Ông Marco Breu: “Cần có quy trình để triển khai lời hứa với nhà đầu tư Mỹ”

Vũ Minh

08:07 21/12/2015

BizLIVE -

Một trong những nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho Việt Nam nói chung hay Quảng Ninh nói riêng là cần phải có quy trình cụ thể để triển khai lời hứa của mình sau khi đã thu hút được nhà đầu tư nước ngoài đến đây.

Ông Marco Breu: “Cần có quy trình để triển khai lời hứa với nhà đầu tư Mỹ”

Ông Marco Breu, Tổng giám đốc McKinsey & Company Vietnam.

Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài từ những thị trường khó tính như Mỹ, EU... thông qua các hoạt động như TPP, Hiệp định Thương mại tự do với EU đặc biệt là Mỹ.
BizLIVE đã có cuộc trao đổi với ông Marco Breu, Tổng giám đốc McKinsey & Company Vietnam về những vấn đề này.
Ông đánh giá thế nào về cơ hội của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng trước ngưỡng cửa Việt Nam hội nhập sâu với kinh tế thế giới thông qua các Hiệp định Thương mại tự do như TPP, EU hay Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC)?
Những hoạt động quan trọng như TPP hay Hiệp định Thương mại tự do với EU… nếu được thông qua thì đương nhiên nó sẽ mang lại những cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và các khu vực kinh tế như Quảng Ninh nói riêng, đặc biệt như các khu vực Vân Đồn, Móng Cái…
Tuy nhiên, chúng ta cũng phải ý thức được rằng, TPP hay FTA EU nó là hai chiều, bên cạnh việc mang lại những cơ hội lớn để Việt Nam tăng khả năng thu hút đầu tư từ nước ngoài, đồng thời cũng cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia vào sân chơi quốc tế.
Nhưng cùng với đó, các doanh nghiệp quốc tế cũng sẽ tăng cường sự hiện diện và khả năng cạnh tranh của họ tại thị trường Việt Nam để bán được nhiều hàng hóa hơn ở Việt Nam. Cho nên, chúng ta phải hết sức ý thức rõ mối quan hệ hai chiều này.
Với vai trò là một nhà tư vấn uy tín đến từ Mỹ đang tham gia vào các hoạt động tư vấn cho nhiều dự án lớn của nhiều địa phương ở Việt Nam, ông nhìn nhận thế nào về cơ hội thu hút đầu tư từ Mỹ vào tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung?
Thực ra đối với các nhà đầu tư Mỹ, trong thời gian qua nhiều nhà đầu tư lớn của Mỹ đã quan tâm đến cơ hội đầu tư tại Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng
Tuy nhiên, họ cũng còn đang cân nhắc bởi vì họ cũng đứng trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc với khoảng cách địa lý gần kề hơn và nhiều điểm tương đồng về văn hóa giữa các nước này.
Nhưng rõ ràng sự quan tâm của các nhà đầu tư Mỹ đối với Việt Nam là không thể phủ nhận. Vấn đề còn lại là nhiệm vụ của Việt Nam hay Quảng Ninh là làm thế nào để tạo ra cơ chế một cửa, tạo ra những quy trình hết sức hiệu quả để có thể thu hút được đầu tư lớn từ Mỹ và trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.
Đặc biệt là đối với Quảng Ninh, tôi nghĩ lĩnh vực du lịch là một lĩnh vực hết sức tiềm năng và cần phải tập trung khai thác có hiệu quả.
Một điểm nữa khá quan trọng cho cả Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng là phải tăng cường hiệu quả của quy trình thu hút và xúc tiến đầu tư hơn nữa trong hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài,
Đặc biệt, quy trình để mà triển khai lời hứa của mình khi đã thu hút được nhà đầu tư nước ngoài đến đây. Có nghĩa là phải có một quy trình thu hút đầu tư hiệu quả, phải nói được cái ngôn ngữ của họ. 
Ngôn ngữ ở đây không chỉ đơn thuần là việc ngôn ngữ nói bằng tiếng Anh hay tiếng Việt mà quan trọng là phải hiểu được họ muốn gì để từ đó đưa ra được những giải pháp, lời hứa đáp ứng được mong muốn của họ. 
Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở lời hứa mà còn cần phải có các đơn vị đủ năng lực để thực hiện những lời hứa đó. Điều này các quốc gia xung quanh đã làm được rồi và tôi rất hy vọng Việt Nam cũng sẽ làm được. 
Với vai trò là một đơn vị trực tiếp tham gia vào việc lập các quy hoạch phát triển chung cho tỉnh Quảng Ninh trong nhiều năm qua, đối với các quy hoạch của Quảng Ninh nói chung và các khu vực như Vân Đồn, Móng Cái nói riêng, ông cho rằng các mục tiêu đưa ra trong các bản quy hoạch này là khá tham vọng?
Vâng, tôi có gọi đó là những mục tiêu đầy tham vọng và thể hiện một cái khát vọng rất lớn của tỉnh Quảng Ninh nhưng mặt khác tôi có thể khẳng định những mục tiêu đó hoàn toàn có thể đạt được.
Bởi vì những bản quy hoạch đó không chỉ lập ra những mục tiêu mà nó còn những chương trình hành động, những giải pháp được cụ thể hóa trong từng bản quy hoạch giúp cho Quảng Ninh hay Móng Cái đạt được những mục tiêu tham vọng nói trên.
Xin trân trọng cảm ơn ông!

VŨ MINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ