Năm giảm chi phí: Vẫn “trên nóng dưới lạnh”

Đại Dương

08:48 09/11/2017

Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính và Tổ công tác của Thủ tướng vừa kiến nghị Chính phủ một số biện pháp cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Năm giảm chi phí: Vẫn “trên nóng dưới lạnh”

Chi phí, trong đó có chi phí logistic vẫn là một gánh nặng đè lên đôi vai còm cõi của doanh nghiệp Việt Nam. Xe container vận chuyển hàng hóa tại Trung tâm Logistics Transimex Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm

Lần thứ hai gặp gỡ cộng đồng kinh doanh kể từ đầu năm, ngày 17/5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm nức lòng cộng đồng kinh doanh khi đề cập đến ý kiến của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đề xuất năm 2017 là năm giảm phí cho doanh nghiệp.

Không nói suông

“Có đồng chí đề nghị với tôi rằng năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp, do đó, một trong những hành động tiếp theo của Chính phủ là sẽ tiếp tục rà soát các quy định và thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp như chi phí thủ tục hành chính về thuế, hải quan, giấy phép, phí BOT, chi phí về logicstic... Đây là khoản đang đè nặng lên doanh nghiệp mà phải nghiên cứu để giảm bớt cho doanh nghiệp”, Thủ tướng khẳng định.

Không chỉ nói suông, ngay lúc 13g30 cùng ngày, Thủ tướng đã ký quyết định 20 yêu cầu chỉ thanh tra doanh nghiệp một lần/năm. Dẫu cho quyết định ấy được ký tức thời sau nhiều ý kiến than phiền của doanh nghiệp về “mật độ” thanh tra dày, chồng chéo, thì nó cũng thể hiện một quyết tâm chính trị rất cao của người đứng đầu Chính phủ trong việc kiến tạo môi trường kinh doanh.

Bởi cũng như Thủ tướng nhận định: Trong thủ tục hành chính vẫn còn hiện tượng làm cò dịch vụ, giá thuê đất còn cao, giấy phép con vẫn còn, chưa minh bạch hoàn toàn, tình trạnh nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ công chức, viên chức gây chậm trễ khó khăn của cơ quan công quyền, chưa nắm bắt được yêu cầu của doanh nghiệp để giải quyết kịp thời.

Nhận định như vậy và Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp... và nhấn mạnh trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch địa phương, Bộ trưởng trưởng ngành phải thực hiện những nhiệm vụ này.

Như một hiệu ứng lan tỏa của một mệnh lệnh chính trị, nhiều bộ, ngành trong thời gian qua đã “hứa” sẽ cắt giảm nhiều điều kiện kinh doanh, nguồn cơn làm cho chi phí của doanh nghiệp luôn ở mức cao.

Chi phí doanh nghiệp vẫn... nhức nhối

Tuy vậy, có một thực tế là, dù nhiều bộ, ngành, địa phương đã hưởng ứng thi hành mệnh lệnh của Thủ tướng, thế nhưng chi phí của doanh nghiệp vẫn là một trong những điều nhức nhối và nó tiếp tục được kiến nghị cắt giảm thêm.

Cũng vì vậy mà Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính và Tổ công tác của Thủ tướng vừa kiến nghị Chính phủ một số biện pháp cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Rất nhiều loại phí đã được “điểm mặt, chỉ tên” như Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp (doanh nghiệp); phí cung cấp thông tin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quy định tại Thông tư số 215 năm 2016 của Bộ Tài chính.

Nhiều thủ tục và phí không cần thiết cũng được kiến nghị bãi bỏ trong tất cả các ngành nghề từ xây dựng, thủy sản đến quảng cáo thuốc, mỹ phẩm, dịch vụ an toàn vệ sinh lao động, trong đó có những loại phí lên tới hơn 20 triệu/năm. Nếu để ý đến các lĩnh vực mà doanh nghiệp vẫn đang phải tốn chi phí cao để đáp ứng yêu cầu của cơ quan nhà nước sẽ thấy một sự… “bao trùm” không hề mong muốn.

Chi phí cấp phép đầu tư kinh doanh có điều kiện, tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh, hải quan-logistic, lao động, tuân thủ an toàn lao động, khởi sự doanh nghiệp, vốn vay… đều nằm trong kiến nghị được cắt giảm.

Có điều đáng chú ý là, trong báo cáo của Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng cũng như Bộ KH&ĐT cho thấy: Tính đến ngày 1/11mới chỉ có 10 bộ và 35 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện báo cáo rà soát, cắt giảm chi phí chính thức ngoài phí, lệ phí và chi phí phát sinh liên quan đến thủ tục cấp phép đầu tư, xây dựng, tiếp cận đất đai… đối với doanh nghiệp. Đặc điểm chung là các báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa nêu nổi bật được các loại chi phí nêu trên trong các lĩnh vực cấp phép đầu tư, xây dựng, tiếp cận đất đai… đối với doanh nghiệp

Thực tế là, khi cộng đồng doanh nghiệp vẫn còn kêu ca về chi phí, kể cả chi phí ngầm, khi những cơ quan có trách nhiệm vẫn kiến nghị cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp thì chứng tỏ chi phí vẫn là một gánh nặng đè lên đôi vai còm cõi của doanh nghiệp Việt Nam. Khi mới có khoảng 50% bộ, ngành, địa phương báo cáo về việc rà soát, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, thì cũng có nghĩa là “cả hệ thống chính trị” thực sự chưa vào cuộc để thực hiện mệnh lệnh hợp lòng dân của Thủ tướng.

Điều này phải thay đổi nếu muốn kinh tế Việt Nam thực sự khởi sắc và khả năng cạnh tranh quốc gia ngày càng được nâng cao. Bởi điều hiển nhiên là: doanh nghiệp chính là đòn bẩy, là động lực của thịnh vượng quốc gia.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bảng giáThị trường

VN-Index 890.69 ▼ -2.11 (-0.24%)

 
VN-Index 890.69 -2.11 -0.24%
HNX-Index 108.31 0.02 0.02%
UPCOM 53.08 0.0 -0.01%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ