Khách hàng chán làm “thượng đế” của EVN

Nguyễn Thảo

07:58 17/10/2015

BizLIVE -

Đại biểu Quốc Hội Bùi Thị An chất vấn đại diện Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) về các nội dung liên quan đến giá điện như tính minh bạch, lỗ lãi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), và sự giám sát của người dân về giá điện...

Khách hàng chán làm “thượng đế” của EVN

Ảnh minh họa.

Nhà nước bù lỗ, EVN hay người dùng hưởng?

Tại Diễn đàn: "Cơ sở khoa học của việc tính giá điện" diễn ra sáng 16/10, Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho biết, bà đã tiếp xúc cử chi nhiều nơi nhiều vấn đề cử chi bức xúc được nêu ra trong đó có giá điện, cử chi nhiều nơi bức xúc muốn bỏ chữ "thượng đế" khi là người tiêu dùng điện.

Đặt câu hỏi chất vấn ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), bà An cho biết, về biểu giá điện bậc thang đâu là cơ sở để EVN đưa ra biểu giá với 6 bậc thang hiện tại. Với các nước được EVN và đại diện Cục điều tiết điện lực dẫn ra đang áp dụng biểu giá điện luỹ tiến bậc thang giá điện của họ là độc quyền hay cạnh tranh.

Thứ hai, về vấn đề đầu vào giá điện theo quan điểm của Cục điều tiết điện lực đã minh bạch hay chưa.

"Chúng tôi quan tâm sự minh bạch liệu cách tính đầu vào giá điện đã minh bạch chưa vì lúc EVN nói lỗ, lúc EVN báo lãi. Lỗ nhà nước bù hay EVN bỏ ra hay người dân phải chịu?", bà An nhấn mạnh.

Cũng theo bà An, các cử chi cũng so sánh khi con phụ thuộc bố mẹ, bố mẹ hoàn cảnh khó khăn, nghèo phải cho con nhịn ăn nhưng rõ ràng ở EVN thu nhập của người làm tại đây lại khá.

Tiếp đến là vấn đề giám sát, bà An cho rằng quyền của người dân là được giám sát giá điện nhưng EVN treo công tơ cao và người dân đi làm cả ngày, chỉ những người già ở nhà, vậy ai làm sao để giám sát chỉ số công tơ của hộ gia đình mình.

Bà An cho rằng, vì có nhiều đặc thù do đó các ý kiến đưa ra cần dựa trên cơ sở thực tế của Việt Nam, việc tiết kiệm điện là cần thiết nhưng cần phải sử dụng tiết kiệm điện dù người dân ở mức thu nhập nào nên ủng hộ phương án một giá nhưng có sự hỗ trợ cho người nghèo.

Diễn đàn "Cơ sở khoa học của việc tính giá điện" không có sự tham dự của đại diện EVN 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Minh Duệ, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cho biết, cần cân bằng giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

Ông Duệ phân tích, giá điện ở Việt Nam đã điều chỉnh tăng 8 lần, có năm tăng 2 lần và mỗi lần tăng 5% mặc dù có thời điểm chi phí đầu vào giảm.

"Giá bán phải dựa trên cơ sở giá thành nhưng giá thành là bao nhiêu thì không biết, không có cơ sở để xác định là giá cao hay thấp", ông Duệ nói.

Cũng theo ông Duệ việc so sánh giá điện của Việt Nam với các nước khác ví dụ so sánh với những nước thiếu tài nguyên năng lượng sơ cấp như Nhật, Hàn Quốc sau đó kết luận giá điện Việt Nam thấp là khập khiễng.

Đồng thời, ông Duệ cũng chỉ ra, việc điều chỉnh giá điện vẫn mang tính ngắn hạn do đó cần ổn định, kiềm chế lạm phát, điều tiết và hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội.

Đại biểu Quốc Hội Bùi Thị An chất vấn đại diện Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) về các nội dung liên quan đến giá điện như tính minh bạch, lỗ lãi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giám sát của người dân về giá điện...
Lý do tăng giá không thuyết phục

Nêu quan điểm tại cuộc toạ đàm, ông Bùi Huy Phùng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Năng lượng Việt Nam cho biết, mỗi lần tăng giá điện, EVN thường giải thích để bù đắp chi phí do nhiên liệu đầu vào tăng, thu hút đầu tư nước ngoài, bù lỗ và do giá bán thấp hơn giá các nước xung quanh.

Song các lý do được đưa ra đều không đề cập đến việc giảm tổn thất điện năng và quản lý cụ thể như thế nào do đó không thuyết phục được chuyên gia và dư luận.

Phản hồi ý kiến của các chuyên gia đặc biệt ý kiến của đại biểu Quốc hội Bùi Thị An, ông Đinh Thế Phúc cho biết, trong số các nước ASEAN mới chỉ có 2 nước có thị trường điện cạnh tranh là Singapore và Philippines, ở Việt Nam bước đầu có thị trường phát điện cạnh tranh. Ngoài các nước ASEAN, Nhật Bản mới thông qua chương trình thị trường hoá ngành điện.

Vấn đề minh bạch chi phí đầu vào, ông Phúc cho biết, trên cổng thông tin Bộ Công Thương đã công khai minh bạch giá điện với các nội dung chi phí phát điện, truyền tải, quản lý...

Vấn đề giám sát chỉ số công tơ, Cục đã yêu cầu EVN lắp chỉ số công tơ điện tử, hệ thống hơn 20 triệu khách hàng nhưng hiện mới chỉ có 2 triệu công tơ điện tử do không thể thay thế cùng lúc vì giá gấp 3-4 lần.

Giá thành và việc tính toán hiện có Thông tư hướng dẫn tính giá, kể từ 2014 là Thông tư 56, quy định tính giá hợp đồng, giá hợp đồng mua điện các nhà máy chính là chi phí phát điện dựa trên cơ sở tổng mức đầu tư.                                                                                                

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ