trang đích trực tiếp website... Không phải ngẫu nhiên mà một website lại có nhiều lượt truy cập, đặc biệt trong khi thương trường online như chiến trường với sức ép cạnh tranh ngày càng lớn. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.28 -0.19 -0.36%
DJIA 24,211.48 70.57 0.29%
Nasdaq 6,812.84 36.47 0.54%
Nikkei 225 22,811.08 313.05 1.37%
FTSE 100 7,342.77 22.02 0.3%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine