Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Khaisilk

Nguyễn Thảo

17:15 03/11/2017

BizLIVE - Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Khoa học và công nghệ… kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk.

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Khaisilk

Chiếc khăn lụa của Khaisilk bị phát hiện vừa dán mác "made in China" vừa dán mác "made in Vietnam"

Văn Phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình cho biết, thời gian vừa qua, nhiều cơ quan báo chí có đăng bài phản ánh nhiều sản phẩm lụa tơ tằm của Tập đoàn Khaisilk bày bán trên thị trường có dấu hiệu là hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Về việc này Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Khoa học và công nghệ và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh và các sản phẩm lụa tơ tằm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/12/2017.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo Bộ Thông tin và truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí, hiệp hội ngành nghề đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật, về những nguy hại của hành vi gian lận xuất xứ, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, nhất là tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm, các làng nghề truyền thống, kịp thời lên án, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ uy tín quốc gia, quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 25/10, Hoàng Khải, ông chủ Khaisilk đã thừa nhận việc bán khăn lụa Trung Quốc lẫn khăn lụa Việt Nam trong thời gian dài khi ngành sản xuất tơ lụa của Việt Nam suy thoái, doanh nghiệp không thể tìm đủ nguồn hàng phù hợp với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng ở các làng nghề trong nước.

Ngày 26/10, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại 113 Hàng Gai, sau đó cửa hàng Khaisilk trên cả nước đã đồng loạt đóng cửa.

Bộ trưởng Bộ Công Thương sau đó đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan: công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Đồng thời, đề nghị UBND TP.Hà Nội, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 890.69 ▼ -2.11 (-0.24%)

 
VN-Index 890.69 -2.11 -0.24%
HNX-Index 108.31 0.02 0.02%
UPCOM 53.08 0.0 -0.01%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ