Ngành đường sắt xử lý lãnh đạo vì thoái vốn chậm

Phương Linh

16:13 25/06/2015

Tổng công ty Đường sắt quyết định thay người đại diện vốn tại công ty con, khi đơn vị này không hợp tác trong quá trình thoái vốn và kinh doanh thua lỗ nhiều năm.

Ngành đường sắt xử lý lãnh đạo vì thoái vốn chậm

Tổng công ty Đường sắt chắc chắn thoái xong vốn tại 26 công ty thành viên trong năm nay. Ảnh: Hữu Công

Báo cáo tại Hội nghị giao ban tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước 6 tháng đầu năm tổ chức sáng nay (25/6), ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt cho hay trong năm 2015 chắc chắn sẽ thoái xong vốn tại 26 trên tổng số 27 công ty theo kế hoạch, chỉ còn một đơn vị là Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải đường sắt khu vực 1 (tổng công ty nắm 40% giá trị) sẽ khó thực hiện do đơn vị này không hợp tác và kinh doanh thua lỗ nhiều năm.

Để tập trung hoàn thành tiến độ, vị này cho biết Tổng công ty đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải và tiến hành thay thế người đại diện phần vốn trong tháng 6/2015, miễn nhiệm Chủ tịch và Tổng giám đốc công ty này để ổn định sản xuất kinh doanh, sau đó sẽ tiến hành thoái vốn trong thời gian sớm nhất.

"Tổng công ty quyết tâm trong năm nay sẽ thoái được vốn”, ông khẳng định. Về cổ phần hóa, ngành đường sắt đang đẩy nhanh quá trình bằng cách đơn vị nào hoàn thành xong thủ tục xác định giá trị sẽ tiến hành bán cổ phần ra công chúng ngay. “Phải cam kết hoàn thành, nếu không hoàn thành thì phải chịu trách nhiệm chứ không có chuyện chỉ nói không”, ông Thành dẫn lời chỉ đạo những công ty thành viên.

Trước vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết để hoàn thành tiến độ thoái vốn, cổ phần hóa, trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp rất lớn và phải xử lý nghiêm những lãnh đạo chưa làm tốt. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhiều lần nhắc nhở sẽ kiên quyết thay thế, điều chuyển lãnh đạo các doanh nghiệp chần chừ, không nghiêm túc hoặc không thực hiện không thành công việc tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp.

Báo cáo về kết quả tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, ông Lê Mạnh Hà - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho hay 6 tháng đầu năm, cả nước đã thu về 11.161 tỷ đồng từ việc thoái vốn, bằng 1,48 lần giá trị sổ sách. Trong đó, thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm gôm bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư đạt 15% số vốn cần phải thoái. Đến ngày 17/6, 16 doanh nghiệp trong diện cổ phần hóa cũng đã thực hiện bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Theo Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, kết quả thoái vốn vẫn chưa đạt yêu cầu bởi tỷ lệ bán cổ phần ra bên ngoài của nhiều đơn vị mới chỉ đạt 5-10%. “Nếu chỉ bán vài phần trăm thôi thì doanh nghiệp vẫn theo mô hình cũ, nếp quản trị cũ, hay giống như là bình mới rượu cũ", ông nói.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cũng chỉ ra nhiều điểm khó khăn khi thực hiện thoái vốn Nhà nước, đặc biệt là tại các đơn vị kinh doanh thua lỗ. "Nếu lỗ thì hỏi anh nào cũng ngại lắm vì rất sợ trách nhiệm", ông Tuấn chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, hiện Chính phủ đã chỉ đạo không thoái vốn bằng mọi giá nhưng phải theo kế hoạch, lộ trình, những doanh nghiệp tốt và có xu hướng phát triển tiếp thì tạo điều kiện, còn nếu để lại càng lỗ thì buộc phải bán, sau đó sẽ xét đến nguyên nhân và trách nhiệm thuộc về ai.

"Như ngành ngân hàng thời gian qua vẫn phải tiến hành tái cơ cấu, còn cá nhân nào vi phạm thì vẫn phải xử lý. Không thể ngồi chờ được", ông Ninh nhấn mạnh.

Trong 6 tháng cuối năm, Phó thủ tướng cho rằng các bộ, ngành, địa phương phải giải quyết khối lượng công việc lớn mới mong hoàn thành kế hoạch. Với 44 doanh nghiệp đã có quyết định công bố giá trị, Phó thủ tướng yêu cầu hoàn thành cổ phần hóa trong quý III, 127 doanh nghiệp phải công bố giá trị trong tháng 9 để tiến hành IPO, còn 57 doanh nghiệp chưa triển khai thì phải xác định nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Ngoài ra, đại điện Chính phủ nhấn mạnh tiếp tục phải tăng tỷ lệ thoái vốn tại các đơn vị đã cổ phần, thực hiện thoái vốn ngoài ngành đúng tiến độ...

"Định kỳ hàng tháng, các đơn vị phải báo cáo tiến độ thực hiện việc thoái vốn, cổ phần hóa, nói cụ thể tình hình và nguyên nhân tại sao làm tốt, tại sao làm chưa tốt, trách nhiệm thuộc về ai", ông Ninh phát biểu.

Theo VnExpress

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.28 -0.19 -0.36%
DJIA 24,211.48 70.57 0.29%
Nasdaq 6,812.84 36.47 0.54%
Nikkei 225 22,811.08 313.05 1.37%
FTSE 100 7,342.77 22.02 0.3%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine