Làm ăn với Hàn Quốc, doanh nghiệp Việt nên học từ cách nhận name card

Nguyễn Thảo

07:57 16/09/2015

BizLIVE -

Để doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam không dễ dàng mặc dù đa phần trong số họ là những doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng làm thương mại rất giỏi.

Làm ăn với Hàn Quốc, doanh nghiệp Việt nên học từ cách nhận name card

Làm ăn với doanh nghiệp Hàn Quốc, doanh nghiệp Việt phải học từ cách nhận name card đến trả lời email.

Học từ cách nhận name card đến trả lời email 

Ông Phạm Khắc Tuyên, Trưởng phòng Đông Bắc Á, Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương đã có những chia sẻ liên quan đến cơ hội cũng như thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hợp tác, làm ăn với doanh nghiệp Hàn Quốc khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - Hàn Quốc chính thức có hiệu lực.

Ông Tuyên nhận định rằng, để hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc không dễ dàng và doanh nghiệp Việt Nam thường mắc 2 vấn đề.

Thứ nhất, doanh nghiệp Việt thường quá gấp gáp đưa ra mức giá chào bán và trả lời lại email một các chậm trễ hoặc khiến đối tác cảm thấy không được trân trọng khi trao nhận name card.

Thứ hai, các đơn hàng của doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang Hàn Quốc đa phần chỉ đạt chất lượng tốt, số lượng đầy đủ ở những container hàng đầu tiên, đến container thứ 2-3 chất lượng không đồng đều.

Cụ thể, theo ông Tuyên, khi các doanh nghiệp Hàn Quốc gửi mail đặt vấn đề hợp tác với doanh nghiệp Việt, thường các doanh nghiệp Việt không xác nhận đã nhận được email và xem xét vấn đề doanh nghiệp Hàn Quốc đã nêu, sau đó có thể rất lâu sau mới đưa ra câu trả lời.

Khi đưa ra mức giá để thương lượng, doanh nghiệp Việt đặt ra mức giá quá cao trong khi đó, doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia phân phối, thu mua hàng hoá ở khắp nơi trên thế giới và đã có những tính toán lợi nhuận phù hợp cho các doanh nghiệp mà họ nhận đơn hàng.

Ngay cả việc đưa ra mức giá quá thấp sau đó điều chỉnh cũng làm đối tác cảm thấy mất niềm tin và cho rằng, doanh nghiệp Việt có tư duy làm ăn không chuyên nghiệp.

"Khi chào giá, doanh nghiệp cần tham khảo giá thế giới thay vì nêu giá do mình tự tính toán khả năng thành công sẽ rất thấp", ông Tuyên nhấn mạnh.

Về vấn đề trao, nhận name card, ông Tuyên cho biết, khi đại diện doanh nghiệp Việt nhận name card từ doanh nghiệp Hàn Quốc thường "đút túi" ngay lập tức và không đọc hay xem tên của họ, điều này làm họ cảm thấy họ không được trân trọng.

Ông Phạm Khắc Tuyên, Trưởng phòng Đông Bắc Á, Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương
"Dù có thể đọc không chính xác tên trong name card nhưng sau khi nhận name card chủ doanh nghiệp Việt nên nhắc lại tên của họ và làm tương tự, trao lại name card cho phía đối tác", ông Tuyên nói.
Hàn Quốc mở cửa những sản phẩm cực kỳ "nhạy cảm" 
Ngoài ra, ông Tuyên cũng cho biết thêm, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hàn Quốc, phía Hàn Quốc đã dành cho Việt Nam những ưu đãi cắt giảm thuế quan rất lớn, tạo cơ hội xuất khẩu đối với các nhóm hàng nông, thuỷ sản chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí…

Theo ông Tuyên, Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm hết sức "nhạy cảm" trong nước như tôm, gừng, mật ong, khoai lang… Trước đó, thuế suất những mặt hàng này rất cao, từ 241-420%.

Theo cam kết FTA, mặt hàng tôm, Hàn Quốc sẽ miễn thuế cho Việt Nam với hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần trong 5 năm đến mức 15.000 tấn/năm miễn thuế trong khi Việt Nam chỉ tận dụng được 2.500 tấn/năm miễn thuế trong tổng số 5.000 tấn/năm dành cho 10 nước ASEAN.

Trong khi, mức cam kết cụ thể của Việt Nam với Hàn Quốc được thực hiện với 200 mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc là 737 triệu USD. Trong đó, nguyên phụ kiện dệt may, da giày 31 dòng, kim ngạch nhập khẩu 434 triệu USD/năm. Động cơ, linh kiện, phụ tùng ô tô 33 dòng, kim ngạch nhập khẩu 96 triệu USD/năm.

Nguyên liệu nhựa 8 dòng, kim ngạch nhập khẩu 49 triệu USD, điện gia dụng 15 dòng, kim ngạch nhập khẩu 12,5 triệu USD/năm.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.58 ▲ 0.86 (0.1%)

 
VN-Index 828.58 0.86 0.1%
HNX-Index 109.02 -0.41 -0.38%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ