“Ở Việt Nam cho đến giờ vẫn có người tin quảng cáo 1 vốn 400 lời”

Nguyễn Thảo

07:30 07/04/2016

BizLIVE - “Dường như các nước người dân có cái nhìn cảnh giác với lời mời chào 1 vốn 400 lời nhưng ở Việt Nam cho đến giờ tại sao vẫn có những anh, chị, em, cô bác tin vào lời quảng cáo như vậy?”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đặt câu hỏi.

“Ở Việt Nam cho đến giờ vẫn có người tin quảng cáo 1 vốn 400 lời”

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Bộ Công Thương. Ảnh: Nguyễn Thảo

Chiều 6/4, sau khi kết thúc cuộc họp với Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Ban chỉ đạo 389, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Quốc Khánh đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý hoạt động kinh doanh đa cấp bất chính.

Bộ Công Thương và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia có buổi làm việc về đa cấp nhưng tại sao báo chí không được dự họp, thưa Thứ trưởng?

Đây là buổi làm việc trao đổi chuyên môn bình thường giữa hai đơn vị. Chúng tôi làm việc với Ban chỉ đạo 389 nhằm mục đích kết hợp với cơ quan quản lý thị trường, lực lượng công an, liên ngành về quản lý, rà soát hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp.

Hiện nay là hoạt động kinh doanh đa cấp tại Việt Nam có liên quan đến bán hàng hóa, muốn kết luận công ty nào vi phạm chúng ta phải dựa vào tiêu chí như hàng hóa quảng cáo sai chất lượng, bán giá thành sai quy định, khai khống giá trị, phẩm chất hàng hóa…

Tại Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chỉ có bốn người thực hiện quản lý và kiểm tra bán hàng đa cấp nên không đủ để bao trọn các doanh nghiệp. Chúng tôi rất cần các lực lượng liên ngành khác như lực lượng quản lý thị trường, cơ quan công an, lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại, cơ quan quản lý thực phẩm để vào cuộc cùng truy các dấu hiệu phạm tội.

Quan điểm của Bộ Công Thương là không bao giờ từ chối trách nhiệm của mình. Buổi làm việc với Ban chỉ đạo 389 là một trong những hoạt động hạn chế tình trạng như trên.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều công ty bán hàng đa cấp hoạt động chân chính. Chính phủ hiện quy định quản lý bán hàng đa cấp không phải do riêng bộ Công Thương mà còn UBND các tỉnh. Đăng ký chất lượng một đằng bán một nẻo không phải hiện tượng của riêng bán hàng đa cấp. Cục Quản lý cạnh tranh của Bộ chỉ hiểu ở góc độ họ kinh doanh đúng quy định không. Do đó chúng tôi phải làm việc với Ban chỉ đạo 389 để tìm hiểu về chất lượng hàng hóa.

Có những người hiểu biết mà vẫn tham gia bán hàng đa cấp. Do đó không thể nói là họ bị lừa được. Trong hợp đồng nói rõ các điều kiện khi tham gia bán hàng. Với những người hiểu biết, đọc Nghị định 42 và đọc các điều khoản hợp đồng thì không thể nói bị lừa được.

Xin phép đừng cho rằng tôi coi thường nỗi đau của người bán hàng đa cấp nhưng khi đã đặt bút ký vào một văn bản phải hiểu về điều đó.

Bản thân người bán hàng đa cấp, tôi không nghĩ người tham gia bán hàng là nạn nhân nếu không chịu khó đọc hợp đồng anh ta là nạn nhân của chính anh ta.

Phải chăng nước ngoài hành lang pháp lý rõ ràng do đó kinh doanh đa cấp không biến tướng như Việt Nam?

Quy định pháp luật của Việt Nam tương đối hoàn chỉnh, tương đồng với quản lý bán hàng đa cấp của thế giới, chúng ta cấm kinh doanh theo hình thức kim tự tháp, buộc người muốn tham gia phải mua hàng hoá…

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc cho phép, có các vấn đề nảy sinh như các công ty được cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp nhưng trong quá trình hoạt động vi phạm các điều khoản. Có công ty đa cấp nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Bộ Công Thương cấp. Công ty đa cấp không bán hàng mà sử dụng phương thức đa cấp để huy động tài chính như MB24…

Trên tinh thần đó, trong thời gian vừa qua sau khi phát hiện Bộ Công Thương đã có những biện pháp tăng cường quản lý.  Sau thời gian chưa đầy một năm Nghị định 42 ban hành Bộ đã tổ chức cùng sở kiểm tra xử phạt 5 tỷ đồng, Liên Kết Việt cũng nằm trong đợt kiểm tra này, 13 Sở đã tiến hành kiểm tra hoạt động và số xử phạt hơn 3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dường như ở các nước người dân có cái nhìn cảnh giác với lời mời chào 1 vốn 400 lời, còn ở Việt Nam cho đến giờ tại sao có những anh, chị, em, cô, bác tin vào lời quảng cáo như vậy? Nên một trong nhữg ý chúng tôi luôn luôn đưa ra, nếu nghe mức độ làm giàu nhanh như vậy thì đầu tiên nên nghĩ đây là kinh doanh đa cấp bất chính để Sở, Bộ vào cuộc.

Quay lại vụ việc Liên Kết Việt lừa đảo 60.000 người, tại sao thời điểm kiểm tra xử lý vi phạm Bộ Công Thương không thông báo rộng rãi và điều tra giấy phép hoạt động của công ty?

Tại Nghị định 42, Chính phủ nêu rõ việc thu hồi giấy phép của pháp nhân được quy định rõ trong trường hợp nào cơ quan chức năng được thu hồi. Chúng tôi không thể rút giấy phép của pháp nhân bởi vì một số lãnh đạo đã bị khởi tố.

Trên thực tế, chúng ta có rất nhiều công ty, doanh nghiệp mà lãnh đạo bị khởi tố nhưng công ty vẫn không bị rút giấy phép kinh doanh. Để thu hồi giấy phép kinh doanh của một công ty đa cấp, chúng tôi phải thực hiện theo đúng Nghị định 42, có nghĩa là khi đưa ra lý do thu hồi phải đúng luật.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 954.44 ▲ 19.28 (2.02%)

 
VN-Index 954.44 19.28 2.02%
HNX-Index 113.4 1.79 1.58%
UPCOM 54.64 -0.02 -0.03%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine