Kiến nghị loại bỏ tất cả các loại thuế với ô tô, Bộ Tài chính phản hồi gì?

Nguyễn Thảo

19:20 01/06/2016

BizLIVE - Theo Bộ Tài chính, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt được tính theo giá nhà nhập khẩu bán ra là phù hợp với thông lệ quốc tế, Bộ cũng đang nghiên cứu quản lý giá tính thuế với cả những công ty mẹ, con.

Kiến nghị loại bỏ tất cả các loại thuế với ô tô, Bộ Tài chính phản hồi gì?

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính mới có văn bản trả lời kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp cuối tháng 4 vừa qua gửi đến Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) cho biết, việc thay đổi giá tính thuế có thể làm giá rượu tăng lên và làm mất giá trị, ảnh hưởng đến lợi ích mà khoản cắt giảm thuế quan theo khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đối với rượu mạnh nhập khẩu mang lại.

Đối với mặt hàng ô tô, xe máy, Eurocham cũng cho biết, những rào cản về thuế vẫn là “vấn đề đáng quan ngại” do đó kiến nghị, phải đưa ra cam kết với mục tiêu loại bỏ tất cả các loại thuế quan đối với ô tô (xe sản xuất hoàn toàn ở nước ngoài và xe lắp ráp trong nước bằng linh kiện nhập khẩu).

“Nếu điều này không khả thi, chúng tôi kiến nghị giảm dần ngay lập tức và theo hình thức tương hỗ tất cả các loại thuế quan theo lộ trình rõ ràng”, đại diện Eurocham cho hay.

Phản hồi về ý kiến trên, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, việc quy định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng nhập khẩu là giá nhà nhập khẩu bán ra là không vi phạm cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.

"Nhiều nước áp dụng giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán buôn (giá do nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu bán ra) hoặc giá bán lẻ tới người tiêu dùng cuối cùng như: Phần Lan, Chile, Australia, Hàn Quốc,…", văn bản của Bộ Tài chính cho biết.

Trước đó, giá tính thuế của hàng nhập khẩu chỉ bao gồm giá tính thuế nhập khẩu (là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên hay còn gọi là giá CIF) cộng với thuế nhập khẩu.

Trong khi, hàng hóa sản xuất trong nước giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán của người nộp thuế là cơ sở sản xuất, bao gồm giá thành sản xuất (hay giá vốn) cộng với chi phí bán hàng trong nước (chi phí quản lý, đóng gói, quảng cáo, trưng bày, vận chuyển, bảo hành,... nếu có), cộng với lãi của người nộp thuế.

Như vậy, so với hàng hóa chịu thuế trong nước thì quy định về giá tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu chưa có chi phí bán hàng trong nước và lãi của nhà nhập khẩu (nếu có).

Việc thay đổi trên theo lãnh đạo Bộ Tài chính nhằm thể hiện sự không phân biệt đối xử giữa hàng nhập khẩu và hàng sản xuất trong nước. Quy định trên đã được Quốc hội thông qua trong Luật số 106/2016/QH13 có hiệu lực từ 1/7/2016.

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, đối với mặt hàng xe ô tô giá bán bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại để so sánh là giá bán xe ô tô chưa bao gồm các lựa chọn về trang thiết bị, phụ tùng mà cơ sở kinh doanh thương mại lắp đặt thêm theo yêu cầu của khách hàng.

Cơ sở sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu và cơ sở kinh doanh thương mại có mối quan hệ liên kết theo quy định tại khoản này khi một doanh nghiệp nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất 20% vốn đầu tư của chủ sở hữu của doanh nghiệp kia.

Hoặc trường hợp cả hai doanh nghiệp đều có ít nhất 20% vốn đầu tư của chủ sở hữu do một bên thứ ba nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp; cả hai doanh nghiệp đều nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất 20% vốn đầu tư của chủ sở hữu của một bên thứ ba.

Trường hợp giá bán của cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn mức tỷ lệ (%) so với giá bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại bán ra thì giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá do cơ quan thuế ấn định theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Mức tỷ lệ (%) quy định đối với mặt hàng ô tô là 7%; mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt khác là 10%.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ