Phương án giá điện: Tại sao EVN tính đồng giá 1.747 đồng/kWh?

Nguyễn Thảo

07:09 21/09/2015

BizLIVE - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra 3 phương án trong Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện, trong đó có 2 phương án áp dụng tính tiền điện theo luỹ tiến, bậc thang và 1 phương án đồng giá và dù theo cách nào nguyên tắc chung là doanh thu của bên bán tức là EVN sẽ không thay đổi.

Phương án giá điện: Tại sao EVN tính đồng giá 1.747 đồng/kWh?

Ảnh minh họa.

Doanh thu của EVN không đổi

EVN đã chính thức công bố 3 phương án cải tiến cơ cấu biểu giá điện vào ngày 16/9 vừa qua để lấy ý kiến rộng rãi từ các Bộ, ngành, chuyên gia kinh tế và dư luận. Ngày 22/9 tới đây, tại trụ sở EVN cũng sẽ tổ chức họp báo để thông tin thêm về vấn đề này.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các ý kiến được đưa ra bởi chuyên gia kinh tế cũng như dư luận đều không đồng tình với cả 3 phương án mà EVN đưa ra. 

PGS. TS Nguyễn Minh Phong, Viện nghiên cứu Kinh tế xã hội Hà Nội cho biết, cần ghi nhận sự lắng nghe của EVN khi biểu giá điện đang áp dụng gây bức xúc nhưng cả 3 phương án mà EVN đưa ra đều không hiệu quả.

Nghiêng về phương án rút gọn bậc thang hơn song ông Phong cũng cho biết đây thực chất chỉ là việc cắt xém lại biểu giá trước đây để đảm bảo có giảm bậc và EVN không giảm thu.

"Mặc dù khuyến khích tiết kiệm điện nhưng không giải quyết được vấn đề căn bản của biểu giá điện bậc thang luỹ tiến đang áp dụng", ông Phong nói.

Do đó, ông Phong đề xuất, có thể áp dụng biểu giá hiện tại cho hộ sử dụng đưới 100kWh/tháng và tính đồng giá với các hộ sử dụng trên 100kWh/tháng, đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sử dụng tiêu tốn điện năng có thể áp dụng một mức giá cao.

PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá, Bộ Tài chính cũng cho biết, ông không đồng tình với cả 3 phương án mà EVN đưa ra với những nguyên nhân cụ thể.

Thứ nhất, phương án một vẫn được giữ nguyên như hiện tại với hệ số giữa các bậc thang ở mức quá cao gây bức xúc trong dư luận và Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo xây dựng lại cách tính.

Thứ hai, phương án hai tính đồng giá trong khi điện là mặt hàng đặc biệt, không tái tạo nên không khuyến khích dùng nhiều do đó để bậc thang hợp lý.

Ngoài ra, ông Long cũng nhấn mạnh, với phương án đồng giá, vô hình người nghèo sẽ phải trả tiền cho người giàu.

Thứ ba, phương án ba đã rút gọn bậc thang nhưng vẫn trên cơ sở giá trung bình 1.747 đồng, hệ số tương đối lớn do đó, ông Long cho rằng, cần rút ngắn hệ số.

Trong bản đề án, bên cạnh việc công bố chi tiết các phương án, EVN cũng đưa ra tính toán và phân tích những ưu điểm, nhược điểm của từng phương án.

Đồng thời cũng chỉ thẳng: "Tổng hợp lại các hộ sử dụng điện sinh hoạt bù trừ khoản tăng lên giảm đi giữa các hộ và doanh thu bán điện sinh hoạt không thay đổi".

Các phương án đưa ra đều nhằm đảm bảo doanh thu EVN không bị ảnh hưởng 

GS. Trần Đình Long, Phó chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho biết, doanh thu được tính bằng lượng điện dùng cho sinh hoạt nhân với giá trung bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên đối với EVN việc có bao nhiêu bậc thang cũng không ảnh hưởng đến doanh thu của tập đoàn.

Như vậy, mặc dù có những đề xuất thay thế các phương án mà EVN đã đưa ra tuy nhiên điểm mấu chốt, nếu những đề xuất khiến doanh thu của EVN sụt giảm trong khi người dùng có lợi hơn chắc chắn sẽ không được lắng nghe.

"Không nên để EVN xây dựng đề án, bản thân EVN đang tham gia sản xuất, kinh doanh mà lại xây dựng biểu giá thì thiếu khách quan. Cần có cơ quan tư vấn độc lập như Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội Bảo vệ người tiêu dùng, tại sao không đứng ra xây dựng đề án", ông Ngô Trí Long đặt câu hỏi.

Tại sao đồng giá 1.747 đồng/kWh?

Trong bản đề án EVN đưa ra con số 1.747 đồng/kWh cho biết, đây là mức giá bán điện bình quân của biểu giá điện sinh hoạt bậc thang hiện hành trong khi tại nhiều văn bản cũng như công bố trước đó của EVN, con số này chưa từng được đề cập đến.

Ngày 16/3 vừa qua khi giá điện chính thức tăng 7,5%, EVN cho biết giá bán lẻ điện bình quân được áp dụng là 1.622,01 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế VAT.

Do đó, khi EVN cho biết phương án hai áp dụng đồng giá 1.747 đồng/kWh, một số câu hỏi đặt ra vì sao lại có con số này, con số này được tính toán dựa trên nguyên tắc nào, thậm chí một số chuyên gia kinh tế cũng không khỏi ngỡ ngàng và cho rằng, mức giá này cao hơn 7,7% so với con số 1,622 đồng/kWh.

Số khác cũng đặt nghi vấn, phải chăng khi tăng giá điện hồi tháng 3 vừa qua, EVN đã công bố không chính xác về từng con số gây hiểu nhầm trong dư luận.

Tuy nhiên, qua trao đổi với BizLIVE, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN xác nhận, 1.747 đồng/kWh là giá điện bán lẻ bình quân cho sinh hoạt trong khi 1,622,01 đồng/kWh là giá bán lẻ điện bình quân bao gồm điện sinh hoạt, điện sản xuất, kinh doanh.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine