Quản lý chuyên ngành xuất nhập khẩu: như hệ thống “mạng nhện”

Phan Thu

22:11 30/07/2015

Nền tảng thể chế kinh tế thị trường chưa vững chắc, lại bị đè trên vai nhiều khoản chi phí, bởi vậy doanh nghiệp Việt Nam mãi không "lớn" lên được trong nhiều năm qua.

Quản lý chuyên ngành xuất nhập khẩu: như hệ thống “mạng nhện”

Doanh nghiệp đang gặp khó khăn từ các quy định về quản lý chuyên ngành xuất nhập khẩu. Ảnh: Danh Lam.

Bộ, ngành vẫn thờ ơ?

Nghị quyết 19/NQ-CP được ban hành hồi đầu tháng 3-2015 với mục tiêu giảm nhằm bớt các rào cản đối với môi trường kinh doanh tại Việt Nam ở cấp trung ương và cấp địa phương, ở những nơi mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo đó, Nghị quyết đưa ra các chỉ tiêu khá cụ thể, chẳng hạn năm 2015, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh sẽ đạt và vượt mức trung bình các nước ASEAN 6, trong đó thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội không quá 171 giờ; tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt trên 95%; tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt tối thiểu 90%; bảo đảm ít nhất 90% hoàn thuế theo đúng thời gian quy định.

Về thời gian thông quan qua biên giới, nghị quyết đặt mục tiêu tối đa là 13 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu, 14 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu. Về thời gian đăng ký kinh doanh, tối đa là 6 ngày; thời gian tiếp cận điện năng đối với lưới điện trung áp tối đa 36 ngày; thời gian giải quyết thủ tục phá sản doanh nghiệp giảm từ 60 tháng xuống còn tối đa 30 tháng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh còn nhấn mạnh, chưa bao giờ thấy Chính phủ quyết tâm cao nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh đến như vậy.

Tuy nhiên, tại buổi tập huấn thực thi Nghị quyết 19 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 30/7, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM nhận định, dù Nghị Quyết 19 được chỉ đạo khai rất quyết liệt, "nóng" từ Chính phủ nhưng khi xuống phía dưới lại “lạnh” dần. Một số chỉ tiêu cơ bản trong nghị quyết trực tiếp liên quan đến các bộ ngành nhưng không được các cơ quan này không coi trọng.

Đơn cử như ngay tại cuộc tập huấn này, theo ông Cung, giấy mời đã được CIEM chuẩn bị kỹ và gửi đến nhiều ban bộ ngành từ trước nhưng thành phần tham dự “điểm danh” vẫn không có Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT. Trước đó, trong hội nghị đánh giá triển khai Nghị quyết 19 diễn ra vào trung tuần tháng 6, (cũng do chính CIEM tổ chức), Bộ Y tế cũng từng bị nhắc tên.

Đóng dấu quả trứng cũng thu tiền

Mở đầu buổi tập huấn, ông Cung kể lại câu chuyện cũ khi ông trực tiếp tiếp xúc với chuyên gia Ngân hàng thế giới: “Họ nói với tôi rằng luôn thấy Việt Nam tổ chức cải cách nhưng chính họ cũng thắc mắc hiệu quả của cải cách”. Điều này theo ông Cung không hề lạ bởi tất cả đều được giải thích “do môi trường kinh doanh ở Việt Nam chưa thuận lợi”. Ông Cung dẫn ra dẫn chứng “đóng một cái dấu lên quả trứng cũng phải thu tiền” để minh họa cho nhận định môi trường kinh doanh ở Việt Nam chưa thuận lợi.

“Không thể bắt người dân, doanh nghiệp cứ thực hiện bất kỳ một hoạt động gì đều phải thực hiện đóng phí”, ông Cung bức xúc.

Hay trong hoạt động xuất nhập khẩu, vị lãnh đạo CIEM cho biết: “ Doanh nghiệp muốn xuất khẩu sang Mỹ, sang EU, phía bên kia yêu cầu chứ không phải yêu cầu của cơ quan Nhà nước nên doanh nghiệp phải trả tiền”.

Trong khi đó, hệ thống luật pháp về điều kiện kinh doanh và quản lý chuyên ngành xuất nhập khẩu được ông Cung hình dung như hệ thống mạng nhện, vài người leo trèo để tháo bỏ là không thể, nhiều khi không biết tháo đường nào.

Ông Cung ví von: Muốn gỡ “hệ thống mạng nhện” này phải dùng công cụ búa, kéo cắt bỏ làm lại thì mới tạo ra hệ thống thể chế mới phục vụ người dân, tạo điều thuận lợi kinh doanh cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Đây là thứ rất cần, đang cần và phải đạt được và cũng là mục tiêu cao nhất của Nghị quyết 19.

Theo Báo Hải Quan

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ