“Làm tốt hai điều sạch sẽ và thái độ cũng khiến du khách hài lòng hơn rất nhiều”

Tâm An

12:23 11/04/2016

BizLIVE - “Chỉ cần làm tốt 2 điều cũng khiến du khách hài lòng hơn rất nhiều. Hai điều này không cần trường lớp lớn, cũng chưa cần giỏi ngoại ngữ đó là sạch sẽ và thái độ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

“Làm tốt hai điều sạch sẽ và thái độ cũng khiến du khách hài lòng hơn rất nhiều”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2016. Ảnh: VGP

Trong bài phát biểu tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2016 với chủ đề “Khám phá đất phương nam” tối qua (10/4), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, cùng đất nước, ngành du lịch đã không ngừng lớn mạnh.

Cụ thể, từ đầu thập niên 1990 tới nay, lượng du khách quốc tế đã tăng hơn 30 lần, khách du lịch nội địa tăng gần 60 lần và doanh thu từ du lịch tăng hơn 240 lần. Không chỉ đóng góp hơn 6,3% GDP, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, du lịch còn là nhịp cầu giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác hữu nghị với các quốc gia, dân tộc.

“Du lịch là một trong những tiềm năng lớn, một lợi thế so sánh của nước ta. Không chỉ ở điều kiện tự nhiên với nhiều thắng cảnh mà còn ở kho tàng văn hóa giàu, đậm bản sắc dân tộc”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận, du lịch Việt Nam còn thua kém không ít nước có lợi thế về thiên nhiên, văn hóa tương tự, thậm chí có mặt không bằng nước ta. "Nói cách khác, du lịch Việt Nam cũng tương tự như kinh tế Việt Nam, còn chưa thật cạnh tranh", Phó Thủ tướng đưa ra so sánh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, du lịch không chỉ cần có, không chỉ liên quan đến phong cảnh, văn hoá mà còn đòi hỏi hệ thống cơ sở tiện dụng từ giao thông tới các cơ sở lưu trú, cung cấp dịch vụ mà một nước đang phát triển không thể sớm hoàn thiện ngay được.

“Du lịch không thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nếu không có hệ thống cơ sở hạ tầng đủ tốt. Tuy nhiên, ngay với điều kiện hiện có, du lịch vẫn có thể phát triển mạnh mẽ hơn, hiệu qủa hơn rất nhiều nếu chúng ta tập trung xử lý rốt ráo những vướng mắc, tồn tại đã được nhận diện”, Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Phó Thủ tướng những vướng mắc tồn tại như thủ tục hành chính, nguồn nhân lực… Cụ thể, về thủ tục hành chính liên quan đến xuất nhập cảnh, đầu tư, kinh doanh… Phó Thủ tướng cho rằng cần được cải tạo để tạo thuận lợi nhất cho du khách và người kinh doanh du lịch. “Đó là chung tay thực hiện những giải pháp đồng bộ để không còn nạn trộm cắp, ăn xin, bắt chẹt, mất vệ sinh, mất lịch sự… vẫn còn ở không ít nơi”, Phó Thủ tướng nói.

Về nguồn nhân lực, Phó Thủ tướng Đam đánh giá đây là yếu tố “hết sức quan trọng” nhưng thực tế tại địa phương vẫn thiếu hụt cán bộ, nhân viên du lịch được đào tạo căn bản, có tính chuyên nghiệp cao, giỏi ngoại ngữ.

Phó Thủ tướng chia sẻ bài học thành công ở nhiều nước, và chính mỗi chúng ta cũng có thể kiểm chứng bằng trải nghiệm của bản thân mình là chỉ cần làm tốt 2 điều cũng khiến du khách hài lòng hơn rất nhiều.

"Hai điều này không cần trường lớp lớn, cũng chưa cần giỏi ngoại ngữ đó là sạch sẽ và thái độ. Tất cả mọi nơi mọi thứ từ to tới nhỏ đều phải sạch sẽ, thật sạch sẽ. Tất cả mọi lời nói, cử chỉ, ánh mắt nụ cười… đều thể hiện, đều khởi phát từ tấm lòng tôn trọng khách”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng rằng, bằng hành động thiết thực của các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, du lịch Việt Nam trong đó có vùng Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ có bước phát triển ấn tượng trong năm 2016, tạo đà cho một thời kỳ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 805.35 ▼ -0.23 (-0.03%)

 
VN-Index 805.35 -0.23 -0.03%
HNX-Index 107.91 0.57 0.52%
UPCOM 54.26 -0.17 -0.3%
DJIA 22,349.59 -9.64 -0.04%
Nasdaq 6,426.92 4.23 0.07%
Nikkei 225 20,397.58 101.13 0.5%
FTSE 100 7,299.49 -11.15 -0.15%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?