“Không thể đến từng doanh nghiệp và người dân giải thích về TPP”

Nguyễn Thảo

07:58 10/10/2015

BizLIVE - Trong phát biểu của mình tại cuộc họp báo cung cấp thông tin nội dung TPP Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã gửi lời xin lỗi vì không thể đến từng doanh nghiệp và người dân giải thích về TPP.

“Không thể đến từng doanh nghiệp và người dân giải thích về TPP”

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tại cuộc họp báo chiều 9/10. Ảnh: Zing

Chiều 9/10 Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, trưởng đoàn đàm phán TPP và các thành viên trong đoàn đàm phán TPP của Việt Nam đến từ nhiều đơn vị, bộ, ngành.

Trước một số ý kiến cho rằng doanh nghiệp thiếu thông tin về TPP do đó mong muốn Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề cung cấp thêm các thông tin về TPP.

Thứ trưởng Khánh cho biết, một số thông tin về TPP đã được công bố hiện việc công bố thông tin vẫn bị trói buộc về thoả thuận công bố thông tin. Theo lộ trình khoảng một tháng tới các nước sẽ công bố thông tin, doanh nghiệp sẽ biết TPP nói nhữg gì.

"Nếu khái niệm nào còn khó hiểu chúng tôi sẽ tham gia giải thích để doanh nghiệp và người dân nắm bắt chính xác các nội dung cam kết", Thứ trưởng Khánh nhấn mạnh.

Đặc biệt Thứ trưởng Khánh cũng xin lỗi vì không thể đến từng doanh nghiệp và người dân giải thích về TPP.

Phân tích về những điểm thuận lợi từ TPP, theo Thứ trưởng Khánh, TPP được kỳ vọng trong điều kiện các yếu tố khác đều thuận lợi có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025.

Theo các nghiên cứu này, Việt Nam có thể là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP. 

Thứ trưởng Khánh cũng cho biết, đối với xuất khẩu, việc các nước, trong đó có các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ca-na-đa giảm thuế nhập khẩu về 0% cho hàng hóa của Việt Nam sẽ tạo ra “cú hích” lớn. Riêng ngành dệt may, kim ngạch có thể tăng đáng kể.

Tương tự dệt may, các mặt hàng giày dép của Việt Nam cũng sẽ có cơ hội tăng đáng kể xuất khẩu. Với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, cơ hội tăng xuất khẩu cũng rất lớn.

"Cam kết trong TPP về dịch vụ và đầu tư dự kiến sẽ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng đầu tư nước ngoài sẽ gia tăng khi Hiệp định TPP có hiệu lực", Thứ trưởng Khánh thông tin thêm.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Khánh cũng thừa nhận, các thách thức Việt Nam cũng như các doanh nghiệp có thể gặp phải.

Cụ thể, với một số chủng loại nông sản mà Hoa Kỳ và một số nước khác trong TPP có thế mạnh, sức ép cạnh tranh là khá lớn khi thuế được đưa về 0%, trong đó nổi bật là thịt lợn, thịt gà.

Một số nông sản khác cũng sẽ gặp khó khăn nhưng ở mức độ nhẹ hơn vì những sản phẩm này ta vẫn phải nhập khẩu với số lượng lớn, trong nước dù sao cũng đã quen với cạnh tranh, đó là sản phẩm sữa, đậu tương, ngô và nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc.

Một số sản phẩm công nghiệp mà bạn hàng TPP có thế mạnh cũng có thể gây khó khăn cho sản xuất của ta, thí dụ như giấy, thép, ô tô.

Một số sản phẩm các nước TPP có sản xuất, thuế nhập khẩu của ta đang được duy trì ở mức cao, nhưng việc hạ thuế về 0% chủ yếu sẽ gây giảm thu thuế nhập khẩu là chính, không gây ra sức ép cạnh tranh, bao gồm: bánh kẹo, chất tẩy rửa, đồ trang sức, sản phẩm kim loại chủ yếu là đồ bếp, điều hòa không khí, đồ nội thất, xe mô-tô phân khối lớn, rượu, thuốc lá.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine