Lô hàng nằm đợi 30 ngày, khi vào cảng thì dính “giám đốc đi đánh golf”

Hoài Phương

17:11 06/12/2017

BizLIVE -

Dự thảo Luật Chăn nuôi quy định cho phép doanh nghiệp chăn nuôi được tự kiểm tra chỉ tiêu dinh dưỡng (chất lượng) sản phẩm thông qua hợp đồng kinh tế, nhà nước không cần can thiệp để giảm phiền hà, tốn kém tiền bạc, thời gian cho doanh nghiệp.

Lô hàng nằm đợi 30 ngày, khi vào cảng thì dính “giám đốc đi đánh golf”

Ảnh minh họa.

Tại Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) về dự thảo Luật Chăn nuôi do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức ngày 6/12, nhiều doanh nghiệp đã đề cập đến tình trạng chi phí kinh doanh khá lớn trong lĩnh vực chăn nuôi.

Bà Phạm Thị Hồng Vân, đại diện Công ty Thức ăn chăn nuôi Hoà Phát, phản ánh quy định sau thông quan 7-10 ngày mới được đưa thức ăn chăn nuôi vào sử dụng trong khi khối lượng này rất lớn, tốn kém chi phí lưu kho và chất lượng bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra, doanh nghiệp có máy phân tích thức ăn chăn nuôi, có thể thao tác cho ra kết quả rất nhanh nhưng vẫn phải gửi đến các cơ sở kiểm tra và mất 3 ngày mới có kết quả.

Ông Trần Quang Kỳ, Công ty Thức ăn chăn nuôi Đức Minh, đề xuất nếu thức ăn chăn nuôi đã được các nước công nhận thì khi nhập về Việt Nam có thể miễn kiểm tra để giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Đại diện một doanh nghiệp khác có mặt tại hội thảo góp ý nên có một điều khoản cụ thể về nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nếu không, sẽ dẫn đến quản lý rải rác, gây tôn kém, mất thời gian cho doanh nghiệp. “Ví dụ, đã kiểm định sản phẩm theo tiêu chuẩn G7 rồi nhưng về đây thì lại không công nhận, mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại chỉ định một số cơ sở kiểm định. Chi phí thì rất lớn, phí kiểm tra chất lượng lại tính trên giá trị lô hàng. Từ 2013 đến nay, chúng tôi mất gần 1 tỷ đồng để kiểm định. Ngoài tiền thì còn rất mất thời gian. Từ lúc kiểm nghiệm, phải mất thêm 72 giờ nữa để lấy chứng thư” – đại diện DN này cho hay.

Ông cho rằng nếu đã có quy định kiểm định đầu ra rồi thì nên bỏ đầu vào, hoặc, phải công nhận kết quả kiểm định của các nước mà doanh nghiệp nhập khẩu về. Bởi, khi về đến Việt Nam, lại còn phải kiểm nghiệm xem kết quả của các nước có đúng không thì không ổn. Ngoài ra, cần quy định rõ về thời hạn, quy trình thông quan, nhập khẩu, tránh tình trạng giao cho một cơ sở rồi “họ thích làm thế nào thì làm”.

“Ở Hải Phòng, sáng đăng ký thì phải chiều mới bố trí người, rồi sau đó kiểm dịch không vấn đề gì thì mới cấp chứng thư. Kéo dài lê thê, mệt mỏi vô cùng, chưa kể dính thứ 7, chủ nhật. Phải quy định rõ chứ không các nơi lại hành. Có lần lô hàng của tôi nằm tàu 30 ngày, khi vào được thì dính thứ 7 và ông giám đốc đi đánh golf, mà chi phí lưu tàu tới 7.000 USD/ngày” – ông kể.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thừa nhận dù Chính phủ kiên quyết cải thiện môi trường kinh doanh nhưng lĩnh vực của bộ còn nhiều chồng chéo, cùng một nội dung nhưng DN phải đến làm việc với nhiều đầu mối khác nhau. Bộ này cam kết sẽ ghi nhận ý kiến và có các kiến nghị cụ thể vì doanh nghiệp.

Trong tờ trình của dự luật, ban soạn thảo cũng nêu rõ dự luật quy định chỉ có các chỉ tiêu có khả năng gây mất an toàn mới bắt buộc phải kiểm tra, còn các chỉ tiêu chất lượng không phải kiểm tra khi nhập khẩu. Còn các chỉ tiêu dinh dưỡng (chất lượng) là do thỏa thuận thương mại bình thường giữa các doanh nghiệp, họ tự kiểm tra thông qua các hợp đồng kinh tế, nhà nước không cần can thiệp để giảm, tránh phiền hà, tốn kém tiền bạc, thời gian cho doanh nghiệp.

Trong tương lai, cũng cần quy định thoáng về vấn đề khảo nghiệm con giống và thức ăn chăn nuôi. Theo đó, chỉ những giống vật nuôi, nguyên liệu, thức ăn nào có nguy cơ gây mất an toàn đến môi trường, sinh thái mới bắt buộc phải khảo nghiệm, còn thì cho phép tổ chức, cá nhân tự khảo nghiệm và thị trường chính là chân lý của kết quả…

HOÀI PHƯƠNG

Từ khóa: chăn nuôi

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine